Đặt banner 324 x 100

Khám phá lễ hội Phật Đản tại các quốc gia Châu Á có gì đặc biệt


Đại lễ Phật Đản là lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật, diễn ra vô cùng trang trong tại nhiều đất nước Châu Á. Cùng chúng tôi khám phá đại lễ Phật Đản tại các đất nước Châu Á có gì khác lạ

 

Lễ Vesak hay ngày sinh của Đức Phật thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 4 âm lịch, tức vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Trong dịp lễ này, Phật tử tại các đất nước trên trái đất sẽ tập trung tại các ngôi chùa địa phương, tụng kinh, dâng lễ vật và phóng sinh để tưởng nhớ tới công ơn Đức Phật. Trong đó, nghi lễ quan trọng nhất trong Vesak là tắm Phật bằng nước và hoa. Với những nét riêng lẻ trong tập tục và văn hóa địa phương, các đất nước ở châu Á thường tổ chức Vesak theo nghi thức, lễ hội và thời gian khác nhau.

Việt Nam

Lễ Vesak hay Lễ Phật Đản tại Việt Nam được tổ chức với các nghi thức trang trọng như rước đèn hoa, diễu hành trên đường phố. Các Phật tử cùng tập trung để thực hiện nghi lễ tắm Phật và nghe nhà sư tụng kinh, giảng đạo.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 được tổ chức từ ngày 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Đây là năm thứ 3 Việt Nam đăng cai Vesak với sự góp mặt của các đại biểu từ 112 đất nước.

Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có số lượng giáo đồ Phật giáo lớn nhất trên trái đất, hơn 240 triệu người. Chính bởi vậy ngày đản sinh của Đức Phật là một dịp lễ lớn trong năm, khác lạ ở Hong Kong và Đài Loan. Lễ hội Phật Đản được tổ chức ở những ngôi chùa, tu viện, học viện Phật giáo trên khắp Trung Quốc với nghi thức thắp đèn, cúng dường và tắm Phật. Năm nay lễ Phật đản được tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch, tức 12/5 dương lịch.

Nếu khách tham quan có du lịch đến quốc gia này vào dọp lễ có thể tham dự đại lễ này ở các ngôi chùa lớn của Trung Quốc như chùa Lục Tổ hay Thiền tự Nam Hoa ở Quảng Đông, chùa Long Tuyền, Bắc Kinh... Trong khi, lễ hội đường phố cũng được tổ chức ở Trung Sơn, Quảng Đông và Shau Kei Wan, Hong Kong.

Trên hình là màn biểu diễn múa kịch trong lễ hội Rồng Say để chúc mừng sinh nhật Đức Phật tại Macau ngày 12/5. Tương truyền, một tu sĩ nhà Phật và một con rồng thần đã cứu người dân khỏi bệnh dịch trong triều Thanh.

Indonesia

Đối với người dân quốc gia vạn đảo, lễ hội Waisak là lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật, cũng là một dịp trọng đại với nghi thức diễu hành ở những ngôi chùa Phật giáo cổ, mở đầu từ chùa Mendut và chấm dứt ở chùa Borobudur trên đảo Java, một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất nhân loại.

Lễ Waisak năm nay được tổ chức vào ngày 19/5. Trước đó vào năm 2018, bầu trời trên Thánh địa Phật giáo Borobudur được thắp sáng nhờ hàng nghìn ngọn đèn trời vào ngày Phật đản, tạo nên một khung cảnh ấn tượng.


Thái Lan

Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Đại lễ Phật đản là một ngày lễ chính thức tại xứ sở chùa Vàng, với tên gọi Visakah Puja. Vào ngày lễ, người dân sẽ tập trung tại các ngôi chùa địa phương để lắng nghe các nhà sư thuyết pháp, sau đó cùng nhau tụng kinh, quyên góp, dâng thức ăn, hoa và nến. Đại lễ Phật sinh được tổ chức ở các ngôi chùa và tu viện của Thái Lan, nổi bật là chùa Wat Pan Tao tại Chiang Mai , chùa Wat Yai Chai Mongkhon ở TP Ayutthaya và những ngôi chùa lớn ở Bangkok như Wat Saket, Wai Traimit, Wat Phra Dhammakaya...

Hàn Quốc

Hàn Quốc gọi ngày lễ Phật Đản là Bucheonim osin nal, Đại lễ Phật sinh ở Hàn Quốc không chỉ dành cho 15 triệu Phật tử mà còn được tổ chức như một ngày hội văn hóa truyền thống cho người dân xứ sở kim chi. Những ngôi chùa trên cả nước và những con đường bao quanh được trang trí với đèn lồng hoa sen.

