Đặt banner 324 x 100

Hãy đến với ngành y sĩ đa khoa của chúng tôi để được hưởng kiến thức bất tận


Điều dưỡng và y sĩ đa khoa tuy là hai chiếc tên khác nhau nhưng lại có khá nhiều điểm tương đồng trong công việc.

Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt cơ bản trong vai trò và chức vụ đối với chị sĩ cũng như bệnh nhân, khiến hai chuyên ngành này được tách ra đào tạo chuyên biệt hoàn toàn về kiến thức và thực hành.

Vậy thì đâu là những khác biệt cơ bản giữa y sĩ đa khoa và điều dưỡng viên, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa điều dưỡng viên và y sĩ đa khoa

Tuy có nhiều sự khác biệt, trong cả quy trình đào tạo và mức lương sau phù hợp nghiệp, tuy nhiên những khác biệt rõ ràng có thể thấy chính là nhiệm vụ của hai ngành nghề y sĩ đa khoa chất lượng và điều dưỡng viên.

Khác biệt trong nhiệm vụ của điều dưỡng viên

Một trong những khác biệt thấy rõ nhất từ công việc của một điều dưỡng viên chính là công việc của họ thiên về chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Một điều dưỡng viên thường là người hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng sau bệnh, cũng như đưa ra những sự giúp đỡ về mặt tinh thần để bệnh nhân và người nhà phấn chấn, lạc quan và có thể vượt qua khó khăn khi chữa bệnh.

Ngoài việc chăm sóc thì việc phổ cập và bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và người nhà cũng là một trong những công việc thường ngày. Tiếp đến, họ còn có nhu cầu mua thường xuyên cập nhật và theo dõi thông tin của bệnh nhân như chuyển viện, nhập viện hay miêu tả cụ thể về bệnh tình bệnh nhân.

Đặc biệt, các điều dưỡng viên đóng vai trò rất lớn trong việc theo dõi việc xài thuốc của người bệnh. Bắt đầu từ khâu tổng hợp và kê khai thuốc sử dụng, các điều dưỡng viên sẽ theo dõi liên tục việc uống thuốc của bệnh nhân, để kịp thời bổ sung khi có nhu cầu mua thiết, hoặc gửi trả lại nhà thuốc nếu dư. Cuối cùng, việc sử dụng những dụng cụ y tế để chăm sóc bệnh nhân cũng sẽ được giám sát bởi các điều dưỡng viên vì họ là những người thường xuyên tiếp xúc và ngồi nhất.

Khác biệt trong nhiệm vụ của y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa chất lượng có vai trò quan trọng không kém bạn sĩ vì chuyên môn của họ là được đào tạo để hỗ trợ khám chữa bệnh, thay vì chăm sóc như điều dưỡng.

Tùy bệnh viện và cơ sở y tế mà khối lượng công việc cũng sẽ thay đổi. Đối với những phòng khám hoặc cơ sở y tế nhỏ lẻ, các y sĩ đa khoa thường tham gia công tác sắp xếp bệnh nhân khám chữa bệnh hoặc tư vấn qua điện thoại.

Tuy nhiên đối với các y sĩ đa khoa chất lượng tại những bệnh viện lớn, ngoài việc điều phối và sắp xếp bệnh nhân, họ cũng sẽ tham gia vào việc lấy mẫu xét nghiệm để hỗ trợ chị sĩ chẩn đoán. Ngoài ra tùy vào chuyên ngành khám chữa bệnh mà bản chất công việc cũng sẽ linh hoạt hơn so với khi được đào tạo, đặc biệt là các y sĩ đa khoa tại các phòng khám nha khoa hoặc thai sản.

Ngoài ra, thông thường các y sĩ đa khoa chất lượng còn kiêm nhiệm các công tác tuyên truyền kiến thức và cách thức giữ gìn sức khỏe. Đối với những vùng có dịch bệnh, họ có nhiệm vụ lên kế hoạch để kiểm soát và dập tắt tình hình trước khi diễn biến tệ hơn. Khi các y sĩ đa khoa đã có nhiều kinh nghiệm ngồi làm việc, họ còn có khả năng được cân nhắc lên các vị trí cao hơn, như đào tạo và bồi dưỡng cho các các bộ y tế tại địa phương, tỉnh,…

Dù chọn lựa y sĩ đa khoa hay điều dưỡng viên để theo đuổi thì điều quan trọng nhất anh luôn phải đảm bảo là tìm được môi trường đào tạo chất lượng và uy tín, để đảm bảo công việc ổn định sau chất lượng nghiệp

Là một trong top những cao đẳng đào tạo về y dược, trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hiện tại cung cấp cả các chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng và y sĩ đa khoa uy tín, nên anh có thể yên tâm theo học tại đây mà không phải lo ngại. Hiệu trưởng trường nhận định rằng: “Tuy đào tạo nhiều ngành nhưng ngành nào cũng sẽ được tập trung tối đa về tốt để nâng tầm đầu ra của sinh viên sau theo học, từ đó nâng cao vị thế của trường”.

Nếu mong muốn theo học tại trường, bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

  • Website: https://duocsaigon.com.vn/
  • Hotline: 0968816981
  • Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 215 Nơ Trang Long - Phường 12 Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

Thông tin liên hệ


: phamhung69
:
:
:
: