Viêm xoang sàng có nguy hại hay không ?


Ngày đăng: 18-05-2017 | Ngày cập nhật: 18-05-2017

Hiện tượng viêm các xoang cạnh mũi và hốc mắt được gọi là nhiễm trùng xoang sàng, bởi vì xoang sàng nằm rất sâu trong hốc mũi nên không rõ rệt như một số loại viêm nhiễm xoang khác, khi người bệnh bị viêm xoang sàng các triệu chứng thường cực kỳ âm ỉ.

 

Lúc mũi bị viêm sẽ tác động trực thứ đến hệ thông hô hấp ở phía sau vì mũi là cửa ngõ trước hết của đường hô hấp, bệnh nhân cần phải thở bằng miệng, không khí không đi qua mũi nên không thể được làm ấm, rửa sạch khi có hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc 1 bên mũi hay là cả hai bên mũi.

 

Những bệnh liên quan đến đường tai mũi họng cực kì dễ gặp đặc biệt đối với bệnh nhiễm trùng xoang bởi thời tiết nước ta thường xuyên thay đổi giữa các mùa, chứng bệnh gây nên nhiều khó chịu cho bệnh nhân, thường gặp là các xoang sàng sau, xoang bướm, viêm xoang trước...

 

Việc chữa và điều trị viêm xoang sau cũng cực kì khó khăn, đòi hỏi rất nhiều thì giờ hơn một lúc viêm nhiễm xoang sau gây váng đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ dàng đưa đến những biến thể đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt.

 

người bệnh có thể bị viêm nhiễm thanh quản mạn tính khi có các biểu hiện như giọng nói khan, người nhanh chóng căng thẳng, mất giờ lạc giờ, ho có đờm… nếu như không được chữa và điều trị kịp thời chuyên viên trong lĩnh vực làm đẹp cho hay có khả năng gây các chứng ở phía dưới đường hô hấp.

 

Sẽ cực dễ dàng bị nhiễm trùng xoang sau mãn tính do chứng bệnh viêm nhiễm xoang sau thông với hốc mũi, nhất là thường ít được người ta chú ý tới và dễ dàng bỏ qua bởi viêm xoang sau mạn không nhìn thấy ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ ra trước.

 

phần lớn những tình huống chứng hay được phát hiện muộn hơn các xoang trước bởi xoang sàng sau ẩn sâu trong hốc mũi, sau mặt nên những biểu hiện thường âm ỉ, ít biểu hiện như những xoang trước, bởi thế để có thể nhận biết và có khả năng điều trị chứng bệnh sớm người ta nên lưu ý tới các triệu chứng nhiễm trùng xoang sàng dưới đây.

 

Với bệnh này, mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống họng bởi vì những lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau, nhất là bệnh nhân thường có biều hiện là đau đầu, thường đau âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm.

 

Đối với bệnh nhân bị viêm nhiễm xoang sau mạn, do hốc mũi có thể vẫn thường thường, nên lúc kiểm tra bằng đèn Clar thường khó phát hiện, cần soi mũi sau bằng gương nhỏ.

 

Với chứng bệnh viêm nhiễm xoang sàng, mủ luôn đọng, bám ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm nhận vướng, khó chịu ở họng, trong đó mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, bám ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng.

 

Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ đọng lại ở lỗ thông xoang hoặc ở vòm họng.

 

lúc bị viêm xoang sau hay bị ho bởi vì mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới, dễ dẫn đến viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, chứng này dễ dàng chuẩn đoán nhầm với nhiễm trùng họng hạt bởi các hạt lympho thành sau họng bị mủ tăng cường nên bị viêm, nề đỏ, to ra.

 

đặc biệt xoang sàng sau chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt nên dễ gây ra mờ mắt, hiện tượng này có khả năng mỗi lúc sau đó qua đi song cũng có thể gây nên mờ mắt, hạn chế thị lực thường xuyên.

 

++++++++++++ Tìm hiểu: chua viem xoang

Với người cao tuổi dễ dàng đưa đến viêm khí – phế quản mạn, để lâu thành nhiễm trùng giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm khá nhiều, có mủ đặc biệt về đêm, đồng thời căn bệnh viêm nhiễm xoang sàng còn dễ đưa tới viêm nhiễm thanh quản mạn hoặc u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người cần phải nói rất nhiều.

 

nếu như dấu hiệu này ngày càng tăng dần, dẫn đến mất sức nhìn được gọi với cái tên viêm thị thần kinh bởi vì nhiễm trùng xoang, lúc này sẽ cần phối hợp 2 chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cứu vãn sức nhìn.