Đặt banner 324 x 100

Bệnh viêm gan C


Hiện nay trên thế giới có gần 190 triệu người bị nhiễm viêm gan C và gần 35 000 trường hợp tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 4 - 5 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C và sự gia tăng số ca nhiễm viêm gan c đã trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.
Bệnh viêm gan C và quá trình lây nhiễm
Là bệnh gây ra bởi siêu vi gan C (HCV), có 6 kiểu gen chính và 11 kiểu gen phụ. Tại Việt Nam, siêu vi HCV có 3 kiểu gen 1, 3, 6 và có khoảng 4-5 triệu người Việt Nam nhiễm virus viêm gan C.
Khác với viêm gan B , virus viêm gan C chủ yếu lây qua đường máu, các con đường lây truyền khác như đường tình dục và đường truyền mẹ sang con hiếm gặp hơn. Khoảng 30% trường hợp nhiễm virus không xác định được nguyên nhân.
Triệu chứng của bệnh
Với viêm gan C cấp tính (dưới 6 tháng), triệu chứng cóthể gặp ở thời kỳ khởi phát như mệt mỏi, nhức đầu giống như cảm cúm, đau bụng, chán ăn, đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt. Khi đến thời kỳ viêm rất nặng, các triệu chứng cũng chỉ  thầm lặng và dễ bị bỏ qua.
Với viêm gan C mãn tính, người bệnh không thể tự khỏi nếu không được điều trị, và khoảng 20% dẫn tới xơ gan. Triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, khó tập trung, hay lo lắng, đau cơ, khớp trở nên rõ ràng hơn. Ghép gan là biện pháp điều trị duy nhất khi xơ gan nặng và làm hỏng những chức năng quan trọng của gan.
Quá trình tiến triển của bệnh không cố định (10 năm, 20 năm, 30 năm) và không dự đoán được chính xác.  Các yếu tố được chứng minh là đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh bao gồm: uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, nhiễm thêm virus viêm gan khác hoặc HIV, thừa cân, béo phì, tiểu đường, và tuổi nhiễm bệnh của bệnh nhân.
Phòng bệnh và chữa trị
Đối với bệnh gan nói chung và viêm gan C nói riêng, chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi, tập thể dục đều đặn, tránh xa rượu bia và thuốc lá là những lời khuyên hàng đầu để duy trì sức khỏe và hạn chế sự phát triển của bệnh. Thuốc chủng ngừa viêm gan C hiện nay chưa có, nhưng các biện pháp phòng ngừa là tránh tiêm chích, dùng chung kim tiêm, dao cạo và quan hệ tình dục an toàn.
Hiện nay trên thế giới, phương pháp tiêu chuẩn để điều trị bệnh viêm gan C được xác định là phối hợp thuốc giữa pegylated interferon và ribavirin. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ lịch khám định kỳ để kiểm tra tiến triển của bệnh và theo dõi các tác dụng điều trị. Thời gian điều trị là 24 hoặc 48 tuần phụ thuộc vào kiểu gen của virus.
Bên cạnh các biện pháp điều trị đặc hiệu, điều trị hỗ trợ bằng các thực phẩm tăng cường sức đề kháng, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ giải độc cho cơ thể là luôn luôn cần thiết.