Đặt banner 324 x 100

Tuyển dụng nhân sự - 3 dang ứng viên thường gặp


Câu chuyện nhân sự không còn mới nhưng có lẽ chưa bao giờ là cũ cả. Dưới đây là bài viết “3 dạng người tìm việc thường gặp trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự”. Đây không những là bài học mà còn là hành trang bổ ích cho sinh viên, cho những người nào chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc.

THAM KHẢO THÊM: 

Các câu hỏi tuyển dụng thường gặp khó nhằn được các ứng viên bình chọn

Ngồi ghế phỏng vấn bao năm, cũng tiếp xúc nhiều bạn người tìm việc, tôi tạm phân ra 3 dạng ứng viên thường gặp trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự.

DẠNG THỨ NHẤT: BIẾT NGƯỜI BIẾT TA – TRẲM TRẬN TRẲM THẮNG.
Dạng này thì thường ít, nhưng chất lượng, ngoài ăn kể lịch sự, tác phong nhiều năm kinh nghiệm, còn hết sức khiêm tốn dễ thương.

Trong câu chuyện tuyển dụng: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Trong câu chuyện tuyển dụng: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Đi phỏng vấn vô doanh nghiệp, hỏi 1-2 câu đầu tiên là em giới thiệu về em đi, rồi sao em chọn đơn vị anh mà đập đầu vô vậy, thế là nó nói 1 mạch nguyên mẫu tiểu truyện hình thành, vững mạnh, rồi những thành tích mà tổ chức đã đạt được bao nhiêu năm qua, rồi chốt lại là trong khoảng những lý do trên, em thấy đơn vị anh là 1 nơi thích hợp để em khiến cho việc và cống hiến… tổng thể là nghe đến đâu mát lòng mát gan tới đấy.

Tôi ngồi ghế phỏng vấn mà cũng khoái vô cùng con bọ chét. Vì rõ ràng người tìm việc có Đánh giá về tổ chức, có coi bài, có chuẩn bị. Biết nó cố ý khen tổ chức mình để lấy lòng, cũng không có trách nó được, tại nó có dẫn chứng rõ ràng cụ thể, nó nói đúng quá sao bắt bẻ nó giờ. Thế là gật gù hỏi em muốn lương nhiêu, nó bảo em tự thấy mình còn hạn chế nhiều mặt, anh cứ cho em hai tháng thử thách, làm cho được thì anh em mình ngồi lại giao dịch tiền lương sau. Chứ hôm nay đi phỏng vấn, em còn chưa biết anh có nhận em không, đưa lương ra bàn giờ chưa phải khi.

Xong nó thòng thêm một câu “Mà em nghĩ, người có thương hiệu về nhân sự như anh, vững chắc sẽ không để viên chức mình thiệt thòi nếu họ làm cho tốt, đúng không anh?”. Tôi chỉ biết gật đầu chiếc rụp vì nó nói quá đúng chứ gì nữa. Nó gài mình mà nó gài khéo, trả lương nó thấp hóa ra mình không có kinh nghiệm chứ còn gì, mà thôi, nó gài dễ thương nên mình cũng cho nó qua. Sau hai tháng nó khiến, thấy nó được việc thật như nó đề cập, thế là nhận, mà lương nó còn cao hơn lương mấy đứa khác. -> 

Xem thêm:

Điều gì quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng, kinh doanh?

DẠNG THỨ HAI: BIẾT NGƯỜI MÀ HỔNG BIẾT TA.

Trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự, dạng này thì đa dạng. Vào đơn vị nào mà thấy văn phòng hoành tráng quá, bề thế quá, là “hồn xiêu vẹo phách lạc”, “tim đập chân run” ngay. Vô mắt lấm la lấm lét, bảo vệ liếc 1 chiếc là ôi thôi muốn són hết ra quần. Rồi tới gặp chị lễ tân, thấy chị đang cắm cúi vô màn hình máy tính cũng chả dám hỏi han, chỉ dám nhi nhí chị gì ơi, bên mình có tuyển viên chức không, nói nhỏ quá người ta tụ hội khiến cho việc không nghe, thế là đứng chết trân loay hoay ngay quầy tiếp khách tới khổ thân. Tới hồi vô phỏng vấn, cũng mang tâm thế mình yếu hơn người ta, mình đi “xin việc” mà, mà đã “xin” thì phải khép nép người ta mới thương. Nên lúc tôi hỏi em muốn lương nhiêu, nó đáp nhỏ nhẹ “Dạ, em mới ra trường, SAO CŨNG ĐƯỢC anh ơi.”

Yếu tố nào là quan trọng nhất trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự

yếu tố nào là quan yếu nhất trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự

Chà, thì ra em sống không cần lương, anh trả em 3 triệu/tháng em làm không, thì lúc này mới đáp dạ ít quá em không khiến được. Vậy sao nãy em nói “sao cũng được” mà giờ chê ít, thế là im. Khơi khơi một hồi mới cạy ra được mức lương nó mong muốn, mà lúc nó kể ra được thì mình cũng hết muốn tuyển nó rồi.

Còn có đứa, cũng vì dòng từ “Sao cũng được” nên vào khiến cho được đâu 1-2 tháng dòng thấp thoáng ngay cửa phòng của sếp, bảo anh ơi em xin nghỉ, lý do vì đâu ai cũng biết. Xong nó về nó trách đơn vị gì nhìn bự mà trả lương “bèo như con cá kèo”. Tôi vô tình tiếng rằng ác. -> quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

DẠNG THỨ BA: BIẾT TA MÀ KHÔNG BIẾT NGƯỜI.

Trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự, dạng này cũng phổ quát, vô văn phòng mà như đi chơi, nói chung tinh thần vững mạnh hơn dạng kia. Tự tin đầy mình, oang oang như chốn không người, nhìn bảo vệ lễ tân bằng nửa con mắt. Tới hồi vô phỏng vấn, đưa ra một chồng bằng cấp, giấy chứng nhận kỹ năng mềm, bảng điểm những kiểu. Xong tôi hỏi em Tìm hiểu gì về công ty anh chưa, thì gãi đầu gãi tai bảo em gấp quá nên chỉ coi sơ sơ. Tôi kể anh thấy giấy má em ghi bằng tiếng Anh, chắc trình cũng khá, em giới thiệu cũng “sơ sơ” về bản thân và cho anh biết sao em chọn công việc này, thì bấy giờ bảo thôi em kể tiếng Việt nghe anh, tiếng Anh em nhắc chưa thạo, em viết được thôi. Trớt quớt.

 bạn phải xác định được giá trị bản thân của mình trước khi đàm phán lương bổng

Bạn phải xác định được giá trị bản thân của mình trước lúc thương lượng tiền lương

Rồi hỏi em muốn lương nhiêu, dạ thấp nhất là 8 triệu nha anh, chứ thấp hơn chắc em không làm cho được. Ờ, thôi em về luôn đi. Em có muốn khiến thì anh cũng không muốn nhận. Lọt tọt xách đít ra về. Mình gọi với theo, bảo em ơi còn hồ sơ này, em cầm về. Dạ khỏi, em in phổ thông lắm, em tặng anh luôn, rồi một tương đối đi thẳng.

Trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự, điều cơ bản đầu tiên khi bạn muốn thương lượng lương với nhà tuyển dụng, đấy là bạn phải xác định được giá trị bản thân của mình trước đã. Bạn phải biết mình làm cho được gì, có các giá trị gì thì mới có thể tự tin đi “deal” lương. Lương mà “deal” thấp quá, thì bạn thiệt thòi, không làm cho bền. Mà lương cao vượt khả năng của bạn, thì có lúc chính bạn áp lực vì không phù hợp được yêu cầu của công ty, thì bạn cũng tự “out” thôi.

Trên đây là câu chuyện tuyển dụng nhân sự và 3 dạng ứng cử viên thường gặp trong suốt giai đoạn. Kỳ vọng bài viết này là bài học cũng như kinh nghiệm cho các người nào đã đang và sẽ phỏng vấn. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở bài học xin việc, phỏng vấn, đây còn là bài học giá trị trong cuộc sống và buôn bán.