Đặt banner 324 x 100

Hạn chế cho trẻ ăn vặt để giảm bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ


Bệnh gan nhiễm mỡ hiện đang trở nên phổ biến ở trẻ em, phần lớn liên quan tới sự gia tăng đáng báo động tỉ lệ trẻ em béo phì. Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng, 29% trẻ thành thị thừa cân, con số này ở nông thôn chỉ là 5,5%. Bệnh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến khoảng 3% trẻ em và 22-53% trẻ em béo phì. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được tìm thấy ở trẻ em như trẻ như bốn tuổi.Một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này ở trẻ chính là chúng ta hay để trẻ ăn vặt nhiều và đồ ăn bên ngoài không đảm bảo chất lượng.
Dưới đây là một số tác hại của việc ăn vặt quá nhiều:
Mất cảm giác ngon miệng trong bữa ăn chính
Việc ăn vặt khiến con bạn luôn có cảm giác no, do đó sẽ cảm thấy mất ngon trong những bữa ăn chính. Hệ quả của điều này là ăn không đủ lượng trong bữa ăn chính, kéo theo đó là tình trạng đói nhanh chóng và lại tiếp tục ăn vặt.
Rối loạn tiêu hóa
Khi ăn vặt giữa các bữa, bạn khiến hệ tiêu hóa của mình phải chịu gánh nặng xử lý chúng một cách nhanh chóng. Nếu tình trạng cứ tiếp diễn trong thời gian dài, sẽ gây rối loạn tiêu hóa, khiến bạn khó hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.
Các vấn đề về gan và thận
Khi ăn vặt nhiều, không những hệ tiêu hóa của trẻ phải hoạt động quá mức, mà gan và thận cũng phải chịu rất nhiều áp lực khi phải xử lý một lượng thức ăn liên tục. Điều này sẽ gây nên tình trạng tích tụ các chất độc hại ở gan và thận, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Trong qua trình ăn vặt, bạn thường sử dụng thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cao, điều này không tốt cho động mạch chút nào. Chúng gây chứng tắc nghẽn động mạch, dẫn đến suy tim. Nếu bạn làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều thì các nguy cơ này sẽ tăng gấp đôi, kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tuyệt chiêu đẩy lùi gan nhiễm mỡ cho gia đình bạn:
1. Tập trung kiểm soát bữa tối
Từ bỏ những thói quen xấu như ăn đêm, ăn vặt và ăn đồ ngọt, nên ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, đúng giờ. Không nên ăn bữa tối quá muộn và nên ăn ít trước khi đi ngủ. Trong bữa ăn cần cân đối rau quả và các chất đạm như các loại thịt, mà nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu.
2. Hạn chế chất béo, đường và muối
Việc ăn những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối trong thời gian dài như uống nước chứa đường, ăn đồ chiên rán, đồ bảo quản là hung thủ gây ra gan nhiễm mỡ. Đối với những người gan nhiễm mỡ, cố gắng giảm thiểu hoặc tránh nạp các thực phẩm nói trên là điều cần phải làm.
3. Nên ăn nhiều chất xơ
Nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt... để đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các loại thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm cũng rất tốt với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
4. Giảm tần suất đi ăn bên ngoài
Cố gắng giảm tần suất ra ngoài ăn, trên bàn ăn phải tránh ăn quá nhiều đồ chiên rán, thịt mỡ hoặc các món điểm tâm. Đặc biệt, cần tránh các loại thức ăn nhanh, hãy thay các món chiên xào bằng những món nướng, luộc.