Đặt banner 324 x 100

Điện là yếu tố không thể thiếu để hỗ trợ người Mông


Điện là yếu tố không thể thiếu để hỗ trợ người Mông

Trong cái lạnh buốt của mùa đông vùng cao Bắc Kạn, những người làm điện đang khẩn trương hoàn thiện việc kéo dây về một trong giá máy phát điện công nghiệp những bản làng heo hút nhất. Điện sẽ mang ánh sáng đến trong ngôi nhà của người Mông nơi đây đúng độ xuân về...


Cái nghèo đeo bám

Khuổi Đẩy và Vằng Doọc là hai thôn đặc biệt khó khăn ở xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Phần lớn dân cư của hai thôn là người Mông, bao gồm 105 hộ và hơn 500 khẩu. Vì một số hộ vẫn giữ lối sống du canh du cư, nên cán bộ công an xã luôn phải thực hiện thống kê dân số hằng tháng.

Anh Hoàng Văn Hỷ - Phó công an xã Bình Trung cho biết: “Cao điểm nhất là thời điểm năm 2007, có trên 140 hộ dân tộc Mông di chuyển từ các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang đến Bình Trung. Đó là lần di cư với báo giá máy phát điện công nghiệp số lượng lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, đồng bào lại bỏ đi gần hết vào miền Nam”.

Đi tìm bản người Mông thật khó. Có lẽ thấy tôi nhìn con đường đất ghồ ghề, khúc khuỷu phía trước với vẻ “đăm chiêu”, anh phó công an xã cười “trấn an”: “Cứ đếm đủ 7 con suối sẽ thấy ngôi nhà đầu tiên của người Mông”. Rồi thong thả tiếp lời: “Còn muốn gặp ngôi nhà kế tiếp thì… phải qua con suối thứ tám”. Quả đúng như vậy! Những dòng suối nhỏ đổ nước trong vắt cắt ngang lối đi. Trong lòng suối, những viên đá lớn dựng đứng, lổn nhổn đá cuội. Anh Hỷ thận trọng dắt xe máy đi trước. Tôi chỉ còn cách tháo giầy rồi… lội bì bõm theo sau. Nhìn sang bờ bên kia chỉ thấy núi và núi.

Người Mông vốn quen sống rải rác trên những triền núi cheo leo, xa xôi hẻo lánh. Lối sống phụ thuộc tự nhiên của bà con nơi đây vẫn còn rất đậm nét. Tìm thấy nơi nào có đất để trồng ngô, trồng lúa là họ chuyển đến. Sau vài ba năm, đất bạc màu thì lại bỏ đi. Lác đác trong rừng sâu, đôi nếp nhà lụp xụp bên mảnh ruộng con thật hiu quạnh. Những con lợn, con gà còi cọc được chủ nhà thả rông như một nét “chấm phá” giúp khung cảnh trở nên sinh động hơn. Nhờ cán bộ xã tích cực thăm hỏi, vận động, nên nạn chặt phá rừng tự do của người dân cũng đã hạn chế. Nương rẫy không còn nhiều, bà con bỏ đi, còn người ở lại bắt đầu học cấy lúa nước trên những mảnh đất trũng. Như một tất yếu, năm nào địa phương cũng phải cứu đói, nhà nào ít thì 1 tháng, nhiều thì 3, 4 tháng. 100% số hộ ở hai thôn đều là hộ nghèo.

Gian nan con chữ vùng cao

Con đường dân sinh nối liền các thôn Khuổi Đẩy, Vằng Doọc ra chợ xã mà chúng tôi vừa đi qua được gọi là đường 135. Người dân bảo gọi thế cho tiện vì vốn làm đường là do Nhà nước đầu tư. Tuy vậy, sau vài năm “chịu trận” cùng mưa rừng lũ quét, nó đã không còn nguyên vẹn nữa. Đáng sợ nhất là những vực sâu đen ngòm bên đường sẵn sàng “nuốt” bất kỳ chiếc xe máy nào vào “cua” không chắc tay. Đi trên con đường này mới thấy cảm phục tấm lòng của các cô giáo vùng cao.

Cô Nông Thị Nga - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Trung chia sẻ: “Người Mông quen sống manh mún, nhỏ lẻ, nên đồng bào ở đâu là trường lớp cũng được mở theo tới đó. Hai Phân trường Khuổi Đẩy và Vằng Doọc đều đã được xây kiên cố, nhưng học sinh cứ “hụt” dần qua từng năm. Em thì nằng nặc đòi lấy vợ, em thì theo gia đình di cư. Cô giáo vẫn kiên trì động viên học trò bám lớp bám trường, cho dù năm nay lớp 4 ở Khuổi Đẩy chỉ còn duy nhất… 1 học sinh”.

