Nguyên nhân và cách xử lý khi bé bị tiêu chảy


Ngày đăng: 06-01-2017 | Ngày cập nhật: 06-01-2017
Trẻ em với hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện và sức đề khoáng còn rất yếu, do đó nếu như các bậc cha mẹ không chăm sóc chu đáo thì trẻ rất dễ bị mắc một số bệnh,nhất là cách bệnh da liễu hoặc các bệnh đường tiêu hóa..Đặc biệt khi bé bị tiêu chảy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ...Vi vậy nếu như các bậc cha mẹ không xử lý kip thời tình huống mà con mình đang bị tiêu chảy thì sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cao cho trẻ..Trước tiên để có thể chữa trị bệnh đạt hiệu quả cao,cha mẹ cần nên biết những nguyên nhân gây bệnh hoặc những triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở trẻ thì mới biết cách xử lý kịp thời,giúp phòng ngừa và ngăn chặn tiêu chảy ở trẻ nhanh chóng hơn..Để biết thêm chi tiết xin mời mọi người cùng tham khảo bài viết ngay sau đây nhé..
Bé bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu ?

- Do bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra như vi khuẩn E. coli thường xuất hiện trong các loại thịt chưa nấu chính hoặc một số thực phẩm khác..Đặc biệt là vi khuẩn hp trong dạ dày..là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm cần nên phòng ngừa..
- Có thể do dị ứng với một số loại thức ăn và đồ uống, chỉ trong vài giời làm trẻ bị đau bụng, hoặc đầy bụng khó tiêu và thường đi cầu phân lỏng và kèm theo có máu..
- Do trẻ ăn bị ngộ độc với thức ăn. Trường hợp trẻ thường nôn-ối và tiêu chảy liên tục..Tốt nhất là nên dưa trẻ đi khám tại các trung tâm chuyên khoa tiêu hóa ..
- Do dị ứng với thuốc kháng sinh, nếu như sau khi uống thuốc thấy trẻ có những biểu hiện lạ nôn ối, cơ thể trẻ mệt mỏi và tiêu chảy liên tục thì cũng nên sớm đưa trẻ đến cơ sở ý tế ..
- uống quá nhiều nước ép cũng là nguyên nhân gây nên tiêu chảy cho bé,đặc biệt là nước trái cây có chứa nhiều frutoza và socbito
- Do uống quá nhiều nước ngọt có gas có thể không có lợi cho dạ dày và làm cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài, đo tuyệt đối không nên cho trẻ uống nhé.

Cách xử lý khi bé bị tiêu chảy

- Để sớm khắc phụ tình trạng tiêu chảy cho bé tốt nhất là nên cho trể uống oresol và Cho trẻ uống từ từ từng muỗng cho tới khi hết khát. Nếu trong vòng 1 ngày không uống hết lượng dung dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ bị hỏng. và nên cho trẻ uống nhiều nước để bù lượng nước đã mất đi khi bị tiêu chảy.

- Nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bé nhằm giúp cho bé được phục hồi sức khỏe và làm lành tổn thương niêm mạc ruột, giúp chức năng tiêu hóa hấp thu của ruột nhanh chóng hơn từ đó giúp khoa tiêu hóa của trẻ ngày càng được khỏe mạnh

- Khi bé đang bị tiêu chảy không nên cho bé ăn những thực phẩm có chứa nhiều lactose,giảm dị ứng prô-tê-in sữa bò và những thức ăn, nước uống có nồng độ đường, muối quá cao làm tăng nồng độ thẩm thấu dễ gây tiêu chảy..Do đó giúp cải thiện và rút ngắn tình trạng tiêu chảy của bé hơn.

- Nên cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu như thịt gà nấu với carot,cháo thịt nạc,khoai tây..Nếu bé còn bú sửa mẹ thì cho bé bú binh thường , còn đối với bé uống sửa hộp thì nên pha loãng sưa hơn..

- Bổ sung cho bé thêm men vi sinh giúp tăng cường vi khuẩn có lợi, giúp hấp thu chất dinh dưỡng và giúp cho hệ tiêu hóa của bé hấp thu được chất dinh dưỡng từ đó nâng cao được sức đề kháng cho bé.