Đặt banner 324 x 100

Giải nghĩa câu nói nam dược trị nam nhân của lương y nổi tiếng.


“Nam dược trị nam nhân” chính là quan niệm khám chữa bệnh của một trong những danh y lừng danh nhất lịch sử y học cổ truyền Việt Nam – Tuệ Tĩnh. Tuy câu nói này đã xuất phát từ ngàn thế hệ trước nhưng lại rất chính xác khi áp dụng cho tình trạng khám chữa bệnh của y học hiện đại.

Trong bối cảnh bệnh nhân ngày càng lạm dụng thuốc Tây y để mau chóng chữa khỏi bệnh, tuy nhiên lại không tránh khỏi tình trạng lờn thuốc hay tác dụng phụ, câu nói này lại khiến nhiều người suy ngẫm vì sự hợp lý đến bất ngờ khi áp dụng cho y khoa hiện nay. Vậy thì như thế nào là “Nam dược trị nam nhân” và đâu là những ví dụ điển hình, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

“Nam dược trị nam nhân” trong y học cổ truyền

Là câu nói nổi tiếng của “vị thánh thuốc Nam”, đây là câu nói ám chỉ “Thuốc Nam chữa bệnh người Nam”, nguyên lý chữa bệnh vẫn được y học cổ truyền chất lượng đồng thuận và khen ngợi, cũng như ngồi cho đến ngày hôm nay. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại khi công nghiệp và hóa chất đang dần chiếm thế chủ đạo trong việc bào chế thuốc, việc sử dụng những loại thảo mộc tự nhiên gần gũi lành tính lại không được ứng dụng và đề cao như các loại thuốc Tây Y.

Đơn cử nhất, thay vì xài những loại dầu gội với tinh chất tự nhiên từ bồ kết hay bưởi, hầu hết mọi người đều tin sử dụng và lựa chọn những sản phẩm dầu gội được chế từ hóa chất trên thị trường hơn, nhờ cảm giác sạch kin kít và thoải mái ngay sau khi dùng. Tuy nhiên, ít người nhận thấy ngoài những tác dụng thấy rõ thì vẫn có những tác dụng phụ đi kèm trong thời gian dài mà không nhiều người để ý như khô da đầu,…

Tuy có hơn 500 bài thuốc tự nhiên được đề cập trong “Nam dược thần hiệu” của Tuệ Tĩnh dựa vào y học cổ truyền chất lượng nhưng hầu hết vẫn chưa thực sự được ứng dụng đúng cách và hợp lý vì tâm lý chuộng thuốc cùng những loại thực phẩm chức năng Tây Y vẫn còn.

Tuy tác dụng được quảng cáo rất thần thánh nhưng không ít người lâm vào tình trạng tiền mất tật mang khi không khỏi bệnh lại còn phải tốn rất nhiều tiền cho một hộp thuốc. Cốt lõi của câu nói này ở đây là nên biết cách sử dụng và ứng dụng những nguyên liệu thuốc từ tự nhiên, kết hợp cùng việc giữ một tinh thần và tư duy khỏe mạnh, để có thể chữa khỏi bách bệnh mà chẳng có nhu cầu mua đến thuốc Tây y.

Bài thuốc ứng dụng cho câu nói này theo y học cổ truyền

Rau má

Là một loại rau được xài phổ biến trong mọi món ăn của người dân Việt Nam, đây là một trong những loại rau thuốc hiếm hoi vừa có thể ngồi làm thuốc uống hoặc nước uống hằng ngày theo y học cổ truyền chất lượng. Ngoài khả năng trị mụn trứng cá nổi trội, loại rau này còn có rất nhiều ứng dụng chữa trị thực tế khác như chữa sốt hay viêm gan.

Thay vì tậu những loại thuốc kháng sinh tạm thời, bạn hoàn toàn có thể mua rau má tươi về để chế thuốc tại gia. Ví dụ, để trị sốt cho trẻ nhỏ, các mẹ có thể rửa sạch rau má, vò nát rồi bỏ vào đun sôi nhỏ lửa cùng nước cỡ 10 phút. Tiếp đó chỉ có nhu cầu mua lấy nước để nguội và cho trẻ uống 1 lần mỗi giờ, bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể chỉ sau từ 2-3 ngày.

Ngoài những bài thuốc và câu nói phổ biến của y học cổ truyền uy tín như trên, việc tham gia những khóa đào tạo về Đông Y tại các trường đại học hoặc cao đẳng, sẽ giúp anh có thêm nhiều hiểu biết sâu sắc hơn về y học cổ truyền. Nếu thật sự có mong muốn theo học, việc lựa chọn y học cổ truyền chất lượng chắc chắn là một quyết định vô cùng sáng suốt. Hiệu trưởng trường nhận định rằng: “Không chỉ đào tạo về những bài thuốc hay phương pháp, chuyên ngành y học cổ truyền tại trường còn hướng dẫn kĩ càng và chuyên sâu về những triết lí như “Nam dược trị nam nhân” để sinh viên có thể hiểu sâu và thêm yêu thích môn học”. Anh có thể tham khảo thêm thông tin về trường qua những nội dung sau:

  • Website:https://duocsaigon.com.vn/
  • Hotline: 0968816981
  • Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 215 Nơ Trang Long - Phường 12 Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

Thông tin liên hệ


: phamhung69
:
:
:
: