Đặt banner 324 x 100

Những điều nhất định phải biết về Cố Đô Hoa LưCố đô Hoa Lư Ninh Bình là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng , nằm trong vùng lõi di sản Tràng an tồn tại trong 42 năm mang nhiều điều đặc biệt, cùng Thesinhtouristhanoi khám phá ngay sau đây nhé !
  1. Cố đô Hoa lư tồn tại 42 năm
Hoa Lư  là kinh đô của nhà nước Đại  Cồ Việt trong 42 năm, dưới 3 vương triều: triều Đinh 12 năm, triều Tiền Lê 29 năm và 1 năm khởi nghiệp vương triều Lý. Sau khi vua Lý Thái Tổ dời đô, Hoa Lư trở thành đất cố đô. Tuy nhiên vẫn cho tu bổ xây dựng thêm nhiều lăng tẩm bia mộ.
 
  1. Cố Đô Hoa Lư- là nơi thờ 2 vị vua Đinh Tiên Hoàng & vua Lê Đại Hành
Đền Vua Đinh Tiên Hoàng và đền Vua Lê Đại Hành được xây dựng từ thời nhà Lý và xây dựng lại từ thời Hậu Lê theo kiểu nội công ngoại quốc và mô phỏng kiến trúc kinh đô xưa là 2 di tích quan trọng của khu di tích. Trước mặt đền Đinh là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa, trên núi có lăng mộ vua Đinh.
Đền Đinh Tiên Hoàng là một công trình kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ của các nghệ sĩ dân gian Việt Nam ở thế kỷ 17 và là công trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều cổ vật quý hiếm được bảo tồn, như gạch xây cung điện có khắc chữ Đại Việt quốc quân thành chuyên, cột kinh Phật khắc chữ Phạn, các bài bia ký…Chính cung đền thờ Đinh Tiên Hoàng và 3 hoàng tử: Đinh Liễn, Đinh Đế Toàn và Đinh Hạng Lang. Tòa thiêu hương đền có bài vị thờ 4 vị quan trung thần là Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Trịnh Tú, Lưu Cơ. Trong nhà Khải Thánh có tượng thờ quốc lão Đinh Công Trứ và thái hậu Đàm Thị là phụ mẫu của Đinh Tiên Hoàng.
                            
                                                             Cổng vào đền Vua Đinh Tiên Hoàng 
                               
Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng

Bảo vật quốc gia Long Sàng 
Đền Vua Lê Đại Hành nằm cách đền vua Đinh Tiên Hoàng 300 mét. Đền vua Lê quy mô nhỏ hơn nên không gian trong đền khá gần gũi và huyền ảo. Nét độc đáo ở đền thờ vua Lê Đại Hành là nghệ thuật chạm gỗ thế kỷ 17 đã đạt đến trình độ điêu luyện, tinh xảo.  Chính cung đền thờ Lê Hoàn, Dương Vân Nga và Lê Long Đĩnh, tòa thiêu hương có bài vị thờ Phạm Cự Lượng, người có công cùng với Dương Vân Nga đưa Lê Hoàn lên ngôi.
                                     

                                                                        Đền Vua Lê Đại Hành
 
  1. Kinh đô "đá" bất khả xâm phạm
Xây dựng kinh đô Hoa Lư, vua Đinh đã khéo léo lợi dụng địa thế tự nhiên hiểm trở ở đây để xây thành, đắp lũy. Thành Hoa Lư nằm trong một khoảng đất khá bằng phẳng trong dãy núi đá vôi của huyện Hoa Lư ngày nay. Dải núi đá vôi bao bọc xung quanh tạo thành một bức thành thiên nhiên vô cùng kiên cố. Một số đoạn không có núi che chắn, vua Đinh cho đắp những dãy thành đất, nối liền khe núi với nhau. Như vậy, tường thành kinh đô Hoa Lư có 2 dạng: tường thành thiên tạo là các dãy núi đá vôi bao quanh và tường thành nhân tạo là các đoạn tường đất nối liền khe núi. Chính vì thế  mà kinh đô Hoa Lư xưa được mệnh danh là “kinh đô đá” một quân thành bất khả xâm phạm “lui có thế thủ, tiến có thế công”. Bên cạnh đó việc lợi dụng địa thế thiên nhiên, đã tiết kiệm được rất nhiều sức người sức của vào việc xây thành đắp lũy, mà tập trung vào phát triển kinh tế, củng cố chính quyền. 
  1. Là nơi phát tích ra dấu vết của con người
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện trầm tích có xương răng đười ươi và các động vật trên cạn thuộc sơ kỳ đồ đá cũ thuộc nền văn hóa Tràng An và nhiều hang động có di chỉ cư trú của con người các thời kỳ văn hoá Hoà Bình, Bắc Sơn, Đông Sơn và Đa Bút
Ngoài Cố Đô Hoa Lư, Tam cốc ninh bình cũng là điểm nhấn quan trọng được ví như nàng thơ mơ mộng. Nếu quý khách có thời gian đi du hí Ninh Bình, đừng bỏ lỡ 2 địa điểm này nhé. Nếu không thể tự đi, có thể tham khảo tour hoa lư tam cốc của thesinhtourist vô cùng hấp dẫn nhé !

                                 
                                                                             Tam cốc mùa lúa chín 

                                                                                                                                                                                Nguồn: Tổng hợp