Đặt banner 324 x 100

Triệu chứng của viêm gan C


Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan C gây nên, là một bệnh lặng lẽ nhưng những hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Thế giới mỗi năm có khoảng 3% dân số bị mắc bệnh viêm gan C và khoảng 170 triệu người lành mang trong mình virus viêm gan C. Triệu chứng viêm gan C rất mơ hồ khó nhận biết, thậm chí nhiều người khi đã mắc bệnh lâu năm nhưng vẫn không có biểu hiện gì cụ thể.
Hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng viêm gan C đặc biệt, người bệnh thường thấy mệt mỏi, nhức đầu và một số triệu chứng giống như cảm cúm. Một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau vùng hạ sườn phải (vùng gan). Ấn vào kẽ liên sườn 11 – 12 bên phải sẽ thấy đau, tức và khó chịu. Lý do của triệu chứng này là do gan đã bị viêm, sưng khiến cho màng ngoài gan bị căng ra. Kèm theo đau bị có thể có hiện tượng bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm do gan bị viêm gây ảnh hưởng đến đường dẫn mật khiến cho sắc tố mật bị ứ trệ.
Tuy vậy, các triệu chứng viêm gan C đau và vàng da, vàng mắt đôi khi nhẹ khiến cho người bệnh dễ bỏ qua mặc dù gan đang trong thời kỳ bị viêm rất nặng. Thời kỳ bệnh toàn phát này kéo dài khá lâu khoảng 6 – 8 tuần rồi bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc gì. Tuy vậy, số người bệnh tự khỏi chỉ chiếm khoảng 15 – 30%  trường hợp. Số còn lại hoặc sẽ có thể trở thành viêm gan C mạn tính hoặc người lành mang virus viêm gan C (nghĩa là sau 6 tháng cơ thể không thể đào thải hết HCV ra khỏi cơ thể)
Đa phần người mắc bệnh mãn tính thường không có triệu chứng viêm gan C. Khoảng 10-15% bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi kéo dài, chán ăn, vàng da, vàng mắt, buồn nôn, đau hạ sườn phải…
Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xơ gan và ung thư gan. Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan C. Vì thế, để phòng tránh căn bệnh này bạn cần hết sức lưu ý về các triệu chứng viêm gan c: không quan hệ tình dục bừa bãi, tránh tiếp xúc với máu của người bệnh, không dung chung đồ vật với người bệnh viêm gan C và khám sức khỏe định kỳ.