Cô Nga cũng bày tỏ, khó khăn nhất là làm sao để đồng bào hiểu được ích lợi của việc đưa con em đến trường. Cái lý của người dân là đi học chẳng thấy được gì. Mỗi sáng con họ mất cả tiếng đồng hồ đi bộ, nhiều hôm đến được lớp thì trời đã quá trưa, như thế chẳng bằng lên rừng còn kiếm được củ măng, củ sắn.

Vì đời sống kinh tế khó khăn như vậy, nên từ khi có chính sách trẻ em đi học được nhà nước trợ cấp 140 nghìn đồng/em/tháng theo diện con hộ nghèo thì số học sinh đông hơn hẳn. Năm học 2010 - 2011, nhờ sự nỗ lực của các cô giáo vượt đèo, lội suối, vạch rừng đến từng gia đình vận động, lớp 1 Phân trường Vằng Doọc cũng đón được 4 em đến lớp, tính ra cả Phân trường có 13 học sinh theo học từ lớp 1 đến lớp 3. Còn Phân trường Khuổi Đẩy có 24 học sinh. Sự động viên lớn nhất đối với các cô giáo là từ mái trường này, 2 anh em ruột Thào Seo Khoa và Thào Seo Sì đã được đưa ra trường nội trú huyện, tỉnh học tiếp và bây giờ đang học đại học ở thủ đô Hà Nội. Hy vọng rằng đây sẽ là những cán bộ nòng cốt tại thôn, bản của đồng bào Mông mai sau.

Tết này điện sáng bản Mông

Bên cạnh đường sá, trường học,…điện là yếu tố không thể thiếu để hỗ trợ người Mông định cư và từng bước nâng cao đời sống. Trước đây, nhiều hộ ở hai thôn này đã từng bị kẻ xấu lợi dụng để gây chia rẽ mối đoàn kết giữa các dân tộc trong địa phương. Một phần nguyên nhân phải kể đến là do thiếu điện, nên những thông tin quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa… trên tivi, đài phát thanh chưa “chạm” tới mảnh đất này. Người dân chưa hiểu rõ vì sao phải cho con đến trường, chưa hiểu vì sao đồng bào Mông nghèo và làm sao để thoát nghèo, không hiểu vì sao bị kẻ xấu lợi dụng…

Hiện nay, một dự án gần 4,5 tỉ đồng do Công ty Điện Lực Bắc Kạn làm chủ đầu tư đang được triển khai để đưa dòng điện quốc gia về với bản Mông. Dự án với gần 5 km đường dây trung thế và 2,644 km đường dây hạ thế, 1 trạm biến áp 75 kVA. Trước mắt sẽ đưa điện về Vằng Doọc. Đứng trên lưng chừng núi trông xuống, cây cối um tùm, rậm rạp, nên chúng tôi không thể nhìn thấy những người công nhân đang kéo dây, chỉ nghe những tiếng hiệu lệnh “hai, ba…” dội lại từ đâu đó giữa núi non điệp trùng.

Các gia đình ở thôn Khuổi Đẩy đã có điện phục vụ sinh hoạt
Ông Nông Văn Giang - Chủ tịch xã Bình Trung vui vẻ thông báo: Tết Nguyên Đán năm nay, hơn bảng giá máy phát điện công nghiệp 60 hộ dân tộc Mông ở đây sẽ được dùng điện quốc gia. Có điện là có ánh sáng, có tivi... Từ đây, đời sống bà con sẽ dần no ấm, văn hóa tinh thần sẽ được nâng cao. Ông nói dứt khoát, trong giọng nói chất phác ấy chứa đầy sự lạc quan và niềm tin tưởng và chúng tôi cũng mang niềm tin trọn vẹn giống như ông.

Với sản phẩm cân điện tử của Cty cân điện tử Việt Nhật và May bien tan sẽ dúp tiết kiệm điện nên hãy dùng máy biến tần: Công ty khăn ướt vina chuyên sản xuất, gia công các loại khăn ướt giá rẻ, khan uot bạn có muốn mua cân điện tử.


Cân phân tích điện tử dùng Bộ quả cân chuẩn chuyên dùng để cài đặt cân điện tử - bộ quả cân chuẩn f1bộ quả cân chuẩn e2.

Máy biến tần dúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm điện hãy nên dùng may bien tan: Cty Đại Quang chuyên mua bán máy biến tần các loại từ máy biến tần 1 pha cho đến máy biến tần 3 pha. Đặc biệt hơn chúng tôi cung cấp cả máy biến tần giá rẻ.

Cân phân tích giá rẻ là dòng cân điện tử chuyên dùng được coi là cân phân tích phòng thí nghiệm có các loại như: cân phân tích 2 số lẻ hay loại khác là cân phân tích 4 số lẻ và cao cấp hơn là loại cân phân tích 5 số lẻ. Tân Nam Phát - Can dien tu ha noi hang đầu, Cân điện tử tại hà nội bạn cần mua can dien tu o ha noi.


quần lót nam giá sỉ tphcm, quần lót nam giá rẻ ở tphcm, Cơ sở sản xuất quần lót nam, Công ty sản xuất quần lót nam, Xưởng sản xuất quần lót nam, bán quần lót nam giá rẻ, cung cấp sỉ quần lót nam,

Nếu các bạn quan tâm đến cân bàn điện tử trong ngành nông sản đặc biệt là cân bàn điện tử giá rẻ hoặc loại cân vàng điện tử dùng trong ngành vàng bạc đá quý cũng như cân phân tích điện tử dùng trong phòng thì nghiệm, đặc biệt nhất là cân treo điện tử Xin liên hệ cân điện tử Tiến Đạt. Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên sản xuất - mua bán - sửa chữa các sản phẩm can dien tu.


bạn tìm căn hộ cho thuê ở biên hòa thì xin hạy liên hệ chúng tôi để tìm thuê căn hộ chung cư tại biên hòa ưng ý như thể cho thuê nhà nguyên căn biên hòa . đặc biệt nhiều người đang có nhu cầu cho thuê nhà giá rẻ tại biên hòa, và dù thị trường có đến đâu vẫn có đủ cho thuê nhà tại biên hòa. Kể cả là thị trường mới nổi vể căn hộ dịch vụ cho thuê tại biên hòa vẫn hấp dẩn hơn cho thuê căn hộ biên hòa. Tại Biên Hòa đang nổi lên cho thue can ho amber courtcho thuê căn hộ The Pegasus Plaza.

Ngành vệ sinh công nghiệp đang phát triển mạnh với may xoa san be tong đặc biệt là may xoa san be tong gia re, không những vậy cùng theo đó là máy đánh bóng bê tông, hiện chúng tôi đang cung cấp nhiều loại may danh bong be tong để phục vụ xây dựng công nghiệp. Ngoài hai máy này còn có máy mài nền bê tông cũng như may mai san để phục vụ công trình xây dựng cùng Máy mài sàn bê tông mà bạn chựa thể biết hết công năng May mai nen .

Cân bàn điện tử của can dien tu Việt Nhật được dánh giá cao cùng cân phân tích điện tửcân treo điện tử cũng như cân mini điện tử. Đó mới chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của cân điện tử Việt Nhật các sản phẩm dùng cân nông sản như cân bàn điện tử hoặc cân sàn điện tử đang dược bán nhiều nhất cùng với cân treo điện tử hay cân phân tích điện tử dùng trong phòng thí nghiệm và cân vàng điện tử cao cấp sang trọng.

Hiện nay nhu cầu mua bán cân điện tử ở bình dương ngày càng nổi trội và rầm rộ. Chúng tôi chuyên bán cân điện tử ở bình dương chất lượng uy tín, các bạn có thể tìm mua cân điện tử ở bình dương mà không cần đi đâu xa vì cân điện tử giá rẻ tại bình dương chúng tôi luôn chất lượng. Cân điện tử tại bình dương ngoài ra chúng tôi còn sửa cân điện tử ở bình dương nhanh chóng tiện lợi...


Căn hộ Novaland quận 2 đang thịnh hành VD: căn hộ Victoria Village quận 2 một trong những dự án hút hàng bán căn hộ Novaland quận 2. Dự án Novaland quận 2 đang rất hút nhà đầu tư như dự án Swan Bay Nhơn Trạch của chủ đầu tư Swan City, cũng chủ đầu tư này đang phát triển dự án Swan Park Nhơn Trạch, dự án Swanpark Đông Sài Gòn đang phát triển song song với dự án Swan Bay Đại Phước. Swan Park Đông Sài Gòn được kỳ là thành phố vệ tinh thông minh nhất cho TpHCM, từ đó Swan Park Đồng Nai sẽ kéo lên Swan Bay đảo Đại Phước.

Bán Máy in phun date tại Bình Dương, Tphcm đặc biệt Giá máy in phun date, Máy in phun date công nghiệp luôn được nhiều người quan tâm cùng với Máy in phun date giá rẻ, Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng. Bạn đã biết Máy in phun date ngày sản xuất chưa , bạn biết sử dụng Máy in phun date cầm tay chưa? hãy gọi giá máy in phun date cầm tay và sử dụng Mực in phun date, mực in công nghiệp một cách thành thạo. Để biết giá mực in công nghiệp, mực in phun công nghiệp vui lòng gọi chúng tôi

Quí khách có nhu cầu mua khóa cửa vân tay đã có chúng tôi chuyên lắp camera quan sát tại nhà giám sát từ xa thông qua hệ thống mạng tại công ty, mạng Internet. Ngoài ra chúng tôi chuyên bán lắp khóa cửa vân tay, lắp khóa cửa mật mã, bán khóa cửa thẻ từ, lắp đặt máy chấm công, lắp đặt kiểm soát cửa ra vào với chất lượng bền, uy tín và chuyên nghiệp.