Đặt banner 324 x 100

Công nghệ mạng Storage Area Network (SAN) là gì ?


Storage Area Network (SAN) là một trong những mạng được thiết kế cho sự thêm các dòng thiết bị lưu trữ cho máy chủ theo một cách dễ dàng như: Disk Aray Controllers, hoặc là Tape Libraries
với những ưu thế nổi chội SANs đã trở thành một phương pháp rất bổ dưỡng cho lưu trữ thông tin cho doanh nghiệp hay là tổ chức. SAN cho phép kết nối từ xa tới những thiết bị lưu trữ trên mạng như: Disks và Tape drivers. Những thiết bị lưu trữ trên mạng, hoặc những ứng dụng chạy trên đó được trình bày trên máy chủ như một thiết bị của máy chủ (as locally attached divices)
Có hai sự khác biệt cơ bản trong số thành phần của SANs
1. Mạng (network) có tác dụng media tin giữa thiết bị tàng trữ và khối hệ thống máy tính xách tay. Một SAN gồm có một cấu trúc truyền tin, nó cung cấp liên kết vật lý, và quản lý và vận hành các lớp, tổ chức triển khai các liên kết, các dòng thiết bị tàng trữ, và khối hệ thống máy tính xách tay làm thế nào cho tài liệu truyền trên đó với tốc độ cao và tính bảo mật thông tin. Giới hạn của SAN thường được nhận thấy với dịch vụ Block I/O đúng hơn là với dịch vụ File Access.
2. Một khối hệ thống tàng trữ bao gồm những dòng thiết bị lưu trữ, hệ thống máy vi tính, hoặc những phần mềm chạy trên nó, và một phần rất quan trọng là những ứng dụng tinh chỉnh, quy trình truyền thông tin qua mạng

>>> đọc thêm: bán dell r740


Định nghĩa SAN
tàng trữ mạng có thể được hiểu như một định hướng truy vấn dữ liệu phần mềm trên gốc rễ mạng mà quy trình truyền dữ liệu trên mạng cũng như quy trình truyền tài liệu từ các dòng thiết bị thân quen trên máy chủ như Disks Drivers như ATA, SCSI.
tại một mạng lưu trữ, một máy chủ dùng một yêu cầu cho một gói dữ liệu chi tiết hay là một dữ liệu cụ thể, xuất phát điểm là một đĩa lưu trữ và các nhu yếu được đáp ứng. Phương pháp này theo thông tin được biết là block storage. Các dòng thiết bị được thiết kế việc như một thiết bị tàng trữ bên trong sever và được truy cập theo cách bình thường trải qua các nhu yếu chi tiết và quá trình đáp ứng bằng cách gửi các yêu cầu và nhận được trên môi trường mạng mà thôi.
Theo theo cách truyền thống phương pháp truy cập vào file như SMB/CIFS hay NFS, một sever sử dụng các yêu cầu cho một file như một thành phần của hệ thống file trên máy, và đã được quản lý bình thường với sever. Quy trình tinh chỉnh và điều khiển đó được ra quyết định từ tầng vật lý của dữ liệu, truy cập vào nó như một ổ đĩa bên trong máy chủ và được điều khiển và tinh chỉnh và sử dụng trực tiếp trên máy chủ. Chỉ khác một điều dữ liệu bình thường thông qua hệ thống bus còn SAN dựa vào nền mạng.
các khối hệ thống tàng trữ mạng dùng giao thức SCSI cho quá trình truyền dữ liệu từ sever đến các dòng thiết bị lưu trữ, không thông qua các Bus hệ thống. Chi tiết tầng vật lý của SAN được dùng dựa vào các cổng quang để truyền dữ liệu: 1 Gbit Fiber Channel, 2Gbit Fiber Channel, 4Gbit Fiber Channel, và 1Gbit iSCSI. Giao thức SCSI tin tức được vận truyển trên một giao thức thấp dựa trên quy trình mapping layer. Hầu như những khối hệ thống SANs hiện hay là đều sử dụng SCSI dựa vào khối hệ thống cáp quang để truyền dữ liệu và quy trình chuyển đội (mapping layer) từ SCSI qua cáp quang và sever vẫn hiểu như SCSI là (SCSI over Fiber Channel) và FCP được xem là một chuẩn trong thời gian chuyển đổi đó. ISCSI là một dạng truyển đổi gần giống với định hướng họa tiết thiết kế mang những thông tin SCSI trên nền IP
quyền lợi khi sử dụng SAN
dễ dàng chia sẻ tàng trữ và quản lý và vận hành thông tin, mở rộng lưu trữ đơn giản dễ dàng thông qua quy trình thêm các thiết bị tàng trữ vào mạng không nhất thiết phải đổi mới những dòng thiết bị như sever hoặc những dòng thiết bị lưu trữ hiện có. Phần mềm cho các khối hệ thống Data centrer và những Cluster. Và mỗi dòng thiết bị tàng trữ trong mạng SAN được quản lý và vận hành bởi một máy chủ cụ thể. Trong thời gian vận hành của SAN sử dụng Network Attached Storage (NAS) cho phép khá nhiều laptop truy vấn vào cùng một file trên một mạng. Và thời buổi này có thể phối kết hợp giữa SAN và NAS tạo nên một khối hệ thống lưu trữ tin tức hoàn thành xong.
SANs được thiết kế dễ dàng cho lợi dụng những tính năng tàng trữ, cho phép khá nhiều sever cùng chia sẻ một thiết bị lưu trữ.
Một phần mềm khác của SAN là khả năng cho phép máy tính khởi động một cách trực tiếp từ SAN mà chúng vận hành. Điều ấy cho phép đơn giản thay các sever bị lỗi khi đang dùng và rất có thể cấu hình lại cho phép đổi mới hoặc là nâng cấp máy chủ một cách dễ dàng và tài liệu không hề ảnh hưởng khi sever bị lỗi. Và quá trình đó rất có khả năng chỉ cần nửa giờ để có một khối hệ thống Data Centers. Và được thiết kế với tốc độ truyền tài liệu cực lớn và độ an toàn của khối hệ thống được coi là luận điểm số 1.
SAN phân phối chiêu bài phục sinh tài liệu một cách mau lẹ bằng phương pháp thêm và các dòng thiết bị lưu trữ và có khả năng khôi phục cực nhanh tài liệu lúc một dòng thiết bị tàng trữ bị lỗi hay không truy vấn được (secondary aray).
những hệ thống SAN mới lúc này cho phép (duplication) sao chép hay là một tập tin được ghi tại hai vùng vật lý khác biệt (clone) cho phép phục sinh dữ liêu cực nhanh chóng.

