Đặt banner 324 x 100

Ý nghĩa những bức tranh cá chép


Một bức tranh phong thủy phù hợp không chỉ khẳng định được đẳng cấp, mà còn có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên gia đình.
 
Để có thể tìm được bức tranh cá chép phù hợp nhất cho chính bản thân cũng như mọi người xung quanh, cùng tìm hiểu ý nghĩa tranh cá chép phong thủy nhé.
 
Nguồn gốc của tranh cá chép phong thủy
Trong nền văn hóa truyền thống xa xưa, hàm nghĩa của văn hóa được thể hiện dưới nhiều phương diện khác nhau, và tranh cá chép phong thủy cũng vậy. Trong thời cổ xa xưa, cá chép đã có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người.
 
Tương truyền, trong thời kỳ xa xưa, “ngư tố” đã xuất hiện. Đây là hình thức đưa thư bằng cá (viết thư trên lụa sau đó nhét vào bụng cá), còn gọi là “ngư truyền xích tố”. Trong thời phong kiến xa xưa, còn có cả “ngư phù” hay “ngư khế”, là tín vật quan trọng, được sử dụng như “hổ phù” của quân đội hoàng gia. Trong thời Tùy Đường, triều đình thường phát ngư phù cho các viên quan trong triều để làm tín vật.
 
Nguồn gốc của tranh cá chép phong thủy
 
Thời Đường dân gian coi cá chép là vật cát tường, mang lại may mắn, thịnh vượng. Nguyên do là sự đồng âm trong Hán Việt, chữ “ngư” nghĩa là “cá” đồng âm với chữ “dư” có nghĩa là dư dả, nói lên mong muốn về một cuộc sống sung túc, đầy đủ.
 
Cá chép không chỉ có vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày xưa. Mà trong nền văn hóa truyền thống Việt Nam, cá chép được nhận định chính là tiền thân của rồng. Để có thể hóa thành rồng, cá chép phải vượt Vũ môn vô cùng gian nan, khó khăn và nhiều thử thách. Vì vậy, chỉ có những con cá kiên định nhất, có sự nỗ lực vươn lên không ngừng, không từ bỏ mục đích bởi khó khăn mới có thể vượt Vũ môn để đạt được những thành công mỹ mãn. Chính vì vậy, cá chép đã trở thành biểu tượng của sự nghị lực, ý chí, cố gắng và dám đương đầu với khó khăn, thử thách.
 
Cá chép cũng là biểu tượng được xuất hiện rất nhiều trong văn hóa Việt Nam từ xưa tới nay, đặc biệt là vào những ngày lễ, tết như: là con vật phóng sinh trong ngày rằm tháng 7, là phương tiện đưa ông Táo về trời, biểu tượng của sự đoàn viên qua chiếc lồng đèn cá chép hoặc bánh trung thu cá chép, một số địa phương còn xem cá chép là cá thần,...
 
Ý nghĩa tranh cá chép phong thủy
Bởi vì cá chép là một biểu tượng vừa gần gũi, lại vừa mang ý nghĩa tốt lành, nên tranh cá chép phong thủy thường là một trong những bức tranh được nhiều người sử dụng nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bức tranh cá chép khác nhau, mỗi bức tranh lại có một tầng ý nghĩa tốt đẹp. Vì vậy, để có thể chọn được bức tranh phong thủy cá chép phù hợp nhất với bản thân, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của từng bức tranh cá chép.
 
1. Ý nghĩa tranh 2 con cá chép
Tranh 2 con cá chép thường được gọi tên là “Song ngư cát hạnh” vẽ hai con cá chép tạo nên vòng tròn hoàn hảo. Tranh phong thủy 2 con cá chép đã được xuất hiện từ thời Hán. Thường dưới đáy những đồ đồng được dùng để đựng nước rửa mặt, rửa tay đều có hình ảnh cá chép với dòng chữ “Đại cát tường”.
 
tranh cá chép phong thủy
 
Ý nghĩa tranh 2 con cá chép chính là mong muốn mang lại may mắn cho người sở hữu. Hình ảnh 2 con cá chép quay đầu vào nhau cũng tạo nên một vòng tròn hoàn hảo, tượng trưng cho âm dương ngũ hành cân bằng, từ đó đem lại nguồn vượng khí tối đa cho người sở hữu. Cá chép tiếng Hán Việt gọi là “lý ngư”, mà âm “lý” và “lợi” trong tiếng Hán lại đồng âm với nhau. Như vậy, không khó nhận ra hình ảnh “lý ngư” - cá chép có thể phát âm thành “lợi dư” - ngụ ý gia chủ dư dả tiền bạc, tài lộc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống thường ngày.
 
2. Ý nghĩa tranh Cá chép hóa rồng
Tương truyền, ngày xưa khi đất trời hình thành, chính Trời đã tạo ra mưa gió và vạn vật. Nhưng sau này, vì Trời còn phải tạo ra con người cũng như vạn vật xung quanh nên giao cho Rồng - con vật ở cõi trời có trách nhiệm bay lượn trên không trung và phun nước xuống trần để tạo mưa, giúp cây cối sinh sôi, cuộc sống phát triển. Nhưng vì số lượng Rồng trên trời rất ít, không thể tưới nước cho vạn vật, nên Trời mới đưa ra một kỳ thi kén chọn các con vật ở dưới hạ giới lên làm Rồng.
 
Ý nghĩa tranh Cá chép hóa rồng
 
Cuộc thi kén Rồng bao gồm 3 kỳ thi, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, con vật nào vượt qua được 3 con sóng mới được hóa thành rồng. Tuy nhiên, trong 30 ngày ròng rã, không hề có một con vật nào có thể vượt qua được. Đa phần các con vật chỉ có thể vượt qua đợt sóng đầu tiên. Có con tôm có thể vượt qua 2 đợt sóng, nên vẩy, râu, đuôi của tôm đã gần hóa rồng. Nhưng đến đợt sóng thứ ba thì bị đuối sức, nhảy bị ngã nên lưng cong lại.
 
Trong lúc ấy, cá chép bỗng nhiên xuất hiện. Được phù trợ ngậm một viên ngọc trai trong miệng, cá chép liền có thể hoàn thành 3 đợt sóng, nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa thành rồng.
 
Như vậy, ý nghĩa tranh Cá chép hóa rồng chính là sự can đảm, may mắn và thành công, vượt qua mọi khó khăn. Cá chép hóa rồng có liền phun mưa làm cho đất đai màu mỡ, cây cối sinh sôi, đem lại sức sống cho muôn loại.
 
Tranh Cá chép hóa rồng thường được treo với mong muốn mang đến sự thăng tiến trong cuộc sống, sự nghiệp, đặc biệt là trong sự nghiệp học hành, thi cử.
 
Còn tiếp ...