Đặt banner 324 x 100

6 thói quen không có lợi cho việc cải thiện chất lượng giấc ngủ


Làm việc quá muộn trước khi đi ngủ
Nhiều nhân viên văn phòng thường mang công việc về nhà để cố gắng hoàn thành nốt trước khi ngủ. Có thể bạn chưa để ý thêm rằng, làm việc muộn vào ban đêm không chỉ có hại cho việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà còn phá hỏng nghiêm trọng giấc ngủ của bạn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn làm việc trước khi ngủ có thể đưa bộ não vào trạng thái khiến cho sóng não alpha hoạt động mạnh, kéo dài thời gian tĩnh lặng cần thiết để đi vào giấc ngủ sâu.
Giải pháp: Đừng tiếp tục làm việc sau khi tắm, bạn có thể thực hiện một số hoạt động giúp thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, trò chuyện với người thân hoặc nghe nhạc nhẹ.
Uống rượu quá nhiều trước khi đi ngủ
Nhiều người nghĩ rằng uống rượu trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ ngon, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều rượu không tốt cho giấc ngủ của bạn. Theo chuyên gia Olivia Arezzolo, thành phần chính trong rượu là đường, sẽ kích thích cơ thể giống như caffeine.
Giải pháp: Bạn có thể uống một ly soda với chanh trước khi đi ngủ, hoặc uống một ít rượu ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.
Tiếp tục ngủ sau khi tắt đồng hồ báo thức
Nhiều người đã và đang duy trì thói quen nhấn nút dừng sau khi nghe tiếng chuông báo thức vào buổi sáng để tiếp tục ngủ thêm một lúc.
Trên thực tế, sẽ tốt hơn rất nhiều cho cơ thể nếu như bạn quyết định dậy khi chuông báo thức reo. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ có khoảng 10 phút ngủ nướng đó không thể làm tăng cường sức sống của bạn, nhưng khi giấc ngủ bị xáo trộn có thể khiến mọi người rơi vào trạng thái mệt mỏi hơn.
Đồng thời, đối với những người thức khuya, độ rung của đồng hồ báo thức sẽ cản trở độ sâu của giấc ngủ. Giai đoạn này là trạng thái cơ thể đang phục hồi trở về trạng thái tỉnh táo.
Giải pháp: Nếu bạn không thể thức dậy khi báo thức kêu, bạn có thể đặt một số khẩu hiệu truyền cảm hứng thú vị lên đồng hồ báo thức, thay đổi nhạc chuông yêu thích, điều này có thể giúp bạn có thêm động lực để rời khỏi giường.
Bật sáng đèn khi ngủ
Chuyên gia về giấc ngủ Olivia Arezzolo dẫn kết quả nghiên cứu nói rằng, những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn không chỉ là việc vuốt điện thoại và máy tính bảng mà còn là ánh sáng đèn nếu bạn cứ bật đèn như vậy rồi đi ngủ.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa cho thấy ánh sáng trong phòng ngủ (bao gồm đèn bàn và đèn trên cao) đã ức chế hormone melatonin gây mê trong 90 phút, dẫn đến thời gian ngủ ngắn hơn và giấc ngủ cũng sẽ ngắn hơn.
Giải pháp: Nếu bạn thực sự không thể tránh được việc ngủ dưới những ánh đèn này hoặc không quen với việc tắt đèn, bạn có thể đeo kính đen khi ngủ, hoặc sử dụng những loại bóng đèn có ánh sáng nhẹ hơn.