Đặt banner 324 x 100

Tại sao nên sử dụng bộ nguồn (PSU) có Active PFC hoặc Passive PFC ?


Để hồi đáp câu hỏi này , trước hết chúng ta sẽ cùng hướng đến khái niệm PFC trong bộ nguồn.
PFC được viết tắt từ Power Factor Correction - kiểm soát và điều chỉnh thông số hiệu suất. PFC là bộ nắn dòng một cách tích cực để chuyển dấu hiệu xoay chiều (AC) từ nguồn vào thành tín hiệu một chiều ở đầu ra. Theo luật pháp mới kể từ thời điểm năm 1992 , PFC phải được dùng trong những bộ nguồn có hiệu suất trên 200 VA. Đối với các bộ nắn dòng thông thường sẽ có nhiều điều không thuận lợi: hiệu suất giảm, tiêu tốn điện năng lớn, kích cỡ tăng nếu như hiệu suất tăng.

>>> đọc thêm: bán HPe ML10 Gen9


Trong tất cả các bộ nắn dòng chuyển từ dấu hiệu xoay chiều hình Sin ở nguồn vào rất có khả năng cho dòng đầu ra có biên độ to hơn so với dòng nguồn vào. Thông thường dòng giá trị đỉnh (peak) có mức giá trị gấp 6 lần đối với dòng lúc này với cùng hiệu suất. Thông thường trong tiến trình nắn dòng AC được sử lí không một cách hiệu quả , thành quả này là mức tiêu hao năng lượng cao đồng thời điện áp ra bị méo không cho một giá trị cố định. Nó sẽ gây ra ảnh hưởng tác động tới dòng thiết bị khác và thông số hiệu suất dùng chỉ giành được 45%. Đây là kiểu mạch điện sử dụng nguồn kiểu Switching thông thường .
với khoảng hiệu suất cao hơn nữa ( 300W tới 700W và cao hơn nữa ) tạo nên một sự nhiễu to hơn và nảy sinh một vấn đề khác. Bộ phân biến áp phải được gia công chịu được dòng điện đỉnh với cường độ lớn. Với điện áp lớn cuốn theo phải bù với việc méo dấu hiệu điện áp cố định ở đầu ra với mức độ lớn. Bên cạnh đó những bộ nắn dòng còn phải giải quyết và xử lý luận điểm làm mát bản thân nó, với cùng một thông số năng suất thấp sẽ toả ra một nhiêut lượng lớn, với năng suất càn lớn thì nhiệt độ tăng nên yêu cầu hệ số tản nhiệt tăng đều phần nhiều .Để xử lý vấn đề sâu sát hiệu suất dùng, cũng tương tự size những thành phần của nguồn điện bằng có hiệu quả tản nhiệt đối với nguồn cung. Ở một vài nước phát triển bộ nguồn có trang bị PFC là vấn đề bắt buộc.

>>> dõi theo thêm: bán hpe dl560 Gen10


Có hai kiểu PFC :Active PFC và Passive PFC:
- Kiểu Active PFC rất được quan tâm nhất cho hiệu suất cao nhất. Xét về lí thuyết rất có khả năng đạt tới mức 95%. Kiểu Active PFC dùng mạch điện để kiểm soát và điều chỉnh thông số năng suất. Nó cho phép dải điện áp nguồn vào rộng. Điều ấy khiến cho Active PFC được gia công phức hợp hơn và đắt tiền hơn. Thường thì, mạch Active PFC làm việc với các bóng bán dẫn kiểu p và n có chứa những hạt tải điện thừa/thiếu electron (gọi là hạt tải điện âm và lỗ trống - dương ).
- Kiểu Passive PFC sử dụng lọc điện áp với công suất thấp hơn. Passive PFC bị ảnh hưởng tác động khi mức điện áp nguồn vào thay đổi nhiều. Passive PFC nhu yếu điện áp đầu vào xoay chiều thiết kế thủ công. Ví dụ mức khoá 100-110V hoặc là 210-230V.
như thế chúng ta có thể thấy nếu như PSU của mình có active PFC hoặc là Passive PFC thì chúng ta có thể lòng tin rằng PSU của bạn cho ra dòng điện rất tốt, năng suất lớn, ổn định. Đây rất có khả năng là nguyên nhân chính để bạn quyết định góp vốn đầu tư cho 1 PSU có active PFC hoặc là Passive PFC, mặc dầu giá thành của nó tương đối cao

>>> dõi theo thêm: sever HPE ML30Gen9