Đặt banner 324 x 100

Cà phê- lợi ích và tác hại


Chứng minh tác dụng bằng những nghiên cứu trong thời gian dài, có nghiên cứu lên tới 30 năm. Việc sử dụng cà phê thường xuyên, đặc biệt là cà phê khử cafein có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể như: giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến, ĐH Y khoa Harvard MỹCà phê là thức uống phổ biến và đã được ung thư gan, sỏi mật, bệnh Parkinson,…
Một nghiên cứu khác của tiến sỹ Vecchia và các cộng sự tại trường đại học Milan, Italia cũng khẳng định cà phê tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho gan. Việc uống 3 tách cà phê hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ ung thư gan bằng việc phòng chống bệnh tiểu đường (gián tiếp), tác động đến men gan và cải thiện chứng xơ gan (trực tiếp). Các chất bổ dưỡng có trong cà phê như Vitamin B5 (6%), Vitamin B2 (11%),  Niacin (B3) và Thiamine (B1) (2%), Kali và Mangan (3%)
Theo Đại học Dược Scranton (Mỹ), cà phê đứng đầu danh sách các đồ uống có tác dụng chống oxy hóa tốt, giúp con người ngừa ung thư hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích từ chất chống oxy hóa trong cà phê, với hàm lượng cafein rất thấp hoặc khử cafein:
- Giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến
- Báo cáo tổng hợp 18 công trình nghiên cứu kết luận nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 7%  với những người uống thêm 1 cốc cà phê mỗi ngày. Một nghiên cứu chưa đầy đủ cho rằng trong cà phê chứa axít chlorgoenic giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp II
- Ngăn ngừa cao huyết áp và tim mạch
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ) đến 60%. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả não bộ khỏi bệnh này thì cần tới 500mg cafein tức là 5 tách cà phê mỗi ngày.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson từ 32% đến 60%
- Giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư: ung thư tiền liệt tuyến, ung thư trực tràng, đại tràng, ung thư vú
- Giảm 80% phát triển bệnh xơ gan
- Góp phần làm giảm và ngăn ngừa bệnh hen suyễn
- Uống nhiều cà phê có tác dụng làm giảm cholesterol trong mật và làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật
Ngoài ra, cà phê với lượng calo thấp, giúp tăng trao đổi chất, huy động các axit béo từ các mô mỡ, đồng thời đốt cháy calo làm giảm cân.
Tác hại
Không nên kết hợp với thuốc giảm đau
Theo nghiên cứu của tiến sỹ Sid Nelson, đại học Washington, việc kết hợp lượng lớn cafein và paracetamol (thuốc giảm đau) sẽ gây tổn thương gan, viêm khớp, suy giảm chức năng thận, huyết áp cao và đột quỵ.
Cà phê sữa làm quá tải chức năng gan
Theo kênh thông tin sức khỏe cho mọi người, các nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng cơ thể của con người dùng 20 phút để tiêu hóa một cốc cà phê đen, 80 phút để tiêu hóa một cốc sữa. Nhưng để tiêu hóa 1 cốc cà phê sữa lại mất tới 140 phút do chất tanin trong cà phê làm chậm quá trình lưu thông cazein của sữa trong dạ dày và gây ra tình trạng chướng bụng khi uống cà phê sữa. Nói cách khác, cà phê sữa gây khó khăn cho gan trong việc tiêu hóa và xử lý cafein cùng lúc với các cặn photpho, canxi trong sữa, làm tăng gánh nặng cho của gan của bạn.