Đặt banner 324 x 100

Một số chất hóa học thường thấy trong dệt nhuộm


Nước ta là một trong những nước đứng top đầu về ngành| công nghiệp dệt may, điều này cho thấy ngành công nghiệp này quan trọng và góp phần tăng trưởng kinh tế quốc gia. Đi sâu vào lĩnh vực dệt nhuộm, ta sẽ thấy được sự những hóa chất đa dạng được dùng để góp phần tạo nên giá trị quan trọng cho lĩnh vực này. Thường dùn những loại nào trong dệt nhuộm? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Top 5 hóa chất dệt nhuộm thường sử dụng

Axit oxalic

 

Hóa chất dệt nhuộm

Axit oxalic là một hợp chất hữu cơ với công thức C2H2O4. Nó là một chất rắn tinh thể không màu tạo thành một dung dịch không màu trong nước.Cường độ axit của nó lớn hơn đa dạng so với axit axetic. Axit oxalic là một chất khử và cơ sở vật chất của nó được gọi là oxalat, là một tác nhân chelating cho nhữngcation kim loại.

Khoảng 25% axit oxalic được sản xuất sẽ được dùng làm chất gắn màu hoặc tẩy trắng trong quá trình nhuộm. Nó được dùng trong thuốc tẩy, đặc biệt là bột giấy. Nó cũng được dùng trong bột nở và là thuốc thử thứ ba trong những dụng cụ phân tách silica.
 

Axit acetic

Hóa chất dệt nhuộm

 

 

Axit acetic là một chất lỏng không màu hợp chất hữu cơ với công thức hóa học CH3COOH, tự nhiên pha loãng, nó đôi khi được gọi là axit axetic băng. Đây là chất lỏng có mùi chua hắc, nhiệt độ sôi cao 1180C, hòa tan tốt trong nước, cồn và eter. Axit acetic ở dạng đậm đặc có tính độc hại và có tác dụng mạnh lên da gây bỏng, nên chứa trong những thủy tinh hoặc nhựa đặc trưng và bảo quản ở nơi khô ráo.

Axit acetic được dùng trong các giai đoạn nấu tẩy để trung hòa lượng kiềm dư, tạo môi trường axit trung bình trong quá trình nhuộm. Trong công nghiệp dệt nhuộm, axit acetic dùng để sản xuất tơ nhân tạo và làm phẩm nhuộm. Ngoài ra, axit acetic là một thuốc thử hóa học để sản xuất những hợp chất hóa học. Việc sử dụng lớn nhất của axit axetic là trong sản xuất monome vinyl axetat , tiếp theo là acetic anhydrit và este. Thể tích axit axetic được sử dụng trong giấm tương đối nhỏ.
 

Axit clohydric

 

Hóa chất dệt nhuộm


Axit clohydric là một hệ thống hóa học vô cơ không màu với công thức HCl. Axit clohyđric có mùi hăng đặc đặc trưng, chủ yếu được sản xuất như một tiền thân của vinyl clorua cho PVC. Nó được phân loại là có tính axit mạnh và có thể gây tổn hại lớn đến da nghiêm trọng hoặc bất kỳ thứ gì tiếp xúc với nó, vì hydro clorua thực tế phân tách hoàn toàn trong dung dịch. Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, chỉ cho phép chứa hàm lượng sắt nhỏ hơn 0,03%. Axit clohydric được bảo quản trong những chai thủy tinh nắp nhám.
 

Oxy già

 

Hóa chất dệt nhuộm

 

Là hợp chất hóa học có công thức H2O2. Ở dạng tinh khiết của nó, nó là một chất lỏng trong xanh nhạt, trong suốt , tương đối sánh hơn nước. Oxy già là chất peroxit thuần tuý nhất (một hợp chất có liên kết đơn oxy-oxy ). Nó được dùng như một chất oxy hóa, chất tẩy trắng và chất khử trùng. Oxy già là chất không ổn định và từ từ phân hủy khi có mặt hoặc chất xúc tác. Do tính bất ổn của nó, hydrogen peroxide thường được lưu trữ với chất ổn định trong dung dịch axit yếu.

Khoảng 60% sản lượng oxy già được dùng để tẩy trắng giấy và bột giấy. Trong công nghiệp dệt nhuộm, hóa chất dệt nhuộm này được dùng làm chất tẩy trắng vì đặc tính oxy hóa vốn có.
 

Natri sunfua

 

Hóa chất dệt nhuộm


Natri sunfua là hợp chất hóa học với công thức Na2S, là muối tan trong nước không màu, sản xuất dung dịch kiềm mạnh. Khi tiếp xúc với không khí ẩm, Na2S và hydrat của nó tạo ra khí hydrogen sulfide có mùi giống như trứng thối. Bởi thế mà nó còn có tên gọi khác là đá thối.

Trong ngành công nghiệp dệt, đá thối được dùng như là một chất tẩy trắng, cho khử lưu huỳnh và như một chất khử clo; và trong giao dịch da cho việc sulfitis hóa những chất chiết xuất thuộc da. Bên cạnh đó, natri sulfua chủ yếu được dùng trong quá trình sản xuất bột giấy trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy.

Xem thêm: http://hoachatthiendaiphuc.com.vn/san-pham/hoa-chat-nganh-det-nhuom-7/

Thông tin liên hệ


: NTTTrang2406
:
:
:
: