Đặt banner 324 x 100

Lúc nào máy vi tính giống con người?


IBM đã nghĩ đến một ý tưởng táo bạo, chính là xây cất một khối hệ thống máy tính xách tay quản lý và vận hành như bộ não con người. Và họ đã và đang có các công dụng ban đầu, nhưng kết quả cuối cùng vẫn còn rất xa. 

Từ khi IBM từ bỏ kinh doanh mảng máy tính xách tay cá thể, họ "chuyên tâm" vào nghành nghề phân tích & cải cách và phát triển hơn, & vừa mới đây nhất, họ vừa chào làng những chip mẫu hoàn toàn có thể quản lý Theo phong cách mà não bộ con người chuyển động. Đây được xem là một bước cách tân và phát triển mới trong dự án phân tích lâu năm của IBM mang tên SYNAPSE (Systems of Neuromorphic Adaptive Plastic Scalable Electronics).
mặc dù vậy, thực chất IBM đã tiến được tới đâu trong những công việc bắt chước não bộ con người?

>>> Xem thêm: Dell T5820


Với mặt bằng công nghệ lúc này, "tế bào" chính cho bộ giải quyết và xử lý vẫn chính là transistor nền silicon & công nghệ tiên tiến sản xuất phổ biến trong thời điểm nay vẫn chính là 32nm. Nhiều nhà nghiên cứu và phân tích cũng đã đặt ra những mô hình transistor mới, mà mục tiêu nhất có thể nói đến là transistor nguyên tử với size nhỏ hơn nhiều transistor giờ đây. Nhưng transistor nguyên tử vẫn tồn tại ở... Phòng thí nghiệm (với mỗi transistor chỉ bao gồm vài nguyên tử), vì vẫn còn đấy nhiều luận điểm nảy sinh về thiết kế ở size nguyên tử.
Còn kể tới bộ não con người, nói theo một cách khác tạo hoá đã dựng nên một khối chất xám nặng chỉ khoảng hơn 1kg, chứa đến 100 tỉ tế bào thần kinh và 100 ngàn tỉ dây thần kinh để liên kết những tế bào thần kinh lại với nhau. Nhưng phía bên trong nó, bộ não có thể hoạt động như 1 cỗ máy tính nhưng chỉ tốn rất ít năng lực.
Nếu so sánh cách tiếp cận của IBM, làm thế nào sản xuất được một bộ máy hoàn toàn có thể quản lý hệt như bộ não con người, là rất khập khiễng. Cũng chính vì một Nguyên Nhân đơn giản: để bắt chước bộ não người thì việc đầu tiên là tất cả chúng ta cần hiểu được tường tận cách mà bộ não chuyển động. Nhưng y học ngày nay vẫn còn mơ hồ về "kiệt tác" sinh học này của tạo hoá. IBM nhận định rằng cách mà chip xử lý họ đề ra hoạt động theo dạng hoàn toàn biệt lập đối với cách quản lý và vận hành của bộ giải quyết và xử lý bây giờ, nhưng Theo phong cách mà bộ não vận động, tức là vừa hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý, vừa có thể "học". IBM đang nghiên cứu và phân tích tạo ra cách liên kết nhiều chip giải quyết và xử lý lại với nhau để tạo nên một hệ máy tính.

>>> Xem thêm: bán hpe dl380 gen 10


Nhưng để máy vi tính bắt chước được như bộ não con người, có 2 luận điểm rõ ràng nhất mà IBM cần giải quyết, đó là chất liệu và năng lượng. Làm từ chất liệu silicon chưa thể dành được tốc độ giám sát và đo lường mà con người có nhu cầu & những nhà nghiên cứu vẫn còn đó tìm một gia công bằng chất liệu mới, thay thế. &Amp; rất có thể chất liệu sẽ dẫn tới sự việc tiêu tốn năng lượng nhiều hay ít. Nhưng so với năng lực sinh học mà một bộ não tiêu tốn để vận hành thì nói theo một cách khác laptop vẫn còn đấy... Thua xa.
Theo ông Dharmendra Modha - lãnh đạo dự án công trình tại IBM Research - máy tính xách tay thời buổi này chỉ hệt như thuỳ não trái của con người, nghĩa là chỉ có biết nghiên cứu và phân tích, giải quyết đo lường và thống kê làm thế nào để cho sớm nhất có thể. Còn với thuỳ não phải chuyên về sự nhận ra môi trường xung quanh, ý thức... Thì laptop chưa làm được. &Amp; IBM đang nỗ lực tạo dựng được một cỗ máy có thể làm được 1 phần gì đấy như não phải con người. &Amp; hệ thống này hoàn toàn có thể sẽ khá thiết thực cho những ứng dụng như nhận diện sóng thần, động đất, thiên tai...
ý nghĩ đó của IBM là không tồi, và ý nghĩ đó đó cũng không còn mới. Nhiều công trình, sản phẩm cũng đã bắt chước từ vạn vật thiên nhiên mà giới khoa học có một tên chung để chỉ điều này: biomimickcry. Như cách chúng ta lợp mái nhà bắt chước theo cách xếp lông, vảy của khá nhiều loài động vật hoang dã, giúp ngăn thấm nước; như tàu cao tốc trên không Shinkansen nổi tiếng tại Nhật với tốc độ chạy đến gần 300km/giờ với kiểu dáng thiết kế đầu tàu bắt chước mỏ của chim bói cá, giúp hạn chế lực cản không khí; như cách hấp thụ & phản chiếu ánh sáng nơi cánh của tương đối nhiều loài bướm mà nhiều người thiết kế phần mềm cho 1 số bề mặt, chất liệu; như cách nhận diện vị trí của dơi khi bay trong bóng đêm mà không biến thành va chạm giúp các nhà khoa học chế tạo ra thiết bị radar...
dẫu thế, cách của IBM là muốn bắt chước bộ não người thực sự - một ý nghĩ đó táo bạo & rõ rệt không dễ gì đã đạt được điều ấy. Với các bước mở màn mà IBM dành được, khó nói theo cách khác đang tới IBM sẽ đi tới đâu nhưng cũng là một tín hiệu lành mạnh và tích cực cho ngành công nghệ máy tính. Như ông Modha nói: "Chúng tôi không cố gắng nỗ lực tạo ra một bộ não. Chúng mình chỉ cố lấy ý nghĩ đó từ cách hoạt động của bộ não để tạo thành thế hệ máy tính tiếp theo sau và có cách quản lý y như bộ não". Có thể một ngày gì đó IBM sẽ làm được. Nhưng tất cả chúng ta cũng hãy cẩn thận khi mà máy vi tính càng ngày càng giống người, còn chúng ta càng ngày càng giống máy tính.

>>> Xem thêm: bán HPe DL360 gen10