Đặt banner 324 x 100

Những khó khăn hướng dẫn viên du lịch thường đối mặt là gì?


Bước vào thời kỳ hội nhập, ngành du lịch Việt Nam hiện nay đang rất phát triển và dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy cơ hội việc làm như nghề hướng dẫn viên du lịch rất cao. Tuy nhiên, đây không phải là một nghề “dễ thở” như bao người nghĩ. Đôi khi những khó khăn của nghề này chính là tiêu chuẩn sàng lọc nhân lực ngành.
Dưới đây là một số thách thức bạn phải vượt qua nếu muốn theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch
 
 
  1. Giờ giấc thất thường
Hầu hết chúng ta chỉ nghĩ đến công việc của một hướng dẫn viên là được đi nhiều nơi, đi liên tục lại miễn phí. Tuy nhiên, vì tính đặc thù công việc nên bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như giờ giấc bất thường, không ổn định; thường xuyên vắng nhà, kể cả những ngày lễ, Tết …
 
Hiện nay, nhiều gia đình chọn đi du lịch vào những dịp lễ, Tết, nên đây là một trong những lúc cao điểm của ngành du lịch. Bởi vậy, chuyện thực tế khi chọn làm hướng dẫn viên là bạn phải chấp nhận không được ở cạnh gia đình, người thân vào dịp lễ; cũng có khi phải đi tour dài cả tháng cũng không ở nhà.
 
2. Phải “làm dâu trăm họ”
 
Trở thành hướng dẫn viên, bạn phải lắng nghe, tiếp nhận tất cả các ý kiến, góp ý từ khách hàng của mình về chính bạn, về một cá nhân trong đội ngũ công ty bạn hay về cả một công ty của bạn dù nó đúng hay sai, dù đó là lời khen hay lời phàn nàn.
 
3. Kiến thức đa dạng, sâu rộng