Đặt banner 324 x 100

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B


Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh nhưng vào giai đoạn đầu lại có triệu chứng không điển hình. Khi bệnh đi vào giai đoạn nặng, bệnh nhân mới phát hiện bệnh thì lại khó điều trị và chi phí điều trị không hề nhỏ. Mỗi tháng, một bệnh nhân điều trị viêm gan B thường tốn từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng.
Theo thống kê, các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia) chiếm gần 50% số người nhiễm virus viêm gan B trên toàn cầu. Trong 20 triệu người Việt Nam nhiễm virus viêm gan có gần 15 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ 10% đến 20% dân số Việt Nam nhiễm virus viêm gan B, tỉ lệ đồng nhiễm ở người sống chung với HIV cũng vào khoảng 10%.
Nhiễm virus HBV mãn tính là nguyên nhân của những tổn hại về gan khác, trầm trọng và nguy hiểm hơn. Vì thế người bị viêm gan B mãn tính cần sớm phát hiện bệnh và theo dõi thường xuyên quá trình phát triển của bệnh để phòng ngừa và có phác đồ điều trị phù hợp.
Xơ gan: Viêm gan B lây nhiễm có thể gây ra viêm dẫn đến sẹo lớn của gan (xơ gan). Sẹo trong gan có thể làm giảm khả năng hoạt động của gan. Có khoảng 5% - 10% người nhiễm virus viêm gan B bị biến chứng thành xơ gan, và 80% người bệnh xơ gan dẫn đến ung thư gan
Ung thư gan: Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ung thư gan khiến khoảng 22.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm
Suy gan: Viêm gan là một tình trạng mà trong đó tất cả các chức năng sống còn của gan bị đóng cửa. Khi điều đó xảy ra, ghép gan là cần thiết để duy trì cuộc sống.
Viêm gan D lây nhiễm: Bất cứ ai bị nhiễm viêm gan B kinh niên cũng dễ bị lây nhiễm với một chủng bệnh viêm gan vi-rút - viêm gan D.
Có thể không bị nhiễm viêm gan D trừ khi đã bị nhiễm HBV. Có cả hai bệnh viêm gan B và viêm gan D làm cho người bệnh có nhiều khả năng sẽ phát triển các biến chứng của viêm gan.
- Viêm gan B lây nhiễm có thể gây ra vấn đề về thận, và dẫn đến suy thận. Trẻ em có nhiều khả năng phục hồi từ những vấn đề về thận hơn là người lớn, người lớn có thể bị suy thận.
Viêm mạch máu: Viêm mạch máu có thể gây biến chứng hơn nữa, mặc dù đây là một biến chứng hiếm gặp của bệnh viêm gan B.
Bệnh viêm gan B nguy hiểm như vậy nhưng lại hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được bệnh bằng các lưu ý nhỏ trong cuộc sống như tiêm chủng cho trẻ, tiêm chích, truyền máu an toàn. Ngày 28-7 được WHO chọn là ngày viêm gan B thế giới, mục đích thúc đẩy các hành động cụ thể ngăn ngừa và kiểm soát virus viêm gan B cũng như các căn bệnh, biến chứng sau đó.