Những lưu ý bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Châu Á


Ngày đăng: 19-05-2017 | Ngày cập nhật: 19-05-2017
Để có một chuyến du lịch Châu Á thú vị và quyến rũ, du khách hãy chú ý một vài điều dưới đây để tránh gặp phiên toái
 
> Xem thêm: cách mua ve may bay di da nang
lưu ý đến các cử chỉ tay
 
Đối với những đất nước theo đạo Phật, đầu chính là phần cao nhất và linh thiêng nhất của cơ thể. Chân nằm ở vị trí thấp nhất và cũng dơ bẩn nhất. Chính cho nên khi tới các đất nước như Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Campuchia hãy tránh việc chạm tay vào đầu bởi đây được coi là hành động xúc phạm người khác.
 
Lấy ngón tay chỉ người khác là một hành động hết sức thô tục tại Campuchia, nhất là khi chỉ dùng một ngón chỉ hướng hay vật nào đó. Bạn có thể thay thế bằng hành động dùng cả bàn tay và úp xuống. Nếu bạn được tặng quà, hãy nhận bằng cả 2 tay thay vì chỉ nhận bằng 1 tay
 
Hãy lịch sự khi mua hàng
 
Nếu bạn đến một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc chắc chắn khi đi trên phố bạn có thể gặp những người bán o ép, mời mọc khách khiến họ không muốn mua nhưng vẫn phải chọn hàng. Cách tốt hơn hết đó chính là chối từ lịch sự, chính trực và không đụng chạm vào hàng hóa nữa. bên cạnh đó, du khách cũng nên tránh việc không mua nhưng hỏi han nhiều, sờ, bóc, đánh giá, chọn lựa hàng hóa đó.
 
Sử dụng đũa thạo
 
 
Khi dùng đũa bạn cũng nên quan sát mọi người và tránh việc cắm đũa vào bát.
 
Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi dùng đũa, hãy đề nghị một chiếc dĩa hay thìa để ăn mà không vấn đề gì. bên cạnh đó, nếu bạn đang muốn tập dùng đũa, bạn hãy nhớ đừng cắm nó lên cơm. Bởi vì một số quốc gia như Đất nước mặt trời mọc, Trung Quốc đều cho đây là điềm xấu, chỉ xuất hiện trong các đám tang.
 
Ẳn bằng tay
 
Tại các đất nước như Nepal, Ấn Độ và nhiều quốc gia theo Hồi giáo khác như Bangladesh, Indonesia và Malaysia, việc ăn bằng tay được cho ra lịch sự. bên cạnh đó, hãy lưu ý là bạn không được phép sử dụng tay trái bởi các nước này vì họ quan niệm tay trái không sạch sẽ. tỉ dụ như không dùng tay trái khi lấy hoặc đưa đồ ở Kathmandu (Nepal) hay chỉ trỏ ở Dhaka (Bangladesh)…
 
Không nhảy mũi
 
Nếu trong bàn ăn có một món đồ ăn cay khiến bạn cảm thấy mũi của mình có vấn đề thì hãy kìm nén việc hắt xì hơi tại bàn ăn. Bởi hành đồng hắt hơi trong bàn ăn tại các đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc là một hành động khiếm nhã. Trong trường hợp không thể chịu đựng được, bạn nên đứng dậy ra chỗ khác để xử lý.
 
Nhận lời mời uống rượu
 
Nên nhận lời khi có người mời bạn uống.
 
Việc chối từ lời mời rượu cũng lỗ mãng không kém gì việc chối từ mời ăn. Nếu bạn đi du lịch Hàn Quốc và có người mời bạn một ly soju hay bia nghĩa là họ biểu lộ tình thân. Nếu bạn không nhận tức là đang cố tình làm họ mất sĩ diện. ngoài ra, bạn thật sự lo lắng bị say lúc ăn uống, hãy thận trọng và mọi người cũng không đặt nặng vấn đề lắm. Bạn cũng nên rót đồ uống cho mọi người trước khi tự rót cho mình.
 
Không đưa tiền boa
 
Đưa tiền boa (tiền tip) được coi là một hành động thường nhật tại các đất nước phương tây nhưng lại là một hành động tối kỵ ở Đất nước mặt trời mọc. nguyên cớ là vì người Nhật không sống dựa vào tiền boa mà luôn cố gắng làm tốt công tác của mình để xứng đáng với lương bổng. Họ không cần thêm sự khích lệ như vậy, việc khách hàng đưa tiền boa khiến họ cảm thấy hổ thẹn và bị xúc phạm hơn.
 
Tôn trọng văn hóa, tôn giáo
 
Sự dị biệt trong phong tục, văn hóa và tôn giáo làm nên những nét đặc biệt cho các đất nước. Chính thành thử khi đến bất kỳ quốc gia nào, hãy biểu hiện sự tôn trọng đối với văn hóa. thí dụ như khi bạn đến Hàn Quốc, hãy mô tả sự tôn trọng với người lớn tuổi rất quan yếu. Trong bữa cơm nên đợi người lớn cầm đũa và ăn trước rồi mới đến lượt mình. Tại một số đất nước Hồi giáo, hãy lưu ý đến y phục thí dụ như chơi để hở vai và một số bộ phận trên cơ thể. Nếu muốn là một vị khách được chào đón, hãy cố gắng mặc đồ cẩn trọng hơn.
> Xem thêm: Cách mua ve may bay di honolulu gia re