Người có lượnh cholesterol trong máu cao thì nên ăn gì?


Ngày đăng: 12-01-2017 | Ngày cập nhật: 12-01-2017

Cholesterol cao là tình trạng thường gặp ở người béo phì, người già. Nhưng đôi khi nó xuất hiện cả ở những người gầy, do chế độ ăn uống không hợp lý. Khi cholesterol sẽ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...Theo các khuyến cao của các bác sĩ, để giảm thiểu, ngăn chặn cũng như là điều trị bệnh một cách hiệu quả, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống, biết được bị cholesterol cao nên ăn gì , không nên ăn gì,...Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn đi làm rõ vấn đề này.

 

 

Nguyên nhân gây ra cholesterol cao

 

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng cholesterol đó là:

Tuổi tác: theo các nghiên cứu cho thấy, khi tuổi càng cao quá trình chuyển hoá chất của con người càng bị suy giảm, nhiều trường hợp còn bị rối loại chuyển hoá, do đó lượng cholesterol xấu tăng.

Béo phì: khi cơ thể bị bệnh béo phì sẽ khiến cho hàm lượng mỡ trong máu tăng, nhất là ở khu vực bụng. Đây chính là động lực cho các bạn giảm cân. Và cũng là lý do tại sao người già rất sợ béo.

Stress: Những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh. Những mệt mỏi, áp lực do cộc việc tạo ra khiến cho mọi người có tâm lí ăn nhiều hơn, uống nhiều rượu bia hơn,..tất cả những điều này dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu.

 

Cholesterol cao nên ăn gì?

 

 

Khi bị cholesterol cao các bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm như:

Hành tây: có tác dụng tăng lượng cholesterol có lợi trong cơ thể, vì nó giúp giãn mạch, mềm mạch máu, tăng lưu lượng máu mạch vành,....đào thải lipid trong máu.

Ngoài ra, sử dụng hành tây thường xuyên còn giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch.

Giá đỗ: là một thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó thì giá đỗ còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin C có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Táo: là một loại hoa quả được rất nhiều người ưa thích, có tác dụng hấp thụ lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, giảm tình trạng máu nhiễm mỡ.

Táo có nhiều chất xơ có thể hoà tan với acis do đó nó có thể hấp thụ cholesterol dư thừa và các chất béo trung tính.

Qua đây những chia sẻ về vấn đề “ Cholesterol cao nên ăn gì?” chúng tôi mòng rằng các bạn sẽ hiểu hơn về căn bệnh này, biết cách thay đổi thói quen ăn uống của bản thân sao cho phù hợp, để có được một cơ thể khoẻ mạnh hơn, Mời quý vị và các bạn tham khảo thêm kiến thức về bệnh béo phì khác để phòng tránh và chăm sóc bản thân và gia đình được tốt hơn nữa.