Đặt banner 324 x 100

Chia sẻ phương pháp cai thuốc khi bước vào thời kỳ thai nghén


Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thai chết lưu, sinh non, sinh con thiếu cân… Khi đã bước vào thai kỳ, các bà mẹ tương lai cần quyết tâm gạt bỏ nicotine ra khỏi cuộc sống của mình. Những phương pháp được đề cập trong bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ đang cần chấm dứt thói quen hút thuốc>> https://nipt.com.vn/gioi-thieu-nipt-illumina

Tìm hiểu biện pháp cai thuốc lúc bước vào thời kỳ thai nghén

Nicotine trong thuốc lá là nguồn gốc của sự tàn phá và ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của người hút thuốc. Bỏ hút thuốc chính là từ bỏ nicotine.

Bỏ thuốc ngay lập tức

Vứt gói thuốc và dập ngay điếu thuốc đang cháy là một cách lý tưởng để tránh những rủi ro của việc hút thuốc khi mang thai, nhưng tác dụng phụ của việc bỏ thuốc trong khi mang thai còn tùy thuộc vào mức độ hút ít hay nhiều của bạn trước đây.
Tác dụng phụ có thể bao gồm bồn chồn, buồn nôn, khó chịu và trong trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra động kinh nhưng điều đáng mừng là những triệu chứng sẽ không gây hại cho em bé.
Cai thuốc
2 tuần đầu là quãng thời gian khó khăn nhất khi cai thuốc
Bạn sẽ cai thuốc thành công khi biết rõ những lợi ích hay động cơ thôi thúc bạn làm điều này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi thói quen hàng ngày, chẳng hạn làm bếp, đi dạo,… để giảm cảm giác thèm thuốc và thiết lập hậu phương đồng hành cùng mình và xác định khi nào bạn sẽ cai thuốc.

Giảm hút dần dần rồi cai thuốc luôn

Phương pháp này có thể dễ chịu hơn phương pháp bỏ thuốc đột ngột, nhất là những người nghiện hút thuốc nặng. Mặc dù cai thuốc lá được khuyên nên thực hiện trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ nhưng không bao giờ là quá muộn để người mẹ ngừng hút thuốc vì lợi ích của mình cũng như thai nhi. Phương pháp này có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu khi cai thuốc trong vài tuần đầu.

Kết hợp miếng dán và kẹo cai thuốc

Phương pháp kết hợp miếng dán và kẹo cai thuốc có thể giúp bạn hạn chế việc nghĩ đến những điếu thuốc và rút chúng ra để hút. Đối với phụ nữ có thai thường khó làm làm chủ cảm xúc và khi những cách khác chưa phát huy tác dụng thì họ có thể lựa chọn phương pháp này, tất nhiên là sau khi đã có sự tư vấn của bác sỹ.
Mặc dù phương pháp này dành cho thai phụ chưa được đánh giá đầy đủ về hiệu quả và mức độ an toàn, nhưng lợi ích của việc sử dụng miếng dán và kẹo để cai thuốc trong khi mang thai chính là giúp thai phụ hạn chế tiếp xúc với chất độc và các tác nhân gây hại có trong thuốc lá, giảm bớt cơ hội thai nhi tiếp xúc với nicotine và tránh hiện tượng hút thuốc gián tiếp (hít khói thuốc) trong gia đình.

Sử dụng thuốc để cai hút

Một số loại thuốc đã giúp nhiều người hút thuốc bỏ được thói quen xấu này. Tuy nhiên có rất ít nghiên cứu về tác dụng cả tích cực và tiêu cực đối với thai phụ. Những thai phụ đang trải qua thai kỳ nhiều rủi ro như tiền sản giật hoặc tiền sử động kinh được khuyên nên tránh dùng phương pháp cai thuốc lá bằng cách dùng thuốc.>> Gói NIPT - illumina Cao Cấp

Cai thuốc với sự tư vấn của bác sỹ

Một số phương pháp cai thuốc lá có sự can thiệp của y học có thể áp dụng cho thai phụ bao gồm thôi miên và châm cứu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể nào đề cập đến vấn đề này.

Dùng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử là một sáng chế của các nhà khoa học New Zealand, sản phẩm này đem lại cho bạn cảm giác giống như một điếu thuốc lá, cho phép người hút được duy trì thói quen tâm lý khi hút thuốc mà không gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Loại thuốc này chứa nicotine đã được thanh lọc, đạt tiêu chuẩn của tổ chức Sức khoẻ Thế giới WHO về những liệu pháp thay thế nicotine độc hại.
Nhìn bề ngoài, một điếu thuốc lá điện tử cũng có kích thước gần giống với một điếu thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, cấu tạo của nó rất đặc biệt. Trung tâm của điếu thuốc là một mạch vi xử lý có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hơi nước khi người hút hít vào. Hỗn hợp hơi nước này khi chạy qua đầu lọc sẽ được hoà với hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm một lượng nicotine thích hợp để đi vào miệng người hút. Tại đầu điếu thuốc có một đèn phát ánh sáng đỏ giống như một đốm lửa lập loè khi người hút hít vào. Sau khi rít một hơi thuốc, người hút cũng nhả ra một làn khói giống hệt làn khói thuốc thật.
Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chỉ là giải pháp tạm thời vì nó không giúp bạn dứt hẳn thói quen hút thuốc và việc đưa nicotine vào cơ thể thông qua đường miệng. Do chưa có bằng chứng rõ ràng về khả năng giúp cai thuốc phương pháp này cùng với nhiều nghi ngại về các hợp chất mà thuốc lá điện sử dụng có thể gây ra ung thư, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần thảo luận với bác sĩ.
Khi bạn quyết định làm thế nào để bỏ thuốc lá trong khi mang thai, nên chấp nhận rằng không có phương pháp nào có thể phù hợp cho mọi đối tượng. Phương pháp khác nhau sẽ đem lại hiệu quả khác nhau cho những đối tượng riêng biệt.
Tuy nhiên hiệu quả quan trọng ở đây chính là việc cai thuốc sẽ giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, những vấn đề về nhau thai và hệ hô hấp sau này của em bé cũng như sức khỏe của người mẹ trong suốt hành trình thiêng liêng của mình.
Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ “xa mặt thì cách lòng”, chính vì vậy, khi bạn muốn cai thuốc, hãy tránh xa những nơi, những cá nhân đang hút thuốc để bạn không còn vương vấn gì với điếu thuốc và kiên quyết hơn với quyết định của mình.
>> Dịch vụ xét nghiệm NIPT