Đặt banner 324 x 100

Cúng đầy tháng cho bé gái cần những gì?


1. Tại sao phải cúng đầy tháng bé gái?

Việc cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều rất quan trọng. Cúng đầy tháng là nghi thức không thể bỏ qua. Theo quan niệm dân gian, đứa trẻ được sinh ra là do Đức Ông và 12 Bà Mụ nặn thành. Trong 12 Bà Mụ, mỗi Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận của đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân...

Nghi lễ cúng đầy tháng chính là lễ cúng nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã đem đứa trẻ đến với gia đình, giúp mẹ tròn con vuông. Cúng đầy tháng cũng như là nghi thức ra mắt đứa bé với ông bà cha mẹ cũng như mọi người xung quanh, cầu mong ông bà phù hộ và mọi người sẽ cưu mang, chở che cho đứa bé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của bé gái sẽ tính theo lịch âm và lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé như câu nói “ gái lùi 2, trai lùi 1”.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/10 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 08/11 âm lịch

Tuy nhiên, ngày nay bố mẹ thường dựa vào ngày dương để làm đầy tháng cho bé. Nếu tính theo ngày dương thì ngày đầy tháng sẽ trùng với ngày sinh.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/10 dương lịch thì đầy tháng sẽ là ngày 10/11 dương lịch.

 

2. Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

2.1 Lễ vật cúng 12 bà mụ

- 12 ly nước

- 12 đĩa xôi nhỏ

- 12 chén chè nhỏ

- 12 chén cháo nhỏ

- 2 đĩa bánh hỏi

- 12 đĩa thịt quay (khoảng 2kg)

- 12 đĩa các loại bánh dành cho trẻ con

- Hàng mã (giấy tiền)

2.2 Lễ vật cúng Đức Ông

- Ba đĩa xôi lớn

- 1 tô chè lớn

- 1 tô cháo lớn

- 1 con gà luộc

- 1 miếng thịt quay

- 1 đĩa hoa quả

- Trầu cau

- Hàng mã (giấy tiền)

Ngoài những lễ vật này thì cần có đủ hương, đèn, 1 bình hoa, 1 bình trà, rượu, nước, gạo, muối, muỗng và 1 đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa).

Tùy từng vùng miền mà phong tục cúng đầy tháng có sự khác nhau đôi chút. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì cũng tùy vào phong tục từng nơi. Tuy nhiên, về cơ bản thì mâm cúng đầy tháng cần đầy đủ những lễ vật trên.

 

mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Xem thêm: http://docungviet.vn/mam-cung-day-thang-be-gai.html

 

3. Cách sắp xếp mâm lễ và khấn

Đã biết được cúng đầy tháng bé gái gồm những gì, bạn cũng cần biết cách xếp đặt mâm lễ cúng như thế nào. Lúc xếp đặt mâm đồ cúng, cần chia thành 2 mâm, mâm trên và mâm dưới (cách nhau không quá 10 phân). Trong đó, mâm nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng Đức Ông, còn mâm lớn và cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà mụ. Bí quyết đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Sau lúc đặt đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng bé gái trên bàn cúng, người lớn trong gia đình, dòng họ (thường là ông, bà) sẽ đại diện thực hành nghi lễ cúng và khấn.

Sau khi thắp hương, người đại diện cúng đọc bài khấn: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), năm... Ngày cháu (nội hoặc ngoại...) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù hộ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, độ trì cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

 

ĐỒ CÚNG VIỆT

Địa chỉ 1: Số 27 Đường 5, Kp.9, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM. (0854 194 194)

Địa chỉ 2: Số 27 Đường Trần Lê, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng. (0816 043 043)

Trang chủ: http://docungviet.vn

Thông tin liên hệ


: thuyvy2511
:
:
:
: