Đặt banner 324 x 100

Người bệnh viêm gan C không nên ăn nhiều đồ ăn chứa sắt


Sắt là một trong những nguyên tố dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, nếu chúng ta không bổ sung đủ lượng sắt cho cơ thể, hoặc thường xuyên chảy máu cũng như thiếu acid dạ dày, thì có thể mắc chứng thiếu máu do thiếu sắt. Tuy quan trọng là vậy, nhưng bất kỳ điều gì nhiều quá thì cũng không tốt, chất sắt cũng vậy, không phải bổ sung nhiều thì sẽ tốt cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: người bệnh viêm gan C không nên ăn nhiều đồ ăn giàu chất sắt.
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng: rất nhiều bệnh nhân viêm gan C nặng, trong huyết thanh có một hàm lượng sắt tương đối cao, lượng sắt trong tế bào gan cũng nhiều, đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị viêm gan C. Vì thế, trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh viêm gan C cần nắm bắt rõ hàm lượng sắt mà cơ thể nạp vào.
Nghiên cứu còn cho thấy, 125 microgram sắt kết hợp với các phân tử hữu cơ có thể ức chế khả năng chống tế bào ung thư của tế bào miễn dịch. Các tác nhân gây bệnh cũng như tế bào ung thư rất cần sắt. Nếu lượng sắt trong cơ thể quá nhiều thì là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh và các tế bào ung thư.
Các chuyên gia bệnh gan cho hay: khi một người bổ sung các loại thuốc cũng như thực phẩm giàu chất sắt trong thời gian dài, thì hàm lượng sắt trong cơ thể sẽ vượt mức, hoặc khi mắc chứng thiếu máu do phản ứng vitamin C, tủy tăng cường tạo máu, cần tăng lượng sắt, nhưng do huyết sắc tố hemoglobin gặp trở ngại không thể tận dụng sắt triệt để. Như vậy, lượng sắt quá nhiều trong cơ thể sẽ tích tụ trong các cơ quan. Trong các mô bình thường, sắt sẽ bị các đại phân tử bao vây, chia cắt và kiểm soát bằng một kết cấu phức tạp, nhưng khi dự trữ sắt bão hòa, sắt sẽ bị mất kiểm soát và trở thành các gốc tự do, từ đó có khả năng làm tổn thương DNA của các tế bào, vì thế thiếu sắt thì dễ dẫn đến thiếu máu, còn nhiều sắt quá thì lại không tốt cho các cơ quan nội tạng, do đó đối với những người đang mắc bệnh gan, trong đó có viêm gan C, thì tốt nhất nên hạn chế lượng sắt nạp vào cơ thể.