Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng


Ngày đăng: 07-01-2017 | Ngày cập nhật: 07-01-2017
Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng đa phần là do làm việc nặng nhọc,quá sức hoặc mang vác đồ vật nặng không đúng tư thế và cũng do quá trình lão hóa xương khớp khi về già, Mặc dù bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không gây ra nhiều nguy hiểm cho tính mạng, Tuy nhiên bệnh lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh, nhất là những triệu chứng khó chịu của bệnh như gây đau ở vùng thắt lưng, có khi xuống cả vùng mông và cả chân..Những triệu chứng này chỉ cần người bệnh cử động nhẹ nhàng cũng gây đau nhức khó chịu...Do đó làm giảm đi chất lượng sống cũng như công việc, học tập của người bệnh..Để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu này, xin mời các bạn cùng tham khảo nguyên nhân và cách chữa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ..Giúp các bạn biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh từ đó có thể phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả..
Các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng 

- Do yếu tố di truyền trong gia đình, làm cho cơ thể lão hóa sớm hơn bình thường.
- Do thừa cân bé phì làm tăng trọng lượng của cơ thể quá mức cũng khiến vùng cột sống thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng.
- Có thể do người bệnh có tiền sử bị chấn thương do tai nạn gây ra, làm cho cột sống bị biến dạng làm thay đổi hình dạng, chức năng của cột sống không được đảm bảo như bình thường..
- Do dị tật bẩm sinh làm cho người bệnh bị vẹo, gù cột sống, gây ra sự thay đổi diện tích bị tỳ đè lên cột sống từ đó gây thoái hóa cột sống thắt lưng.
- Có thể do mắc một số bệnh xương khớp khác như bệnh gút, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ..
- Cuối cùng là do vấn đề về tuổi tác, như chúng ta đã biết khi về già xương khớp và các sụn khớp đều bị thoái hóa nhanh chóng, làm khả năng chịu lực và độ đàn hồi giảm.

Những triệu chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng

- Những cơn đau có kèm theo hiện tượng cơ cạnh cột sống làm vùng này bị co cứng,đau nhức khó chịu..
- Đau âm ỉ và dữ dội rất phiền toái còn sẽ làm khả năng vận động của bạn bị hạn chế, khó có thể đứng thẳng lưng để di chuyển rất là khó chịu
- Người bệnh chỉ cần vận động một thời gian ở vùng lưng thì sẽ gây đau nhức khó chịu.
- Khi trời mưa hoặc chuyển lạnh cũng gây ra những cơn dau moi xuong khop ở vùng thắt lưng khá khó chịu, có khi làm bạn mất ngủ vì nó
- Chỉ cần bạn cúi người xuống cũng rất khó khăn và gây đau vùng thắt lưng, khi đang ngồi không thể đứng lên ngay lập tức được,đợi một lúc sau mới đứng lên được..

Một số cách giảm đau hiệu quả do bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra

- Xoa bóp,mát xa hoặc vận động nhẹ phần cột sống sẽ giúp giảm nhanh những triệu chứng khó chịu của bệnh
- Sử dụng nạng hoặc gậy để hỗ trợ việc đi lại nhằm giảm áp lực tỳ đè lên bề mặt khớp.
- Nằm nghỉ khi cảm thấy đau nhức, tư thế nằm ngửa trên ván thẳng, duỗi thẳng hai chân và kê đầu bằng gối thấp.
- Chườm nóng phần cột sống thắt lưng bị đau với thuốc (nguyên liệu: láo ngũ trảo, ngải cứu, lá lốt, gừng rồi giã nát và xào chung với rượu) hoặc bạn cũng có thể chườm với muối đã được rang nóng từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Những lưu ý cần nhờ 

- Ăn nhiều các loại rau tươi, trái cây và hải sản giàu canxi như: cá, tôm, cua.
- Trong sinh hoạt và lao động, không áp dụng những tư thế sai, không đúng cách thay vào dó ngồi thẳng lưng, đi đứng thẳng người.
- Ăn nhiều các loại rau tươi, trái cây và hải sản giàu canxi như: cá, tôm, cua.
- Lập ra một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn chặn khả năng bị béo phì.
- Tránh những động tác mạnh và đột ngột khi xách, đẩy, mang, vác, nâng. Không những làm bệnh ngày càng thêm trầm trọng mà có thể gây ra nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm khác..

>> Xem thêm những triệu chứng bệnh gút