Đặt banner 324 x 100

Gần một năm từ ngày chính thức đóng điện xóm Tháu


Gần một năm từ ngày chính thức đóng điện xóm Tháu

Cuộc sống người dân "thay da đổi thịt",nhờ chuyển đổi mô hình kinh tế, trẻ em được cắp sách đến trường. Niềm vui thoát cảnh "khát điện" vẫn hiện rõ trên từng nét mặt, nụ cười của những con người nơi đây.

Theo chân hai “hướng dẫn viên” cán bộ Chi nhánh điện Cao Phong (Công ty Điện lực Hòa Bình), chúng tôi đến xóm Tháu vào một buổi chiều đông, qua những con đường ngoằn ngoèo uốn lượn với bên này là núi đồi, bên kia là lòng hồ Thủy điện Hòa Bình. Nếu máy phát điện 3 pha như trước kia, lên xóm Tháu phải mất nửa ngày vì đường hẹp, nhiều ổ trâu ổ gà, thậm chí phải đi thuyền ra đảo mới đến được nhà dân thì nay con đường ấy đã được trải bê tông phẳng lỳ. Xóm Tháu cũ đã giải tán từ lâu, xóm Tháu hiện tại vẫn chưa có quyết định thành lập, còn gọi là “xóm lâm thời”.


Trải dài trên 7 km đường đồi núi, xóm là nơi sinh sống của gần 300 nhân khẩu với 73 hộ dân, chủ yếu là người gốc Hà Nam, Thanh Hóa, Hưng Yên, Bắc Ninh… Nằm cách Nhà máy Thủy điện Hòa Bình chưa đầy 1 km, nhưng hơn 20 năm, xóm Tháu luôn sống trong cảnh “tù mù”, thứ ánh sáng duy nhất là ánh đèn điện cao áp bảo vệ của Nhà máy rọi xuống sông rồi hắt ngược lại khiến cho xóm lúc nào cũng mờ mờ ảo ảo. Lạ thay, người dân tứ xứ vẫn chọn xóm Tháu là máy phát điện 3 pha cũnơi lập nghiệp, kiên quyết bám trụ, mặt cúi xuống đất, lưng áp vào núi này.

Anh Nguyễn Văn Đồi, người dân xóm Tháu: “Tôi di cư lên đây từ năm 1992 - 1993, cách Nhà máy Thủy điện Hòa Bình chỉ vài trăm mét mà nhà không có điện, tôi thèm lắm. Trong khi đó, những đường dây tải điện giăng mắc trên trời vẫn ngày ngày mang điện đi khắp nơi. Đã nhiều lần tôi định khăn gói về quê, nhưng nghĩ lại thôi, cố gắng đợi điện về xóm để mong đổi đời. Vì vậy, ngày xóm có điện, cũng như bao hộ khác trong xóm, gia đình tôi vui lắm, sắm sửa một loạt ti vi, nồi cơm điện, ấm đun nước… Tôi còn dùng điện để nuôi dế đẻ trứng và ấp nở ra những con dế nhỏ. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng bây giờ có đài, tivi rồi, nên vừa nuôi tôi vừa học hỏi dần dần. Tôi đã nuôi dế được khoảng ba tháng, dự định cuối năm sẽ bán lấy tiền chuẩn bị sắm Tết".

Đến nhà trưởng xóm Trịnh Hữu Lũy đúng lúc anh chuẩn bị đi họp, biết chúng tôi muốn tìm hiểu về những đổi thay của xóm từ ngày có điện, anh chia sẻ: “Xóm Tháu chính thức được đóng điện vào ngày 10/2/2010 (tức 28 tháng Chạp năm Canh Dần). Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã mang ánh sáng mới đến cho xóm. Điện về, đường được sửa chữa, đời sống kinh tế, tinh thần, dân trí của bà con nâng lên một bước. Xóm Tháu đã đổi đời rồi”. Anh Lũy kể cho chúng tôi nghe kỷ niệm ngày xóm có điện với giọng hồ hởi pha chút hãnh diện: Đúng 6 giờ tối ngày 28 Tết, các cán bộ Chi nhánh điện Cao Phong đóng điện cho hộ cuối cùng trong xóm. Lúc đó, Giám đốc Chi nhánh điện Cao Phong đã đi dọc theo trục đường chính của xóm, đến nhà nào nhà ấy đều sáng ánh đèn. Nhìn bóng điện được thắp lên từng nhà, bà con không giấu nổi vui mừng, không ai bảo ai, người già, trẻ nhỏ nối đuôi nhau thành hàng dài đi hết nhà này qua nhà khác. Ngay sáng hôm sau, người dân xóm Tháu lại nườm nượp xuống trung tâm xã, thậm chí xuống cả thành phố sắm sửa các thiết bị dùng điện trong nhà như ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, ấm đun nước, đài… Tính đến thời điểm hiện tại, trong xóm chỉ còn duy nhất 3 hộ chưa có ti vi.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lũy còn cho biết, có điện đúng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán đã nhân lên niềm vui cho người dân xóm Tháu, bởi theo quan niệm của họ có ánh sáng điện thì sang năm sẽ “sáng lộc”. Vì thế, sau khi có điện, nhiều người dân trong xóm đã mạnh tay vay vốn đầu tư vào chăn nuôi trang trại, mua máy kéo, máy xay. Từ một xóm nghèo nàn, lạc hậu, kém phát triển, cuộc sống trước kia chỉ trông chờ vào canh tác nương rẫy, nay đã có thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập.

Xóm Tháu có địa hình khá phức tạp, dân cư thưa thớt, công tác thi công, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, đường dây dài và chủ yếu đi trên sườn núi. Tuy nhiên, anh Bùi Đắc Thảo, Giám đốc Chi nhánh điện Cao Phong cho hay: “Do nằm ở vị trí đặc biệt, gần vùng lòng hồ sông Đà nên xóm Tháu vẫn được Công ty Điện lực Hòa Bình và Chi nhánh điện Cao Phong ưu tiên rất lớn, không chỉ đảm bảo cung cấp điện mà còn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cho toàn xóm”. Theo anh Thảo, cùng với việc cấp điện phục vụ đời sống, các cán bộ Chi nhánh điện Cao Phong còn tận tình hướng dẫn người dân trong xóm cách sử dụng điện nhằm đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Tổng số khách hàng hiện nay của xóm Tháu là 59 khách hàng, chủ yếu là điện sinh hoạt nông thôn, doanh thu tiền điện rất thấp, nhưng Chi nhánh điện vẫn thực hiện tốt công tác quản lý vận hành Trạm biến áp xóm Tháu, đảm bảo thường xuyên liên tục, bán điện đến từng hộ gia đình theo đúng giá quy định. Riêng trong công tác thu ngân, nếu tính chi ly, tổng số tiền điện thu được tại các hộ trong xóm không đủ bù lỗ cho tiền công tác phí. Đó là chưa kể đến những hộ gia đình cách nhau cả quả đồi, không thể đi xe máy, nhiều anh, chị em phải đi bộ cả ngày, nhưng khi lên đến nơi còn không gặp được vì chủ nhà lên nương làm rẫy, phải quay đi quay lại đến 5-6 lần. “Vất vả, gian nan là thế, nhưng anh, chị em Chi nhánh điện Cao Phong vẫn luôn nỗ lực, không ngại khó, ngại khổ, đem điện đến từng hộ gia đình và thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ do ngành Điện giao phó” - Giám đốc Thảo tâm sự.

Từ ngày có điện công việc nuôi dế của anh Nguyễn Văn Đồi trở nên dễ dàng hơn - Ảnh Huyền Trang
Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Út - Phó phòng kinh doanh Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Tính đến hết tháng 9/2010, Công ty Điện lực Hòa Bình đã thực hiện công tác phát triển lưới điện về các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa đạt tỷ lệ 100% số xã, 97,05% số hộ có điện lưới quốc gia. Có được kết quả như vậy phải kể đến sự đóng góp rất lớn của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty và các chi nhánh điện trong Tỉnh. Khó khăn, thử thách rất lớn, nhưng vì mục đích chính trị - xã hội, Công ty Điện lực Hòa Bình nói chung và Chi nhánh điện Cao Phong nói riêng vẫn ngày đêm, cố gắng hết mình đem nguồn sáng đến với từng hộ gia đình.

Một mùa Xuân nữa lại về. Tết này, bà con xóm Tháu sẽ không còn lo lắng, không phải sống trong cảnh lờ mờ, thấp thỏm chờ mong ánh điện. Cả năm lam lũ vất vả, giờ đây giá máy phát điện 3 pha cũ họ có thể thảnh thơi xem ti vi, quây quần cùng gia đình, con cháu.

Chia tay xóm Tháu, tôi vẫn cảm nhận được nụ cười hạnh phúc của người dân nơi đây sau một năm lao động nhiều thành quả nhờ có điện. Qua ô cửa kính ô tô, tôi nhìn thấy thấp thoáng bóng áo vàng cam của người thợ điện nơi đỉnh đồi. Ngày Tết cổ truyền đang đến gần, họ đang tỏa đi khắp nơi, tới từng xóm, bản, để kiểm tra, sửa chữa lưới điện, đảm bảo cấp điện cho bà con đón một mùa Xuân mới.
Với sản phẩm cân điện tử của Cty cân điện tử Việt Nhật và May bien tan sẽ dúp tiết kiệm điện nên hãy dùng máy biến tần: Công ty khăn ướt vina chuyên sản xuất, gia công các loại khăn ướt giá rẻ, khan uot bạn có muốn mua cân điện tử.


Cân phân tích điện tử dùng Bộ quả cân chuẩn chuyên dùng để cài đặt cân điện tử - bộ quả cân chuẩn f1bộ quả cân chuẩn e2.

Máy biến tần dúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm điện hãy nên dùng may bien tan: Cty Đại Quang chuyên mua bán máy biến tần các loại từ máy biến tần 1 pha cho đến máy biến tần 3 pha. Đặc biệt hơn chúng tôi cung cấp cả máy biến tần giá rẻ.

Cân phân tích giá rẻ là dòng cân điện tử chuyên dùng được coi là cân phân tích phòng thí nghiệm có các loại như: cân phân tích 2 số lẻ hay loại khác là cân phân tích 4 số lẻ và cao cấp hơn là loại cân phân tích 5 số lẻ. Tân Nam Phát - Can dien tu ha noi hang đầu, Cân điện tử tại hà nội bạn cần mua can dien tu o ha noi.


quần lót nam giá sỉ tphcm, quần lót nam giá rẻ ở tphcm, Cơ sở sản xuất quần lót nam, Công ty sản xuất quần lót nam, Xưởng sản xuất quần lót nam, bán quần lót nam giá rẻ, cung cấp sỉ quần lót nam,

Nếu các bạn quan tâm đến cân bàn điện tử trong ngành nông sản đặc biệt là cân bàn điện tử giá rẻ hoặc loại cân vàng điện tử dùng trong ngành vàng bạc đá quý cũng như cân phân tích điện tử dùng trong phòng thì nghiệm, đặc biệt nhất là cân treo điện tử Xin liên hệ cân điện tử Tiến Đạt. Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên sản xuất - mua bán - sửa chữa các sản phẩm can dien tu.


bạn tìm căn hộ cho thuê ở biên hòa thì xin hạy liên hệ chúng tôi để tìm thuê căn hộ chung cư tại biên hòa ưng ý như thể cho thuê nhà nguyên căn biên hòa . đặc biệt nhiều người đang có nhu cầu cho thuê nhà giá rẻ tại biên hòa, và dù thị trường có đến đâu vẫn có đủ cho thuê nhà tại biên hòa. Kể cả là thị trường mới nổi vể căn hộ dịch vụ cho thuê tại biên hòa vẫn hấp dẩn hơn cho thuê căn hộ biên hòa. Tại Biên Hòa đang nổi lên cho thue can ho amber courtcho thuê căn hộ The Pegasus Plaza.

Ngành vệ sinh công nghiệp đang phát triển mạnh với may xoa san be tong đặc biệt là may xoa san be tong gia re, không những vậy cùng theo đó là máy đánh bóng bê tông, hiện chúng tôi đang cung cấp nhiều loại may danh bong be tong để phục vụ xây dựng công nghiệp. Ngoài hai máy này còn có máy mài nền bê tông cũng như may mai san để phục vụ công trình xây dựng cùng Máy mài sàn bê tông mà bạn chựa thể biết hết công năng May mai nen .

Cân bàn điện tử của can dien tu Việt Nhật được dánh giá cao cùng cân phân tích điện tửcân treo điện tử cũng như cân mini điện tử. Đó mới chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của cân điện tử Việt Nhật các sản phẩm dùng cân nông sản như cân bàn điện tử hoặc cân sàn điện tử đang dược bán nhiều nhất cùng với cân treo điện tử hay cân phân tích điện tử dùng trong phòng thí nghiệm và cân vàng điện tử cao cấp sang trọng.

Hiện nay nhu cầu mua bán cân điện tử ở bình dương ngày càng nổi trội và rầm rộ. Chúng tôi chuyên bán cân điện tử ở bình dương chất lượng uy tín, các bạn có thể tìm mua cân điện tử ở bình dương mà không cần đi đâu xa vì cân điện tử giá rẻ tại bình dương chúng tôi luôn chất lượng. Cân điện tử tại bình dương ngoài ra chúng tôi còn sửa cân điện tử ở bình dương nhanh chóng tiện lợi...


Căn hộ Novaland quận 2 đang thịnh hành VD: căn hộ Victoria Village quận 2 một trong những dự án hút hàng bán căn hộ Novaland quận 2. Dự án Novaland quận 2 đang rất hút nhà đầu tư như dự án Swan Bay Nhơn Trạch của chủ đầu tư Swan City, cũng chủ đầu tư này đang phát triển dự án Swan Park Nhơn Trạch, dự án Swanpark Đông Sài Gòn đang phát triển song song với dự án Swan Bay Đại Phước. Swan Park Đông Sài Gòn được kỳ là thành phố vệ tinh thông minh nhất cho TpHCM, từ đó Swan Park Đồng Nai sẽ kéo lên Swan Bay đảo Đại Phước.

Bán Máy in phun date tại Bình Dương, Tphcm đặc biệt Giá máy in phun date, Máy in phun date công nghiệp luôn được nhiều người quan tâm cùng với Máy in phun date giá rẻ, Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng. Bạn đã biết Máy in phun date ngày sản xuất chưa , bạn biết sử dụng Máy in phun date cầm tay chưa? hãy gọi giá máy in phun date cầm tay và sử dụng Mực in phun date, mực in công nghiệp một cách thành thạo. Để biết giá mực in công nghiệp, mực in phun công nghiệp vui lòng gọi chúng tôi

Quí khách có nhu cầu mua khóa cửa vân tay đã có chúng tôi chuyên lắp camera quan sát tại nhà giám sát từ xa thông qua hệ thống mạng tại công ty, mạng Internet. Ngoài ra chúng tôi chuyên bán lắp khóa cửa vân tay, lắp khóa cửa mật mã, bán khóa cửa thẻ từ, lắp đặt máy chấm công, lắp đặt kiểm soát cửa ra vào với chất lượng bền, uy tín và chuyên nghiệp.