Đặt banner 324 x 100

Cách giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư là gì?


Nguyên nhân khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng đau đớn
vào giai đoạn đầu, triệu chứng đau chữa rõ ràng vẫn nằm được trong mức chịu đựng của bệnh nhân. Khi vào giai đoạn muộn hơn có khoảng 70% bệnh nhân gặp phải triệu chứng này. Tuy nhiên nếu trong giai đoạn cuối có hơn 90% bệnh nhân gặp phải và ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sống.
Một số nguyên nhân khiến bệnh nhân đau đớn là:
Khi khối u lớn lên, lây lan di căn, chúng chèn ép lên các dây thần kinh, các cơ quan khác trong cơ thể và gây ra triệu chứng đau. Hiện nay có khoảng 75 -80% bệnh nhân gặp phải là do nguyên nhân này.
Khi thực hiện các cuộc điều trị bệnh nhân cũng có thể bị đau đớn như: phẫu thuật cắt bỏ khối u, điều trị ung thư bằng hóa chất hay xạ trị. Số bệnh nhân bị đau do nguyên nhân này là khoảng từ 15-19%.


Trong quá trình điều trị bệnh, các bác sỹ cần phải làm một số thủ thuật để xét nghiệm, chẩn đoán ung thư ( lấy máu, nội soi, sinh thiết,...). Vì vậy mà cũng sẽ khiến bệnh nhân thấy đau.

Đau ở một cơ quan hay một bộ phận và không liên quan đến ung thư. Và khi đi khám lại tình cờ phát hiện ra bệnh ung thư. Ví dụ như: đau ruột thừa, đau dạ dày sau khi đi khám lại phát hiện ung thư thận, ung thư đại tràng,…).

Cách giảm đau cho bệnh nhân ung thư
Hiện nay phương pháp giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư được nhiều người áp dụng, tiền lợi và đem lại hiệu quả đó là sử dụng các loại thuốc giảm đau. Dựa vào mức độ đau mà các thuốc giảm đau được chia làm 3 loại:
- Với trường hợp đau nhẹ (bậc 1): Lúc này các bác sỹ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các thuốc giảm đau thuộc nhóm giảm đau chống viêm không steroid như: paracetamol, ibuprofen, aspirin, naproxen..
- Với trường hợp các thuốc trên không có tác dụng bệnh nhân có thể sử dụng nhóm thuốc giảm đau trung bình( Bậc 2): codein, tramadol,…
- Trường hợp các cơn đau nặng đau sâu trong nội tạng: Bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc như: Morphin, oxycodone, pethidin, methadone, fentanyl…
Hầu hết những loại thuốc này đều có thể khiến bệnh nhân gặp phải nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như kết quả điều trị của bệnh nhân. Chẳng hạn như: đau đầu, chóng mặt, dị ứng, rối loạn nhịp tim,.... Nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng nhờn thuốc và không có thuốc để giảm đau cho bệnh nhân ung thư.