Máy chủ FTP có những ưu điểm và nhược điểm gì


Ngày đăng: 12-01-2017 | Ngày cập nhật: 12-01-2017
(cho thuê máy chủ ảo cùng bạn tìm hiểu về máy chủ FTP) FTP (viết tắt của tiếng Anh File Transfer Protocol, “Giao thức truyền tập tin”) thường được dùng để trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP (chẳng hạn như Internet – mạng ngoại bộ – hoặc intranet – mạng nội bộ). Hoạt động của FTP cần có hai máy tính, một máy chủ và một máy khách).
 
Máy chủ FTP, dùng chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP, gọi là trình chủ, lắng nghe bắt buộc về dịch vụ của những máy tính khác trên mạng lưới. Máy khách chạy phần mềm FTP dành cho người tận dụng dịch vụ, gọi là trình khách, thì khởi đầu một liên kết với server. Một lúc hai máy đã liên kết với nhau, máy khách có thể xử lý một số thao tác về tập tin, như tải tập tin lên máy chủ, tải tập tin từ máy chủ xuống máy của mình, đổi tên của tập tin, hoặc xóa tập tin ở máy chủ v.v. Vì giao thức FTP là một giao thức chuẩn công khai, cho nên bất cứ một công ty phần mềm nào, hay một lập trình viên nào cũng có thể viết trình chủ FTP hoặc trình khách FTP.
 
-> dịch vụ đặt máy chủ uy tín trên toàn quốc.
 
Hầu như bất cứ một nền tảng hệ điều hành máy tính nào cũng hỗ trợ giao thức FTP. Điều này cho phép toàn bộ những máy tính kết nối với một mạng lưới có nền TCP/IP, xử lý tập tin trên một máy tính khác trên cùng một mạng lưới với mình, bất nói máy tính ấy dùng hệ điều hành nào (nếu các máy tính ấy đều cho phép sự truy cập của những máy tính khác, dùng giao thức FTP). Hiện nay trên thị trường có siêu nhiều những trình khách và trình chủ FTP, và phần đông các trình áp dụng này cho phép người mua được lấy tự do, không mất tiền.
 
[IMG] 
 
FTP thường chạy trên hai cổng, 20 và 21, và chỉ chạy riêng trên nền của TCP. Trình chủ FTP lắng nghe các nhu cầu dịch vụ từ những liên kết vào máy của các trình khách FTP, trên cổng 21. Đường liên kết trên cổng 21 này tạo nên một dòng truyền điều khiển, cho phép các dòng lệnh được chuyển qua trình chủ FTP. Để truyền tải tập tin qua lại giữa hai máy, chúng ta nhu yếu một kết nối khác.
 
Tùy thuộc vào chế độ truyền tải được dùng, trình khách (ở chế độ năng động – active mode) hoặc trình chủ (ở chế độ bị động – passive mode) đều có thể lắng nghe yêu cầu liên kết đến từ đầu kia của mình. Trong giả dụ liên kết ở chế độ năng động, (trình chủ liên kết với trình khách để truyền tải dữ liệu) , trình chủ phải thứ nhất đóng kết vào cổng 20, trước khi gọi ngay và kết nối với trình khách. Trong chế độ bị động, hạn chế này được giải tỏa, và việc đóng kết trước là một việc không cần phải làm.
 
Trong khi dữ liệu được truyền tải qua dòng dữ liệu, dòng điều khiển đứng im. Tình trạng này gây ra một số vấn đề, đặc biệt khi số lượng dữ liệu đòi hỏi được truyền tải là một số lượng lớn, và đường truyền tải chạy thông qua những bức tường lửa. Bức tường lửa là dụng cụ thường tự động ngắt các phiên giao dịch sau một thời gian dài im lặng. Tuy tập tin có thể được truyền tải qua hoàn thiện, song dòng điều lúcển do bị bức tường lửa ngắt mạch truyền thông giữa quãng, gây ra báo lỗi.
 
FTP là một giao thức truyền tải tập tin từ một máy tính đến máy tính khác thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng Internet. Thông qua giao thức FTP, người mua có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, những tập tin media (nhạc, video)… từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân.
 
Giao thức FTP được dùng nhiều nhất vào mục tiêu truyền tải dữ liệu. Việc bộ phận IT của công ty tạo tài khoản FTP cho bạn là để có thể gửi những dữ liệu dung lượng to một nhữngh nhanh chóng, vì không thể gửi qua email hay những phương thức sao chép vật lý khác như CD hay USB flash. Khi tận dụng FTP được cấp, bạn có thể gửi những tập tin có dung lượng vài trăm MB một cách dễ dàng, không cần phải lo lắng về việc người nhận không nhận được file.
Hơn nữa, bạn có thể cùng lúc tải (upload/ download) nhiều tập tin cùng một lúc để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, khía cạnh tốc độ đường truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu qua FTP.
FTP cũng là giao thức dùng để truyền tải dữ liệu web lên máy chủ web.
 
Người dùng khi tiếp cận FTP sẽ làm quen các thông số sau:
– Địa chỉ máy chủ FTP: có dạng tên miền hoặc địa chỉ IP. Ví dụ: ftp.nhanhoa.com (dạng tên miền). Địa chỉ máy chủ FTP theo dạng tên miền được dùng nhiều hơn vì dễ nhớ hơn so với những con số và dấu chấm của địa chỉ IP.
 
– Tên tài khoản (username)/ mật khẩu (password) để đăng nhập vào máy chủ FTP. Tùy thuộc vào quản trị viên cấp quyền hạn trên server FTP mà tài khoản FTP của bạn sẽ có những quyền cơ bản như tải (upload/ download), tạo thư mục, sao chép hay xóa dữ liệu.
Lưu ý bảo mật thông tin tài khoản vì dữ liệu trên server có thể bị kẻ gian xâm nhập, đánh cắp và xóa đi.
 
Ở Việt Nam có cực kỳ nhiều nhà chế tạo dịch vụ máy chủ tốt như : VDO, Mắt Bão, PA Việt Nam, Ten Ten, ... Đây là một trong những siêu thị có dịch vụ sản xuất mấy chủ tốt nhất ở Việt Nam. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bình luận ở những diễn đàn để có thể mua được nơi cung cấp server tốt nhất nhé.