>>> dõi theo thêm: bán dell r440


tinh chỉnh đĩa
quy trình tinh chỉnh và điều khiển cho SAN trong không gian công ty với sự phát triển mau lẹ nhu cầu sự đáp ứng về truyền tài liệu với tốc độ cực cao đến các ổ đĩa (như các dữ liệu truyền từ những khối hệ thống mail servers, máy chủ dữ liệu, và những sever file server). Trong tiến trình cách tân và phát triển trước kia, với mạng doanh nghiệp dùng hệ thốg lưu trữ với năng lực cung ứng cao dùng tàng trữ SCSI và RAIDs điều khiển và tinh chỉnh các mảng đĩa cứng được tích hợp trực tiếp trên sever. Và bây giờ với công nghệ Mạng trên căn cơ IP, và lúc các phần mềm dữ liệu dùng hết toàn bộ những ổ lưu trữ trên các sever và các người tiêu dùng cuối nhu cầu phải thay máy chủ đáp ứng các yêu cầu vị trí. Tuy nhiên với SAN việc tăng cấp các dòng thiết bị tàng trữ là rất đơn giản với việc thêm vào mạng những dòng thiết bị lưu trữ mới.
tinh chỉnh đĩa dùng trong không gian SAN được gia công cung cấp với tốc độ cao, độ an toàn và tin cậy lớn “Visual Hard Driver” (hay LUNs). Thêm một mô hình SANs cho phép phối hợp lẫn những dòng thiết bị FC SATA và FC SCSI (FC SATA là thiết bị lưu trữ dùng các ổ đĩa dạng SATA và sử dụng cáp quang để truyền tài liệu tới môi trường mạng). SATA làm việc với năng lực thấp, có khá nhiều lỗi xẩy ra nhưng tàng trữ lớn và giá thành rẻ hơn không ít so với các ổ đĩa SCSI. Nó cho phép các mạng SANs sử dụng nó để như một thiết bị sao lưu dự trữ khi có lỗi xẩy ra. Và hâu hết những SAN đều dử dụng FC SATA như một dòng thiết bị backup với tàng trữ lớn và tốc độ nhanh gọn lẹ hơn không ít so với tape drivers.
các dạng SANs
SANs được thiết lập với phong cách thiết kế dành riêng cho việc lưu trữ và truyền thông tin. Nó cung cấp năng lực chuyên môn truyền dữ liệu với vận tốc lớn với độ an toàn cao hơn nữa các giao thức khác ví như NAS.
đa số các công nghệ SAN là mạng cáp quang (Fiber Channel Networking) với các thiết bị lưu trữ sử dụng các ổ địa SCSI. Một dạng chi tiết là FiBre Channel SAN được kiến tạo bởi Fibre Channel Switch được kết nối tới những thiết bị trải qua hệ thống cab quang. Thời buổi này phần nhiều các hệ thống SAN đều sử dụng chiêu trò định tuyến Fibre Channel, và mang lại khả năng mở rộng lớn cho cấu trúc SAN cho phép phối kết hợp những khối hệ thống SAN lại với nhau. Mặc dù thế phần nhiều quy trình đó đều với mục đích tài liệu chú ý vào và truyền với vận tốc cực cao với khoảng cách xa hơn thông tầng vật lý là cáp quang, switch quang.
Một dạng khác của SAN là sử dụng giao thức iSCSI nó dùng giao thức SCSI trên nền tảng TCP/IP. Trong dạng này, những switch tương tự như Ethernet Switchs. Chuẩn iSCSI được thể hiện năm 2003 và đã được tiến hành rộng lớn trong thời gian tàng trữ mạng (lưu trữ không yêu cầu tốc độ lớn) và từ khi phần mềm cáp quang trong quá trình truyền dữ liệu mang đến hiệu năng lớn cho iSCSI. Ngày này phần nhiều các khối hệ thống isSCSI sử dụng cáp quang trong tiến trình truyền tài liệu và sử dụng giao thức NAS như CIFS và NFS.
Một dạng khác của iSCSI là ATA-over-Ethernet hay là giao thức AoE được thiết kế sử dụng giao thức ATA trên khung căn cơ Ethernet. Trong những lúc giao thức Ethernet như AoE không thể định tuyến và phân phối những hiệu năng khác nhau.
liên kết với SAN sẽ có một hay phần nhiều sever và một hay phần nhiều những thiết bị tàng trữ không giống nhau. Trong FC SAN sever cũng sử dụng cáp quang để truyền tài liệu (host bus adapter and Optical fibre). IsSCSI SAN dùng giao thức Ethernet bình thường thông qua card mạng hay TOE card.

>>> tìm hiểu thêm: dell r440