Đặt banner 324 x 100

So sánh SSD và HDD


Sự cố về ổ cứng là điểm thường bắt gặp với máy tính xách tay nhưng SSD lại khác. Các chip nhớ flash thường sẽ có thể ghi/xóa 300.000 lần.
> SSD và HDD, chọn ổ nào?
Sự cố về ổ cứng là vấn đề thường nhìn thấy đối với tất cả desktop và máy tính. Hệ quả gian nguy đặc biệt là việc mất đi nhiều tài liệu đáng quý của người tiêu dùng. Với ổ cứng HDD, một thiết bị cơ điện tử, phần cơ qua năm tháng quản lý và vận hành sẽ mòn dần và dẫn tới việc cố. Thời gian thao tác làm việc tối ưu so với ổ cứng HDD là khoảng 4 năm.
Ổ ứng SSD lại khác. Các chip nhớ flash thường sẽ có thể ghi/xóa 300.000 lần và với loại chip nhớ flash cao nhất tuổi thọ lên tới 1.000.000 lần ghi/xóa. Bên cạnh, những hãng sản xuất ổ SSD cũng dùng khá nhiều chiêu trò khác để kéo dãn tuổi thọ. Bởi thế, một ổ cứng SSD có khả năng dùng tốt trong nhiều năm nhưng còn nhờ vào dung lượng đĩa.

>>> đọc thêm: Card X520-DA1


tốc độ
thì giờ truy nhập bình quân của ổ SSD là từ 3,5 - 10 micro giây còn ổ HDD mất 5 - 10 mili giây. Dễ nhận biết, tốc độ ổ SSD nhanh hơn ổ HDD đến mức trăm lần. Nhưng một câu hỏi nêu ra là tốc độ tiêu biểu trên của ổ SSD có ích lợi gì trong lúc khối hệ thống laptop lại chưa thể giúp đỡ vận tốc đó?
Sự "tiến hóa" của vi ứng xử trọng tâm (CPU) đã vượt xa sự tiến lên hệ thống lưu trữ dữ liệu. Vì thế ổ HDD nhiều lúc sẽ "kìm hãm" hiệu năng "tiềm tàng" của hệ thống máy mạnh bởi không theo kịp vận tốc xử lý của các phần cứng khác, nhất là CPU.
Việc thay thế sửa chữa ổ HDD bằng ổ SSD, hiệu năng khối hệ thống minh chứng và khẳng định sẽ được cải thiện đáng kể.
size
Được trở nên tân tiến và sản xuất với mục tiêu dần sửa chữa cho ổ cứng HDD một cách truyền thống nên ổ SSD cũng có thể có hai loại, form size tiêu chí 2,5 inch và 3,5 inch. Tương tự, ổ SSD 2,5 inch được sử dụng đa phần cho máy tính xách tay, và ổ 3,5 inch là cho máy bàn – desktop, hệ thống tàng trữ trong những loại sever server. Tuy vậy size và trọng lượng của ổ SSD nhẹ hơn so với ổ HDD, bởi vậy sẽ hợp lý hơn cho những hệ thống máy gọn gàng.
Độ an toàn và tin cậy
đánh giá về độ an toàn và tin cậy, ổ cứng HDD kém hơn so với ổ thể rắn SSD. Chính việc dùng đầu đọc/ghi chuyển động cơ học và các phiến đĩa quay tròn là nhân tố làm giảm độ an toàn ở ổ HDD. Trong số những môi trường ứng dụng di động đòi hỏi độ tin cậy cao cho tài liệu, khẳng định chắc chắn ổ SSD sẽ là lựa chọn tốt hơn. Ổ SSD còn có thể chống sốc và chịu lực tốt. Đây cũng là các ưu thế khiến không ít nghành nghề mang tính chất riêng như quân sự chiến lược lựa chọn loại ổ cứng này. Đặc biệt quan trọng ổ SSD còn rất có khả năng lưu trữ được trong môi trường hà khắc với độ ẩm từ - 60oC đến + 95oC.

>>> xem thêm: Card I350-T4


Điện năng tiêu thụ và tỏa nhiệt
so với ổ HDD, ổ SSD tiết kiệm chi phí điện hơn chính vì không cần thêm điện năng để triển khai quay những phiến đĩa và di chuyển đầu đọc/ghi và mát hơn. Bởi vì vậy đó là lựa chọn hợp lý hơn cho nhu cầu của những công ty tàng trữ dữ liệu, cộng thêm còn tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn lúc không cần đến các khối hệ thống tản nhiệt, làm mát tốn kém.
giá thành
với rất nhiều điểm mạnh và tính năng mới hơn, SSD vì vậy cũng đắt tiền hơn hẳn so với HDD theo cách truyền thống. Đó là điểm mạnh cạnh tranh khiến ổ HDD vẫn là chọn lựa đa phần của người tiêu dùng, và giá thành cao cũng chính là rào cản lớn khiến SSD chưa thể được dùng rộng thoải mái. Loại ổ ghi mới này đa số được sử dụng trong lĩnh vực quân sự chiến lược và các nghành nghề dịch vụ công nghiệp yên cầu sự độ toàn dữ liệu cao.
các nhà nghiên cứu và phân tích đã đánh giá, khoảng cách về giá giữa ổ đĩa cứng HDD truyền thống và ổ cứng thể rắn SSD mới sẽ ngày càng thu hẹp. Bên cạnh đó, việc các danh xưng lớn trong ngành nghề công nghiệp chế tạo ổ cứng đang đổ dồn tiền của và công sức vào phân tích sản xuất, cải thiện bộ nhớ SSD nên triển vọng thay thế ổ HDD là không xa. Song, bây giờ, những ưu thế và tính năng nổi bật của ổ SSD vẫn chưa thể "đánh bại" ưu thế giá rẻ của ổ HDD.

>>> dõi theo thêm: Card I350-T2