Đặt banner 324 x 100

Sử dụng dầu ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe


  Rất nhiều người có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ. Sau khi rán xong, thay vì đổ đồ mỡ thừa đi thường giữ lại để chiên hoặc rán, xào các món ăn cho bữa ăn sau. Cũng chính vì tiết kiệm lượng ít dầu, mỡ còn dư thừa đã tiếp tay cho mầm mống ung  thư vào cơ thể bạn.
 
  Những món ăn vỉa hè thường rất hấp dẫn với màu vàng giòn, cùng với đó là giá thành phải chăng thu hút những học sinh, sinh viên. Tuy nhiên trong quá trình chế biến thì các quán ăn vỉa hè thường xuyên sử dụng dầu ăn đã chiên đi chiên lại nhiều lần để giảm chi phí. Mặc dù, tiết kiệm được chi phí nhưng các quán ăn gần như không quan tâm đến việc sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng gây hại cho cơ thể như thế nào.
Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng.Dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi không nên sử dụng lại vì sau khi rán, mùi mỡ đã có mùi thức ăn cũ, khét khi dung chế biến tiếp sẽ làm thực phẩm mất hương vị thơm ngon. Sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư gan. Cũng chính vì tiết kiệm một phần chi phí nho nhỏ đã vô tình biến các món ăn của bạn thành con dao hai lưỡi.
 
  Không những việc sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng  gây hại cho sức khỏe thì việc sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ quá cao cũng không tốt cho sức khỏe.Khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. 
 
  Để món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn hơn thì bạn cũng có thể có thể sử dụng một số loại dầu ăn khác cho  món ăn của bạn như : Dầu đậu nành, Dầu lạc, Dầu oliu, Dầu mè…Cùng với đó là bổ sung cả mỡ động vật, điều đó sẽ làm cho cơ thể bạn luôn trong tình trạng cân đối giữa lipid và axit béo không no.