Đặt banner 324 x 100

Phác đồ điều trị ung thư


Các yếu tố quan trọng nhất để lựa thuốc là bạn đang mắc phải loại ung thư và giai đoạn bệnh.
Các yếu tố khác cũng cần được quan tâm như: tuổi tác, sức khỏe, các bệnh khác đáng quan tâm, các loại liệu pháp đã dùng trước rồi. Có khi thì dễ chọn các loại thuốc và cách cho thuốc phù hợp nhất và từ đó bác sĩ xây dựng một phác đồ điều trị. Có khi đứng trước một tình huống quá khó, các thầy thuốc có thể chọn các phác đồ khác nhau.
 
Các phác đồ điều trị có thể sử dụng một loại thuốc hay phối hợp nhiều thuốc diệt tế bào. Hiện nay phần lớn các phác đồ đều sử dụng đa hóa trị. Mỗi thứ thuốc của đa hóa trị tấn công ung thư theo kiểu khác nhau, như vậy thì thường có hiệu quả tốt hơn đơn hóa trị. Liều lượng của mỗi thứ thuốc trong phác đồ có tác dụng phụ riêng, do đó liều lượng vừa phải thì gây hại cho các tế bào lành ở mức độ chịu được thay vì đơn hóa trị với liều cao có thể gây tổn hại nghiêm trọng thường trực cho các tạng phủ quan trọng của cơ thể. Như vậy đa hóa trị cho hiệu quả tối đa trên ung thư và giảm độc hại mức thấp đối với người bệnh. Tuy vậy cũng có những tình huống ngoại lệ mà chỉ dùng một thứ thuốc thôi thì phù hợp hơn, bác sĩ cân nhắc dùng liều cao mà vẫn giữ cho tác dụng phụ ở mức tối thiểu.
Hóa trị được tiến hành cách khoảng thời gian đều đặn gọi là chu kỳ hay đợt hóa trị. Mỗi chu kỳ có thể gồm một liều cách nhau vài ngày hay vài tuần để các tế bào lành kịp hồi phục khỏi các tác dụng phụ. Nếu sử dụng nhiều hơn một loại thuốc, thì phác đồ phải được sắp xếp thật chính xác lúc nào và bao lâu cho một thứ thuốc. Số chu kỳ hóa trị cho một người bệnh được dự kiến trước một cuộc điều trị dựa trên loại và giai đoạn của căn bệnh hoặc là tiến hành uyển chuyển căn cứ trên sự xộp nhỏ của khối ung thư. Khi có tác dụng phụ ở mức nghiêm trọng thì bác sĩ phải điều chỉnh hàm lượng để bệnh nhân có đủ thời gian hồi phục.