Đặt banner 324 x 100

Sử dụng rượu trong quá trình điều trị bệnh gan sẽ làm giam công dụng của thuốc


Nhiều nghiên cứu về tác dụng của rượu đối với sức khỏe cho thấy, mỗi ngày nam giới uống khoảng 20-40 g rượu và ở nữ giới là 10-20g có thể làm tăng tuổi thọ.Bên cạnh đó, nếu dùng 1-2 ly rượu vang mỗi ngày, qua một thời gian dài có thể chống lại bệnh về mạch vành của tim. Tuy nhiên, nếu lượng rượu vượt quá mức độ trên thì các tác dụng tốt sẽ hoàn toàn quay ngược lại sẽ gây hại cho cơ thể. Đặc biệt đối với các người mắc bệnh gan đang trong quá trình điều trị,việc uống rượu sẽ làm mất công dụng của thuốc và làm cho tình trạng bệnh xấu đi.
 Rượu là nguyên nhân gây viêm gan thường gặp, chỉ đứng hàng thứ hai sau viêm gan do siêu vi ở nước ta. Đầu tiên, rượu có thể gây viêm gan cấp tính. Rượu làm rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng tích tụ triglyceride ở gan, làm cho gan bị nhiễm mỡ. Uống quá nhiều rượu, gan sẽ bị "kiệt quệ" và chất aldehýt là độc chất được tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan. Mặt khác, tửu lượng của mỗi người cũng rất khác nhau. Có người chỉ cần uống vài ly là mặt đỏ bừng, choáng váng, nhức đầu buộc phải dừng nhưng cũng có người càng uống mặt tái xanh và vẫn tỉnh bơ. Đó là do khả năng chuyển hóa cồn ở gan khác nhau ở mỗi người.
Chủ tịch Hội khoa học gan mật Việt Nam nhận định, rượu bia đã trở thành quốc nạn với người dân, là nguyên nhân của nhiều vấn đề: bệnh tật, tai nạn giao thông, hạnh phúc gia đình… “Uống nhiều bia rượu khiến lá gan bị tổn thương, từ đó gan dễ bị nhiễm mỡ. Nếu tiếp tục uống thì người bệnh sẽ bị viêm gan, tế bào gan bị hoại tử và tổ chức xơ gan hình thành. Hậu quả là gan không thực hiện được chức năng. Các xét nghiệm men gan tăng, Bilirubin tăng…, xơ gan nặng hoặc ung thư gan thì sớm hay muộn cũng đều chết”.
 Chuyên gia cho biết thêm, Việt Nam mới ghép được gan cho 37 bệnh nhân trong vòng 10 năm trở lại đây với giá khoảng 1,5 tỷ cho mỗi ca, trong khi mỗi năm cả nước có khoảng 20.000 người bị ung thư gan tử vong, chủ yếu do virus viêm gan B, C và xơ gan do rượu. Bị bệnh gan rồi mà còn uống bia rượu, dù có uống thuốc song song thì không có thuốc nào giải quyết được. Bản thân thuốc đối phó virus cũng khó khăn sẵn rồi, giờ lại thêm rượu, tức là thêm độc vào cho gan.
 Ông cũng cho biết các loại thuốc kháng virus B, C uống vào cùng rượu chỉ có hại cho bệnh nhân mắc bệnh gan. Cụ thể, những loại thuốc kháng virus là thuốc điều trị viêm gan virus B. Khi sử dụng nhiều rượu, trong máu có nhiều acetaldehyd dẫn đến bất lợi cho gan, do vậy không phát huy tác dụng của những thuốc này. Đặc biệt đối với các loại thuốc chứa Acetaminofen để điều trị giảm đau, hạ nhiệt, rượu là tác nhân làm tăng độc tính của thuốc này đối với gan, thận.
 Ngoài bệnh gan, rượu còn gây tác hại khôn lường cho các bệnh khác như rối loạn tâm thần và hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, gây nhiễm độc cho cơ thể và các bệnh dạ dày, tụy, tim… Tuy nhiên, gan sẽ bị tổn thương cơ bản và nặng nề nhất từ rượu. Bởi lẽ, 95% rượu được chuyển hóa qua gan.