Đặt banner 324 x 100

Hướng dẫn tạo thêm ổ đĩa ảo cho máy ảo chạy trên Virtualbox


Nếu như bạn là 1 người gốc IT thì hẳn bạn sẽ thể bỏ dở bộ môn ” Mạng laptop ” với bài cài đặt & cấu hình máy chủ ảo trên laptop cá nhân của bản thân mình

đa số chúng ta đã loay hoay với bài tập ” tạo thêm ổ đĩa ảo cho máy ảo chạy trên Virtualbox “. Tiếp sau đây tôi sẽ chỉ dẫn bạn cách tạo thêm đơn giản và nhanh nhất có thể nhé

như những bạn thấy, trong hình trên mình cài đặt máy ảo chỉ có một ổ C độc tôn & dung tích trống cũng chỉ với 663MB. Nếu bạn muốn cài thêm một phần mềm nào đấy thì máy sẽ báo không đủ dung tích ổ cứng và không còn cài dược. Vậy bạn hãy làm Theo phong cách tiếp sau đây để bổ sung thêm 1 ổ đĩa cho máy ảo chạy trên VirtualBox nhé.

  • Bước 1: trước tiên bạn phải tắt máy ảo để có thể truy cập vào phần cài đặt
  • Bước 2: Mở phần mềm Virtualbox lên, chọn máy ảo bạn cần thêm ổ đĩa & nhấp vào Settings

Chọn tab Storage. Sau đây bạn sẽ tiến hành bổ sung cập nhật ổ cứng mới cho máy ảo. Ổ cứng này rất cần phải khởi chạy sau thời điểm máy ảo khởi động (chi tiết ở chỗ sau bài viết).

để tạo ổ đĩa mới, bạn click nút ADD Hard Disk.

chúng ta cũng có thể lựa chọn thêm một ổ đĩa ảo đã có (Choose existing disk) hoặc tạo đĩa ảo mới (Create new disk).

Nếu chọn lựa thêm ổ đĩa ảo đã có (Choose existing disk), bạn mở đường dẫn đến ổ đĩa ảo đó, có định dạng là vmdk hoặc vdi.

>>> Xem thêm: bán dell r540

 

nếu chọn tạo đĩa ảo mới (Create new disk):

Chọn mặc định là VDI (bạn có thểm bài viết liên quan bài này để biết Vì Sao chọn VDI mà Chưa hẳn là VMDK), nhấn Next

Chọn Dynamically allocated (tại sao lại chọn Dynamically allocated mà không phải là Fixed size tôi cũng đã nói ở bài hướng dẫn tạo ổ đĩa ảo với VirtualBox)

Đặt tên cho ổ đĩa ảo và chọn dung tích phù hợp mà bạn cần

sau khi đã hoàn tất các thông số kỹ thuật trên, nhấn Create để tăng thêm ổ đĩa cho máy ảo của bạn.

Ngay tiếp nối, ổ đĩa mới sẽ có mặt dưới Controller. Khi chọn ổ đĩa mới này, bạn cũng có thể đổi khác mục Hard Disk tới ổ cứng ảo vừa tạo trước đó.

  • Bước 3: lúc này hãy khởi động máy ảo của bạn lên để khởi chạy ổ cứng, hoàn tất việc thêm ổ cứng

ngay lúc này thì bạn vẫn chưa thấy được ổ đĩa mới trong My Computer mà phải làm tiến trình tiếp theo:

Nhấn Windows + R (Hoặc vào Start -> RUN), nhập compmgmt.msc nhấn Enter để truy cập vàoComputer Managerment. Chọn Disk Managerment

hành lang cửa số Initialize and Convert Disk Wizard sẽ xuất hiện, nhấn Next để thường xuyên

lưu lại ổ đĩa và click Next.

tiếp theo bạn cần chọn ổ đĩa muốn thay đổi. Khắc ghi chọn và click Next.

sau cùng, bạn sẽ nhận được thông báo hoàn thiện.

>>> Xem thêm: bán dell r230

  • Bước 4: Tạo phân vùng

lúc này, bạn đang có một ổ cứng mới đã được khởi chạy nhưng chưa được định dạng. Bạn cần triển khai phân vùng ổ cứng để đưa vào và sử dụng. Bấm chuột phải vào vùng Unallocated, chọn New Volume.

Trình chỉ dẫn phân vùng sẽ có mặt, click Next

liên tiếp click Next

Điền dung lượng ổ đĩa phù hợp vào Select the amount of space in MB (nếu bạn thích phân vùng thành nhiều ổ đĩa), còn nếu không thì cứ để nguyên & click Next.

Chọn ký tự phân vùng cho ổ đĩa, ví dụ tôi chọn G (Vì phân vùng C, D, E tôi có hết rồi ), nhấn Next

Chọn định dạng ổ đĩa (theo tôi thì hãy lựa chọn NTFS) và đặt tên cho phân vùng (Volume label). Còn sót lại để mặc định & click Next.

cửa sổ tiếp sau sẽ thông tin cho bạn biết những thông số về phân vùng mới mà bạn sẽ tạo, nếu chưa ưng ý ở đâu thì click Back để quay trở lại & căn chỉnh. Còn không thì nhấn Finish để kết thúc.

quy trình Format sẽ diễn ra

và sau thời điểm Format xong, bạn sẽ phát hiện trong Disk Managerment cũng giống như trong My Computer đã có mặt một ổ đĩa mới

  • Bước 5: Khởi động lại máy ảo

Kết luận: Đến bước này là bạn đã triển khai xong các bước tăng thêm một ổ đĩa nữa cho máy chủ ảo rồi đó, giờ bạn thích sử dụng chúng ngay thì bạn cần phải reset lại máy chủ ảo & sử dụng nó như một ổ đĩa bình thường mà thôi.

những bạn cảm thấy như thế nào?, có quá phức hợp và khó không? Một để ý khác là bạn phải cảnh giác với dữ liệu quan trọng mà bạn đang lưu ở desktop, khi đang học thiết đặt & cấu hình trên máy chủ ảo thì các bạn chớ nên tàng trữ quan trọng trên đó, tránh sự cố tạo nhầm, format nhầm ổ đĩa giống mình nha

>>> Xem thêm: bán dell r330