Vào ngày này, một số ngôi chùa phát bibimbab chat và trà cho bạn, Hình như còn có các hoạt động diễu hành, các trò chơi truyền thống và điệu nhảy mặt nạ được tổ chức bên ngoài ngôi chùa. Bạn có thể dự lễ hội Bucheonim osin nal khi tour du lịch ngôi chùa nhiều người biết đến như chùa Sam Gwang sa (Busan) và tham dự lễ hội đèn lồng ở thủ đô Seoul.

Ấn Độ

Ấn Độ là quê hương của 9 triệu tín đồ Phật giáo. Vào ngày lễ Phật đản hay Buddha Purnima được tổ chức như một lễ hội truyền thống địa phương, khác lạ là ở TP Dharamsala, trung tâm của Phật giáo Tây Tạng. Trong dịp lễ, Phật tử Ấn Độ sẽ mặc đồ trắng, tập trung tại các ngôi chùa và tu viện để lắng nghe kinh sutras, ăn bánh gạo ngọt kheer.

Nếu khách du lịch đến Ấn Độ vào = lễ Buddha Purnima hãy dành thời gian tham quan một số ngôi chùa nhiều người biết đến như chùa Mahabodi tại thành phố Bodh Gaya và hội Phật giáo Maha Bodhi thuộc thủ phủ Bangalore, bang Karrnataka, miền nam Ấn Độ.

Sri Lanka

Lễ Vesak tại Sri Lanka là ngày hội tập thể được tổ chức vào hai ngày trăng tròn trước tiên của tháng 5 âm lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các cửa hàng bán rượu và thịt sẽ đóng cửa để đảm bải không xảy ra sát sinh. Trên ảnh là lễ rước voi vào ngày Phật đản tới đền Gangaramaya ở thủ đô Colombo.

Những ngôi nhà và đoạn đường đều được trang trí với nến, đèn lồng. Các ngôi chùa, tu viện sẽ có một bữa ăn dành cho nhà sư và những người kém may mắn. Cổng chào tượng trưng cho sự giác ngộ sẽ được dựng lên. Một số ngôi chùa nhiều người biết đến sẽ diễn ra lễ hội đó là chùa Răng Phật, chùa hang động hoàng gia Dambulla (chùa Vàng) tại thành phố Dambulla, cách thủ đô Colombo khoảng 148 km.

Singapore

Lễ hội Vesak ở Singapore được tổ chức tại các ngôi chùa với nghi thức trang trí cờ và hoa sen và làm lễ phóng sinh. Các nhà sư cũng sẽ thực hiện nghi lễ Tam bộ nhất bái (đi ba bước, quỳ một bước). Hành khách có thể tham dự lễ hội tại một số ngôi chùa nhiều người biết đến ở Singapore như chùa Răng Phật trong phố người Hoa, chùa Kwan Im Thong Hood Cho và chùa Thian Hock Keng.


Nhật Bản

Lễ Phật đản trong tiếng Nhật có tên Hana Matsuri hay còn gọi là Lễ hội Hoa, thường được tổ chức vào 8/4 âm lịch, đúng mùa anh đào nở rộ. Vào ngày này, người dân đất nước mặt trời mọc sẽ dùng hoa sen trang trí khi hành lễ rước tượng Phật, bởi đây là loài hoa nâng bước chân Đức Phật trong truyền thuyết. Cũng giống như một số đất nước khác, Phật tử xứ sở mặt trời mọc sẽ tập trung về các ngôi chùa để thực hiện nghi lễ tắm Phật với ama-cha, một loại trà tắm từ lá cây cẩm tú cầu và hoa sen.

Vào dịp lễ Phật đản, khách tham quan đến Nhật có thể ghé thăm đền Tsukiji-Hongwanji ở Tokyo hay đền Toji, đền Sanjusangendo, đền Shisendo... Tại TP Kyoto. Các bạn hãy tránh tìm đến những đền thờ Thần đạo có cổng torii vào ngày này nếu muốn trải nghiệm lễ Phật đản tại Nhật Bản.

Nepal

Ngày lễ Vesak, còn gọi là Buddha Jayanti ở Nepal được tổ chức cực kì long trọng với quy mô lớn. Cũng giống như Ấn Độ, Phật tử Nepal sẽ mặc đồ trắng và ăn bánh gạo ngọt trong suốt lễ hội. Đến với quê hương của Đức Phật, khách du lịch có cơ hội chuyến du lịch tu viện Monastery, chùa Swayambhunath, chùa Kwa Baha, những ngôi chùa Phật giáo nhiều người biết đến ở Kathmandu, thủ đô của Nepal.

Thông tin liên hệ


: kv15
:
:
:
: