Đặt banner 324 x 100

Sự trỗi dậy của API trong ngành công nghiệp ứng dụng mai sau


Sự bùng nổ của 1 loạt những Công Ty chuyên cung cấp API đang dần thay đổi cách các ứng dụng được thiết kế & ra mắt thị phần.

Đã 5 năm trôi qua kể từ lần đầu tiên tất cả chúng ta nghe đến câu “phần mềm đang chiếm lĩnh cả thế giới”. Số lượng những Dịch Vụ Thương Mại ứng dụng đã gia tăng mạnh & làn sóng vận dụng API vào vấn đề cung ứng những công dụng quan trọng cho các phần mềm, phần mềm vẫn chưa tồn tại dấu hiệu hạ nhiệt. Đó cũng là thời kỳ bùng nổ của hàng loạt các Doanh Nghiệp chuyên về API đang dần biến đổi cách những ứng dụng có phong cách thiết kế và ra mắt thị phần.

API hiện giờ đang là nhân tố cốt lõi trong phát triển phần mềm và đã được coi là cách thức cách tân và phát triển một số nền tảng gốc rễ chuyên biệt như Microsoft Windows từ nhiều thập kỷ nay. Tuy vậy vừa mới đây, sau khoản thời gian gia tham gia đua cung cấp gốc rễ, những tay chơi mới như Google, Facebook, Salesforce đều mở mã nguồn không ít API giúp các lập trình viên cách tân và phát triển ứng dụng nhanh chóng & hiểu quả hơn, cùng theo đó cũng khiến họ chịu ảnh hưởng nhiều hơn thế vào các gốc rễ các Công Ty này cung cấp.

>>> Xem thêm: X11DPL-I

 

thời buổi này, sự trỗi dậy của thế hệ các Công Ty cung cấp API bên thứ ba (những Công Ty không phải bên cung ứng nền tảng) đã “giải phóng” các lập trình viên từ những căn cơ đóng kín sang bất cứ nền tảng chuyên biệt nào, được cho phép họ tung ứng dụng của bản thân ra Thị trường một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

hạ tầng tốt cùng các phần mềm từng giúp những Công Ty có thể trở nên hùng mạnh vài thập kỷ trước đó đang được chia nhỏ & đáp ứng thoáng rộng tới những lập trình viên. Điều ấy có được là nhờ các công dụng, Dịch vụ nhỏ hoàn toàn có thể dễ dàng và đơn giản chèn vào trong số phần mềm tinh vi hơn. Tác dụng là nay những nhà phát triển đã có thể tập kết toàn lực vào xây dựng các chức năng độc đáo khiến ứng dụng của họ có thể trở nên biệt lập và gắn các chức năng phụ thêm (được những nhà phát triển khác cung cấp) vào dòng sản phẩm lớn của bản thân nhờ các đoạn mã API.

Nhanh hơn, chi phí rẻ hơn, thông minh hơn

những nhà cải tiến và phát triển đã nhận ra việc tiêu tốn lãng phí thời hạn công sức vào họa tiết thiết kế lại những thứ đã được những Công Ty khác kiến tạo là rất là chớ nên. Không dừng lại ở đó, họ có thể phụ thuộc vào những API được những nhà sản xuất căn cơ như Salesforce, Amazon & vừa qua là các nhà cải cách và phát triển hòa bình khác đề ra.

chúng ta mới chỉ đang bước đầu lao vào giai đoạn Thị phần chuyển hẳn qua sử dụng những đoạn mã API được thiết kế bởi các Doanh Nghiệp hay các nhà cách tân và phát triển độc lập bên thứ ba; mặc dù thế đã có khá nhiều ví dụ về sự các lập trình viên quay ra dùng API từ những Công Ty hòa bình như vậy, chẳng hạn như API cổng thanh toán điện tử từ Stripe và Plaid, API gọi điện từ Twilio, API tài liệu vị trí từ Factual hay API tìm kiếm từ Algolia.

nghành nghề dịch vụ này đang trở nên tân tiến rất mạnh. Gần đây, ProgrammableWeb đã sẻ chia kho 15.000 API của mình với các API mới vẫn đang được update thêm hàng ngày. Các lập trình viên có thể chèn những đoạn mã API này vào các dự án ứng dụng họ đang tiến hành & bung sản phẩm ra Thị phần chóng vánh hơn so với sự tự đi họa tiết thiết kế lại từng tính năng nhỏ từ đầu rất nhiều.

dù rằng việc được cho phép những lập trình viên hoàn thiện dòng sản phẩm chóng vánh, kết quả hơn đã là 1 trong lợi thế khổng lồ của API, thực tế API vẫn tồn tại một quyền lợi quan trọng khác: các Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể tập kết toàn lực vào năng lực trở nên tân tiến các tác dụng khác biệt trên ứng dụng của chính bản thân mình, hay nói đúng hơn là tuyệt kỹ giúp sản phẩm họ có thể trở nên khác biệt với những dòng sản phẩm khác thay vì lo đi làm việc cả các thứ “râu ria” như lúc trước.

Một công suất khác của các API được cải tiến và phát triển bởi bên thứ ba là chúng thường tốt hơn. Những API này vận động kết quả và linh động hơn những API đóng được phát triển trong nội bộ Công Ty. Các Doanh Nghiệp thường coi nhẹ khâu xây dựng & bảo trì các tác dụng họ rất có thể chèn vào sản phẩm của chính mình bằng API. Sau cùng thì những nhà cung cấp API bên thứ ba lại càng có lượng người sử dụng cũng giống như tài liệu to hơn để tạo thành hiệu ứng lan tỏa (network effect).

những hiệu ứng rộng phủ này rất có thể là giá cực rẻ hơn, thỏa thuận hợp tác cung ứng Thương Mại Dịch Vụ tốt hơn cho tới khả năng sử dụng AI nghiên cứu nhiều chủng loại dữ liệu người dùng. Ví dụ như Doanh Nghiệp Signifyd chuyên cung cấp API phân tích các hành vi gian lận trong sử dụng dòng sản phẩm mà chi tiết là API này sẽ tổ hợp dữ liệu giao dịch từ hàng ngàn Doanh Nghiệp, được cho phép họ hiểu sâu hành động của 1 lạng lớn các vụ gian lận hơn bất kỳ một Doanh Nghiệp đơn lẻ nào hoàn toàn có thể ngó ra.

>>> Xem thêm: X10DRL-i

 

Thế hệ những Công Ty ứng dụng kiểu mới

cung ứng phần mềm, Dịch Vụ Thương Mại dưới dạng API được cho phép những Doanh Nghiệp theo đuổi những kế hoạch buôn bán ưu việt hơn. Thay vì cố gắng nỗ lực bán hàng của mình cho những quý khách hàng thuộc một tổ ngành nào đấy, những Công Ty hiện nay đã hoàn toàn có thể phân phối sản phẩm đến với đa số các lập trình viên và hưởng lợi từ các việc tiết giảm giá cả cho đội ngũ bán sản phẩm. Dòng lệch giá thường sẽ tiến hành xoay vòng, tạo cho một loại hình buôn bán bền vững và kiên cố có thể nhân rộng khi số lượng người tiêu dùng tăng đều.

mặc dầu hệ sinh thái xanh những Doanh Nghiệp chuyên về API mới chỉ đang tiến vào giai đoạn đầu của cuộc dịch rời nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng sau đây, những Doanh Nghiệp này hoàn toàn có thể tạo thành các mô hình kinh doanh hiệu quả & đem đến hiệu quả cao hơn.

thời cơ này cũng không còn số lượng giới hạn quanh những cái tên sáng giá mới tham gia mà được phân phối đều cho tất cả các nhà cách tân và phát triển độc lập. Bất kể ai ai cũng hoàn toàn có thể ra mắt những công dụng chuyên biệt mình cải cách và phát triển dưới dạng API cho các ứng dụng hay căn nguyên. Một số Công Ty rất nổi bật thậm chí đã thu lãi về lệch giá từ API nhiều hơn cả chính mảng buôn bán cốt lõi lúc đầu của chính bản thân mình, chẳng hạn như Salesforce với 1/2 tổng lệch giá bắt nguồn từ API, eBay với 60% hay Expedia tới mức 90%.

loại hình kinh doanh API lôi kéo cả các doanh nhân lẫn những chủ đầu tư của dự án. Lúc này, thay vì cố tạo ra một ứng dụng hot kiểu Uber rồi đốt một đống tiền vào những hoạt động marketing, cung ứng trước khi có được lợi nhuận có nhu cầu, những Doanh Nghiệp, các nhà cải tiến và phát triển hoàn toàn có thể tập trung vào xây đắp những tác dụng hữu ích, rất dị và trở thành nhà sản xuất “vũ khí” cho các lập trình viên.

loại hình đó cũng ưu việt tại đoạn có thể tạo ra một con đường cải cách và phát triển thuận tiện trên Thị Trường mà nếu chiến thắng rất có thể nhân rộng và thường xuyên hưởng lợi từ hiệu ứng rộng phủ. Bây giờ có khoảng 9 triệu lập trình viên đang sử dụng nhiều chủng loại API đóng (chỉ cho các lập trình viên trong Doanh Nghiệp cung cấp API đó sử dụng) thế nhưng khi các Công Ty ngó ra thời cơ của sự việc cung cấp rộng khắp các API này, chưa lâu nữa chúng ta cũng có thể sẽ chứng kiến Thị phần chuyển dịch từ API đóng sang API mở (ai cũng có thể có thể truy cập) mà hiện nay lượng lập trình viên sử dụng mới đạt 1,2 triệu người.

đổi khác trọn vẹn chuỗi cung cấp

Trong quá khứ, những công ty lớn nhất là các Doanh Nghiệp rất có thể tiếp cận nhiều tài liệu nhất hay có khả năng “khóa kín” nền tảng gốc rễ của chính bản thân mình. Tuy nhiên trong kỷ nguyên API lúc này, những Doanh Nghiệp hùng mạnh mẽ nhất rất có thể sẽ là những Doanh Nghiệp rất có thể tổ hợp được nhiều tài liệu nhất và san sẻ những dữ liệu này thoáng rộng với công chúng.

Xu phía này cũng tạo ra các rào cản tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh kiểu mới, ví dụ như khả năng thương lượng các nhà sản xuất Thương Mại & Dịch Vụ giảm túi tiền của Twilio khi số lượng dân cư dùng đủ lớn mà hoàn toàn không một nhà cách tân và phát triển đơn lẻ nào có thể có được. Các Công Ty như Usermind (cũng là một trong Công Ty được quỹ Menlo Ventures đầu tư) cho thấy thêm mục tiêu lớn trong những công việc cung ứng các API giúp đơn giản hóa quy trình trở nên tân tiến phần mềm của những Doanh Nghiệp công nghệ.

các startup về API đang càng ngày càng hot và sẽ liên tiếp hot hơn trong tương lai. 5 Năm qua, chúng ta đã chứng kiến ưu ái ngày một lớn của Thị Trường giành cho những công nghệ hướng đến quý khách Công Ty giống như các ứng dụng Dịch vụ (SaaS), tài liệu lớn, các Dịch vụ mini hay trí tuệ nhân tạo. Và API chính là nút giao của tất cả các nghành trên.

Khi mà Thị trường ứng dụng Doanh Nghiệp càng ngày càng cải tiến và phát triển và ưa chuộng các API của bên thứ ba hơn, tất nhiều tập đoàn sẽ có mặt. Loại hình buôn bán không cần đầu tư không ít vào quá trình bán sản phẩm hay chuỗi cung cấp, lệch giá đều đặn và có thể giúp “giảm tải” lượng công việc cho người tiêu dùng sẽ trở thành mô hình cực kỳ cuốn hút sau này. Cộng thêm, quyền lợi API đưa đến cho hệ sinh thái cải cách và phát triển phần mềm cũng thực sự khổng lồ khi giúp các lập trình viên tập kết toàn lực vào vấn đề phong cách thiết kế các tính năng độc đáo giúp định vị sản phẩm của họ 1 cách nhanh chóng và kết quả, góp thêm phần tiết giảm đáng chú ý nguồn lực và Ngân sách chi tiêu phát triển, cung cấp phần mềm.

>>> Xem thêm: Card X520-DA2