Những sự cố có thể xảy ra sau khi cấy implant


Ngày đăng: 22-04-2017 | Ngày cập nhật: 22-04-2017
Cấy Implant là phương pháp điều trị đạt kết quả cao, tuy nhiên do đây là một dạng điều trị cần phẫu thuật nên vẫn có những rủi ro ngoài ý muốn. Sau đây là tổng hợp một vài sự cố có thể xảy ra sau khi cấy ghép implant.
[IMG] 
 1. Implant chạm vào răng kế bên
 
Có 3 nguyên nhân chính có thể gây nên tình trạng này:
 
– Do thực hiện sai kỹ thuật: người thực hiện điều trị chưa đủ kinh nghiệm trong việc thực hiện khoan đặt implant, khoan sai hướng dân đến va chạm vào chân răng lân cận
 
– Do không có sự hỗ trợ của thiết bị quan sát: như máy chụp CT nên Bác sĩ khoan không đúng hướng hoặc cho hai chân răng kế quá hẹp hoặc hội tụ
 
 
– Do khoảng mất răng hẹp: Bác sĩ điều trị không tối ưu số Implant cần cấy dẫn đến không đủ khoảng cách đặt các trụ implant.
 
Mặc dù việc va chạm ban đầu thường thì không gây ra ảnh hưởng nào, tuy nhiên một thời gian dài có thể dẫn đến viêm chân răng, viêm tủy răng thật. Răng implant khi sai phương chịu lực dẫn đến sức nhai yếu, không đảm bảo chất lượng sau phục hồi hoặc dẫn đến thất bại sau khi cấy ghép
 
 2. Hiện tượng tê môi, lưỡi kéo dài không khỏi
 
Hiện tượng này chỉ xuất hiện khi cấy implant các răng cối hàm dưới. Quá trình thực hiện do sử dụng sai kích thước trụ implant gây chèn ép lên dây thần kinh thậm chí có thể là đứt dây thần kinh.
 
Triệu chứng sẽ là tê môi hoặc một phần hàm dưới kéo dài nhiều ngày không khỏi. Khi gặp hiện tượng này bệnh nhân nên liên hệ ngay với trung tâm điều trị để có hướng xử lý. Nếu là chèn ép thông thường có thể tháo trụ ra và sử dụng loại có kích thước chuẩn hơn. Ngược lại nếu dứt dây thần kinh mà không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.
 
3. Viêm xoang sau khi cấy implant
 
Đây là một trường hợp vẫn có khả năng xảy ra. Sau khi cấy ghép implant một thời gian, bệnh nhân có biểu hiện viêm xoang. Nguyên nhân có thể do quá trình cấy implant phạm sai sót gây nên.
 
Trường hợp này xảy ra khi cấy ghép implant cho hàm trên. Tiêu xương hàm trên diễn ra trong thời gian dài, xương mỏng dần và phần xoang hàm ngày càng mở rộng xuống. Nếu bác sĩ không kiểm soát được và cấy implant đâm xuyên qua lớp màng xoang, 1 phần trụ implant sẽ nằm trong xoang hàm, 1 phần bên ngoài.
 
Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra, nếu màng xoang yếu hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm xoang thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng bùng phát, trong thời gian tối đa khoảng 1 tháng, trụ implant sẽ rơi ra ngoài. Ngược lại trường hợp này vẫn có cơ may thành công nếu bệnh nhân có xoang hàm khỏe mạnh, lúc này implant sẽ bám trụ bình thường và tồn tại vĩnh viễn.
 
Trường hợp này, nếu có sự hỗ trợ của máy chụp CT, bác sĩ sẽ đánh giá được chiều rộng của xương hàm, khoảng cách đến xoang, sau đó lựa chọn loại implant thích hợp hoặc cần phải tiến hành nâng xoang để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.
 
4.  Implant đi vào vùng đệm xương hàm, phần mô mềm
 
Hiện tượng này xảy ra do bác sĩ tiến hành cấy ghép implant thiếu sự hỗ trợ của hệ thống CT cắt lớp.
 
Phần trước xương hàm thường nhô ra, hướng ra trước tạo ra phần lẹm hàm ở ngách lợi, ngoài ra thân và chân răng cửa thường hơi gập góc mà bác sĩ điều trị thường khoan song song với thân răng kế bên ( phương a) nên hướng mũi khoan ra vùng lẹm, gây thủng niêm mạc dẫn đến nhiễm trùng và cuối cùng là thất bại.
 
Tốt nhất là khoan theo phương (b) vùng số 2 là tốt nhất vì vừa đảm bảo khả năng phục hình tốt nhất và lực nhai đảm bảo nhất lại tránh được vùng dây thần kinh ở vùng (4).
 
5. Các giải pháp hạn chế sự cố khi cấy ghép implant
 
Hầu như mọi sự cố xảy ra đều có thể kiểm soát được hoàn toàn. Nguyên nhân xảy ra là do bác sĩ chưa đủ kinh nghiệm và thiếu thiết bị chẩn đoán trước những rủi ro có thể xảy ra khi cấy ghép implant. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và có kết quả điều trị tốt nhất thì ngoài yêu cầu về bác sĩ điều trị có nhiều kinh nghiệm thì phòng khám cần có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị hiện đại.
 
Để đảm bảo công tác điều trị diễn ra thuận lợi và an toàn, Nha khoa Kim luôn đầu tư cải tiến hệ thống trang thiết bị theo hướng ngày càng hiện đại hơn. Đặc biệt với hệ thống CT Cone Beam thế hệ mới nhất nhập khẩu đồng bộ từ Mỹ cho phép kiểm tra toàn bộ tình trạng xương hàm, mức độ tiêu xương, vị trí và khoảng cách chính xác đến các dây thần kinh do đó luôn có phương án điều trị tối ưu nhất.
 
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong điều trị nha khoa đặc biệt là cấy ghép implant, bác sĩ Nha khoa Kim luôn sẳn sàng tiếp nhận và điều trị phục hồi răng cho mọi trường hợp dù là khó khăn nhất. Chính vì thế, đây luôn là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy của hàng chục ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước nhiều năm qua.