Đau mỏi vai gáy - Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả


Ngày đăng: 06-01-2017 | Ngày cập nhật: 06-01-2017
Ở những công việc đòi hỏi phải tốn nhiều sức,lao động nặng nhọc hoặc những công việc ngồi lỳ 1 chổ,ít vận động như lái xe đường dài,dân văn phòng...Những công việc này sau một thời gian dài có thể gây tổn hại đến xương khớp,cũng là nguyên nhân gây các bệnh xương khớp khác như thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống cổ. Đặc biệt là căn bệnh đau mỏi vai gáy là căn bệnh phổ biến nhất..Khi bị đau mỏi vai gáy người bệnh thường hay đau nhức ở vùng vai gáy hoặc có khi lan xuống bả vai,gây đau nhức chân tay khó chịu..Ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hằng ngày của người bệnh..Để làm hạn chế và giúp giảm nhanh những cơn đau mỏi vai gáy,thì người bệnh phải biết nguyên nhân gây nên bệnh là do đâu để biết cách phòng ngừa và kết hợp thêm những cách trị đau vai gáy để điều trị bệnh hiệu quả hơn..
Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy nên lưu ý

- Do bị thương sau tại nạn mà không điều trị dứt điểm hoặc mang vác đồ vật nặng không đúng cách cũng gây đau vai gáy khó chiu..
- Do tư thế ngồi làm việc hoặc khi ngủ sai tư thế.Nhất là thói quen kê gối nằm cao khi ngủ hoặc nằm ngủ tựa đầu lên ghế, nằm nghiêng.Cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau mỏi vai gáy và thoái hóa đốt sống cổ..
- Dầm mưa lâu, tắm gội buổi tối hoặc ngồi trước quạt, cũng gây đau mỏi vay gái vì khi đó sẽ làm giảm sự cung cấp ô-xy cho các tế bào cơ, làm các cơ thiếu máu và dẫn đến đau mỏi xương khớp, cứng cổ, vai, gáy, người mệt mỏi, khó vận động xoay cổ, vặn tay, lưng..
- Do mắc một số bệnh xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm,thoái hóa đốt sống cổ, loãng xương, gai cột sống..

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau mỏi vai gáy

- Thường những cơn đau mỏi vai gáy gây đau ở bả vai và lan xuống 2 bên cánh tay, cũng có khi 1 bên cánh tay, làm tê mỏi đau nhức khó chịu,khiến bạn mệt mỏi nặng nề,không thể cửu động được..
- Khi thời tiết chuyển lạnh những cơn đau sẽ bắt đầu làm bạn khó chịu Hoặc cũng có thể là khi lao động nặng nhọc và buổi sáng sau khi thức dậy cũng vậy..
- Thông thường đối với trường hợp đau mỏi vai gáy dạng cấp tính có thể hết đau nhanh hơn và không tái phát nhiều lần. Ngược lại khi đang trong tình trạng mãn tính..Thì những cơn đau sẽ xuất hiện với tuần suất liên tục và kéo dài lên tới vài tuần hoặc vài tháng..
- Đau mỏi vai gáy thường kèm theo những triệu chứng hoa mắt, chống mặt, ù tai,gây khó nút hay ăn uống và thường hay uống nước sặc, nghẹn...Với những trường hợp nặng có thể gây tê liệt thần kinh và gây rối loạn chức năng..
- Ngoài ra ở nhiều trường hợp những cơn đau mỏi vai gáy làm cho người bệnh lúc nào cũng rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó ngủ, làm cho người bệnh không thể tập trung làm việc và rất hay dễ xúc động..

Cách điều trị bệnh đau mỏi vai gáy hiệu quả

Trước tiên như đã nói ở trên để điều trị hiệu quả thì nên xác định rõ nguyên nhân gây bệnh từ đó mới có phương pháp chữa bệnh phù hợp.Nếu như chữa sai cách không chỉ không hết bệnh mà làm cho bệnh ngày càng thêm nặng và sẽ rất khó chữa hết được..

Với những trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơ hợp lý, điều chỉnh lại chế độ làm việc cho phù hợp, có thể kết hợp thêm những phương pháp châm cứu, xoa bóp hay áp dụng vật lý trị liệu tại các trung tâm chuyên khoa xương khớp hoặc những bài tập thể dục nhẹ nhàng.lưu ý là không nên lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau, có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe

# Bài thuốc dùng ngải cứu sao với muối: Dùng 1 nắm lá ngải cứu và 1 nắm muối trắng xao vàng lên.Rồi cho vào túi vải chườm nóng lên vùng bị đau khoảng 15 phút,Làm hàng ngày cho đến khi tình trạng đau mỏi xương khớp vai của bạn biến mất.

#Bài thuốc dùng cam, phèn chua và hành khô: Lấy 1 quả cam,sau đó Cắt phần đầu quả cảm vứt đi, tiếp theo Cho một ít phèn chua, 1 củ hành khô vào phần ruột quả,Đặt lên bếp nướng,Sau khi nướng thì cắt ra và đắp vào vùng bị đau,Chỉ cần đắp khoảng 5-10 phút, bạn sẽ thấy tình trạng đau của mình giảm đáng kể.