Đặt banner 324 x 100

Mắc xơ gan do nghiện rượu


Đối với những người đã từng có tiền sử bị bệnh viêm gan nhưng vẫn giữ thói quen uống rượu bia thường xuyên thì có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt với nhưng người bị bệnh viêm gan siêu vi C nếu sử dụng chất cồn và rượu thì rượu có thể đẩu mạnh quá trình xơ hóa trong gan. Đối với những người bị bệnh gan nói chung và bị xơ gan nói riêng nếu như dùng chất cồn thường xuyên thì sẽ làm cho gan suy yếu nhanh và nặng hơn.
Theo thông tin từ Viện chính sách y tế, mức độ sử dụng rượu bia của người Việt Nam tăng gấp đôi tiêu chuẩn an toàn cho phép. Khoảng một phần tư số người bệnh nằm tại khoa tiêu hóa gan mật đều là mắc bệnh xơ gan. Trong đó, rượu là nguyên nhân gây bệnh đứng thứ hai, chỉ sau viêm gan siêu virus.
Lối sống và công việc giao tiếp hằng ngày của một số người khó tránh việc sử dụng rượu bia. Vì vậy, hạn chế tối đa bia rượu và trang bị những kiến thức đề phòng tác hại của thức uống có cồn này là điều quan trọng. Ở độ tuổi ngoài tứ tuần, khi sự nghiệp đang rộng mở, thành công thì không ít người phải bỏ dở vì mắc phải căn bệnh xơ gan, ung thư gan.
Khoảng 20% người uống rượu nhiều trong một thời gian dài hay những người nghiện rượu bị biến chứng thành xơ gan, rất nhiều trường hợp phải điều trị lâu lài và tốn kém, chức năng gan cũng không trở lại bình thường mặc dù người bệnh đã ngừng uống rượu. Rượu bia không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, gây viêm gan mà với nhiều trường hợp, thức uống này còn ảnh hưởng đến nhiều các bệnh khác như thần kinh (gây rối loạn tâm thần), bệnh tiêu hóa (gây viêm loét dạ dày) hay bệnh tim mạch (gây xơ vữa mạch máu)
Để hạn chế và phòng ngừa tác hại của rượu tới gan, khi bạn có triệu chứng: mệt mỏi, ăn uống kém, đầy bụng, khó tiêu, màu da xấu đi hoặc mẩn ngứa, cần đi kiểm tra chức năng gan sớm. Một số loại thảo dược bảo vệ gan được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền và hiện đại như: như curcumin (tinh chất nghệ), diệp hạ châu , silymarin (kế sữa), ngũ vị tử hay nhân trần… có thể giúp phòng ngừa các tổn thương gan, suy giảm chức năng gan, xơ gan.