Kiêng cữ làm sao sau khi lấy cao răng?


Ngày đăng: 28-12-2016 | Ngày cập nhật: 28-12-2016

Lấy vôi răng là điều nên làm đối với sức khoẻ răng miệng của bạn. Thế nhưng cần kiêng cữ làm sao sau khi lấy vôi răng xong ? Và những thông tin dành cho sức khoẻ được tổng hợp dưới đây.
Mảng bám vôi răng là chất cặn lắng cứng có màu vàng nâu, thường đóng xung quanh cổ răng. Thành phần của vôi răng gồm carbonat canxi và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô. bên cạnh đó, còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu, nước bọt. Vôi răng có thể gây viêm lợi, viêm nha chu và có mùi hôi...

Sau khi cạo vôi răng sẽ giúp bạn ngăn chặn bệnh viêm nha chu. Sở dĩ việc cạo vôi răng lại có bổ ích này là vì những vi khuẩn trong cao răng tích tụ lâu ngày sẽ gây bệnh viêm nha chu. bởi thế , lấy mảng bám định kỳ là việc làm giúp bạn chấm dứt hoặc giảm nhiều bệnh viêm nướu.

Sau khi cạo vôi răng cần kiêng những gì?

Sau khi cạo vôi răng cần tránh những loại đồ uống có màu dể giữ cho răng bền màu, trắng lâu dài. Nên giảm các loại đồ uống có màu như: nước giải khát có màu, rượu vang đỏ, cà phê, trà…Không ăn các loại thực phẩm như mù tạc, nước sốt cà chua, nước tương…Tuyệt đối tránh hút thuốc, ăn các loại bánh kẹo từ socola....Hạn chế dùng sơn môi hay bất cứ chất nào có thể tạo màu.

>>> Mài răng có ảnh hưởng sức khoẻ không?
[​IMG]

Đánh răng tối thiểu ngày 2 lần và dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và quanh răng. Sau khi ăn vặt hoặc ăn trưa thì nếu có thể nên chải răng cho sạch hoặc tối thiểu nên uống nhiều nước để cuốn trôi vôi răng.

Sau khi chải răng xong sử dụng nước muối loãng để súc miệng lại lần nữa. Không nên ăn thường xuyên các thức ăn quá mềm và dính răng vì chúng rất khó làm sạch và dễ hình thành nên mảng bám . Các thức ăn giòn, nhiều chất xơ sẽ răng sạch hơn ngoại giả việc ăn các thức ăn này còn giúp răng và nướu chắc khỏe hơn.

Dùng một vài biện pháp làm sạch vôi răng tại nhà như dùng sử dụng nước cốt chanh pha với bột nở làm kem đánh răng hoặc là sử dụng dấm ăn với muối để súc miệng cũng có tác dụng rất tốt...bên cạnh đó còn nhiều phương pháp lấy cao răng tại nhà rất đơn giản bà bạn có thể vận dụng ngay.

Việc khám nha khoa và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần là cách tốt nhất để kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh răng miệng không cho chúng phát triển nhiều hơn.

Như vậy, để giữ gìn cho răng khoẻ mạnh sau khi lấy cao răng, bạn cần kiêng vài ngày sau đó có thể ăn bình thường.