Đặt banner 324 x 100

Điểm manh của máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng sử dụng điện


Mùa đông đến và bạn đang phân vân nên mua bình nước nóng năng lượng mặt trời hay bình nước nóng dùng điện. Bài viết này sẽ đưa ra ưu và nhược điểm của 2 loại bình nước nóng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho gia đình mình.

Bình năng lượng mặt trời:

Lắp đặt máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời
 

Ưu điểmưu điểm lớn nhất của bình sử dụng năng lượng mặt trời là không tốn chi phí điện trong thời gian sử dụng (khoảng 10 năm). Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể sử dụng một bình cho nhiều phòng tắm cùng một lúc và có thể dùng cho nhu cầu khác của cả gia đình trong ngày. Đăth biệt, dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời rất an toàn, chi phí bảo trì thấp và còn thân thiện với môi trường.

Nhược điểm: chi phí của dòng bình năng lượng mặt trời hiện vẫn còn khá cao. Chẳng hạn bình có dung tích 140 – 200 lít có giá dao động trong khoảng 4 - 8 triệu đồng/bộ, bình có dung tích lớn trên 200 lít thường có giá bán trên 10 triệu đồng/bộ và bình nhập khẩu sẽ có giá cao hơn vài triệu đồng/bộ so với bình sản xuất trong nước.
Bên cạnh đó, bình năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém chi phí hơn so với bình nước nóng sử dụng điện. Do bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời hấp thu ánh nắng mặt trời để làm nóng nước nên phải lựa chọn vị trí lắp đặt và với các vùng có mùa đông như các tỉnh phía Bắc, hay những vùng có mưa nhiều như miền Trung sẽ bị hạn chế, bởi nếu không có ánh nắng mặt trời thì nước sẽ không thể được làm nóng.

Xem thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời tại TPHCM
 

Bình nước nóng sử dụng điện:
 

Hiện trên thị trường có rất nhiều bình nước nóng sử dụng điện trực tiếp hoặc gián tiếp
 

Ưu điểm: Bình nước nóng sử dụng điện được lắp đặt khá tiện lợi và có khả năng làm nóng nước rất nhanh do sử dụng nguồn điện năng làm nóng trực tiếp. Bình thườngchỉ cần 10 – 15 phút sau khi bật máy là các bạn đã có thể sử dụng nước nóng từ bình. Riêng đối với các máy nước nóng trực tiếp, chỉ cần bật máy là có nước nóng sử dụng ngay lập tức. Về giá bán, giá những bình nước nóng sử dụng điện khá rẻ. Nếu là loại bình nóng lạnh gián tiếp (có bình chứa) có dung tích từ 15 – 35 lít, có giá bán chỉ từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/máy; đối với máy làm nóng trực tiếp (không có bình chứa) thì có giá từ 1,5-3,5 triệu đồng/máy.

Nhược điểm: không an toàn bằng sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, bởi dùng điện trực tiếp, dùng lâu có khả năng rò rỉ điện.

Về cơ bản, khi đầu tư bình nóng lạnh sử dụng điện sẽ đỡ tốn kém hơn so với bình năng lượng mặt trời, nhưng mỗi bình chỉ sử dụng được cho 1 phòng tắm, nên nếu gia đình có ít nhất 2 phòng cần sử dụng bình nóng lạnh thì việc cân nhắc đầu tư một bình năng lượng mặt trời là điều cần thiết.

Về chi phí sử dụng: Bình nóng lạnh sử dụng điện có công suất tiêu thụ cũng tương đối lớn. Thông thường, công suất bình sẽ từ 1.500 - 2.500W cho các bình có dung tích 15 – 35 lít và có thể lên đến 3.000 - 4.000W nếu bình có dung tích lớn hơn. Hơn nữa, nhiều gia đình sử dụng nước nóng để rửa bát, giặt quần áo thì có thể sẽ phải bật bình nóng cả ngày, tiêu tốn rất nhiều điện năng, tiền điện vì vậy cũng tăng lên.

Tóm lại, so sánh những ưu và nhược điểm của hai loại bình trên, theo các chuyên gia, khu vực nào nắngnhiều, ít nhất khoảng 2 giờ/ngày (như miền Nam, Nam Trung bộ, các vùng ven biển) có thể sử dụng tốt bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí, cũng như tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Riêng đối với những vùng ít nắng và có mùa đông (vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc có mùa đông) thì nên sử dụng bình nước nóng sử dụng điện, bởi vào mùa đông, thời tiết lạnh, mưa nhiều lại ít nắng sẽ không thể làm nóng được nước, trong khi nhu cầu sử dụng lại nhiều.