Đặt banner 324 x 100

Bệnh nhân viêm gan A cần làm gì?


Viêm gan A là bệnh cấp tính, thường không quá gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại rất dễ lây lan trong cộng đồng. Hầu hết những trường hợp mắc viêm gan A đều tự khỏi. Điều trị tại nhà bao gồm chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý là cách tốt nhất, tuy nhiên đối với tình trạng bệnh nặng cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị.
Những thực phẩm nên bổ sung
Chất đạm. Đối với bệnh viêm gan A nên bổ sung một lượng lớn chất đạm để giúp quá trình hồi phục tự nhiên của gan. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều chất đạm hàng ngày bởi chất đạm chuyển hóa qua gan và gan có thể sẽ phải làm việc nhiều để xử lý chúng.Thêm vào đó, bệnh nhân viêm gan A cũng cần lưu ý rằng chất đạm từ các loại rau và sữa có thể giúp gan hấp thụ tốt hơn so với các chất đạm từ thịt, nếu ăn đạm từ thịt thì chất đạm từ thịt trắng như gà hay cá vẫn tốt hơn thịt bò hoặc thịt lợn. Ngoài ra, các loại đậu đặc biệt là đậu tương giúp bổ sung các chất đạm có lợi cho cơ thể và giúp gan được chữa lành một cách tự nhiên.
 Nghệ. Đây là loại thực phẩm khó có thể bỏ qua với bệnh nhân viêm gan A. Tinh chất từ nghệ có tác dụng chống viêm cho gan rất tốt, hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan A hiệu quả.
 Hoa quả. Những loại trái cây như quả anh đào, quả bưởi và gia vị như tỏi cần được bổ sung vào chế độ ăn uống của bệnh nhân có viêm gan A. Đây đều là những thực phẩm được cho là có lợi cho gan, giúp thanh lọc gan, giải độc gan và có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh viêm gan A. Các loại súp hay canh từ rau củ tự nhiên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và đây có thể coi là lựa chọn rất tốt trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm gan A.Thêm vào đó, trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm gan A nên chứa các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như: cà chua, táo hay nho… đều là những thực phẩm có tác dụng phục hồi chức năng của gan rất tốt mà bệnh nhân nên biết.
 Trong những trường hợp, bệnh nhân bị tích tụ nước trong dạ dày thường có nguy cơ bị viêm gan A thì một chế độ ăn nhạt với lượng muối hạn chế là vô cùng cần thiết trong điều trị bệnh.
Những thực phẩm nên tránh
 Đầu tiên, bệnh nhân cần tránh năng lượng dư thừa do tiêu thụ nhiều chất tinh bột vì nó có thể là nguyên nhân gây rối loạn chức năng gan, gây tụ mỡ trong gan. Do đó, hạn chế lượng tinh bột vào cơ thể là điểm cần lưu ý. Trong thời gian này, bệnh nhân nên thay thế gạo trắng hay bánh mình trắng bằng các loại ngũ cốc khác như gạo lứt, ngô, ngũ cốc nguyên cám… để hạn chế tinh bột. Ngoài ra, tránh lượng sắt dư thừa vì có thể gây tổn hại cho gan cũng nên lưu ý.
 Tiếp theo, các loại thực phẩm được chế biến sẵn thường có chứa chất làm ngọt nhân tạo và một số chất bảo quản có thê gây tổn hại cho gan đang bị bệnh cũng là những thực phẩm bệnh nhân cần hạn chế mà tốt nhất nên kiêng hẳn.
 Ở chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm gan A, khi vitamin A dư thừa sẽ gây ngộ độc cho gan vì thế người bệnh cần lưu ý về chế độ ăn uống hạn chế vitamin A. Nguyên nhân gây viêm gan A chính là do thức ăn và đồ uống nhiễm bẩn nên vệ sinh trong nấu nướng là điều cần chú ý. Giai đoạn này, bệnh nhân nên tự nấu ăn  ở nhà tránh ăn uống ở bên ngoài vì không thể kiểm định được vệ sinh an toàn thực phẩm.