Đặt banner 324 x 100

Trồng và chăm sóc như thế nào để cây mẫu đơn nở hoa quanh năm?


Thuộc họ Thiến Thảo (Rubiaceae) có xuất xứ từ Tây Tạng, Trung Quốc và được phát hiện từ 4000 năm về trước, cây mẫu đơn mang đến một vẻ đẹp mang đậm chất Trung Hoa và đây cũng là biểu tượng của đất nước này. Ngoài việc được trồng làm cảnh, ta còn có thể sử dụng rễ của cây để làm thuốc lợi tiểu, chữa cảm sốt, đau nhức, lỵ; hoa cũng dùng để chữa lỵ như rễ.

 

1. Công cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây mẫu đơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng làm làm hàng rào trông sẽ bắt mắt hơn. Lưu ý: dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước.
Đường kính chậu phải rộng hơn 50cm, sâu từ 60-70cm.

Hiện nay, cây mẫu đơn được trồng ở hầu khắp những tỉnh thành tại Việt Nam. Loài hoa này còn tượng trưng cho sắc đẹp, sự giàu sang, cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Là mẫu cây ưa sáng nên cần được trồng ở các nơi có đầy đủ ánh sáng. Mẫu đơn có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2-10.

Cây mẫu đơn có thể sống trên đa dạng nền đất khác nhau. Bên cạnh đó, cây sẽ tăng trưởng tốt nhất nếu như được trồng ở đất nhiều mùn, phì nhiêu, thoát nước tốt. Lưu ý: Cây không thể trồng ở các loại đất mặn hoặc nhiễm mặn. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, tro trấu, mùn cưa…

Chậu hoa mẫu đơn ta. Ảnh minh họa.

 

2. Trồng cây

Cây thường được nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Bên cạnh đó, trong trường hợp trồng bằng hạt cây phải mất 4-5 năm mới ra hoa nên không được khuyến khích.

Chọn các cành bánh tẻ (không non không già) có chiều dài khoảng 15cm. Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới hạn chế bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thối. Để cây nảy mầm tốt nhất, ta có thể chấm đầu gốc cành vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone… có bán trên thị trường, trước khi cắm xuống bầu giâm.

Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đấy. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được. Thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm. Sau khoảng 10-15 ngày, cành mẫu đơn sẽ bắt đầu đâm chồi non.

Lúc chành giâm lớn, khỏe mạnh thì có thể trồng ra vùng đất đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng đào hố sâu 20-30cm, tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

Cây hoa mẫu đơn ta nở hoa rực rỡ. Ảnh minh họa.

 

3. Chăm sóc

Cây mẫu đơn sợ nước nên chỉ cần duy trì độ ẩm vừa phải cho cây. Vào mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để hạn chế việc cây bị thối, úng.

Vào mùa Xuân thì làm cỏ, vun xới cho cây. Ngoài ra, hạn chế ảnh hưởng đến bộ rễ, vì nó sẽ tác động tới giai đoạn phát triển của cây.

Sau khi trồng một tháng thì bắt đầu bón phân cho cây. Cứ khoảng một tháng bạn có thể bón phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK pha loãng tưới vào xung quanh gốc cây. Lưu ý: không tưới trực tiếp vào gốc. Lúc tưới phân xong phải tưới lại bằng nước, không bón phân lúc trời nắng.

Thường xuyên tỉa bỏ các cành khô, lá khô. Tỉa cành và tạo dáng cho cây theo ý muốn.

Xem thêm: https://caytrangtri.vn/cay-mau-don


Nhà Vườn Vân Thủy - Cây Trang Trí Giá Rẻ

Địa chỉ: Đường Phú Minh, Văn Trì, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hotine: 0976885796/ 0904607112 (Mr.Lâm)- 0989 088690 ( Hương)

Email: buoidienvn@gmail.com

Website: caytrangtri.vn

Thông tin liên hệ


: thuyvy2511
:
:
:
: