Đặt banner 324 x 100

Virut viêm gan C kẻ giết người thầm lặng


Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, căn bệnh này được xem như kẻ giết người thầm lặng bởi những biến chứng của căn bệnh này rất khó phát hiện. Thậm chí nhiều người khi đã mắc bệnh lâu năm nhưng vẫn không có biểu hiện gì cụ thể. Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 170 triệu người mắc bệnh viêm gan C mãn tính và mỗi năm có khoảng 350-500 nghìn người chết do viêm gan C cùng những biến chứng của nó.

 Virus viêm gan C thường lây truyền từ người mang virus viêm gan C sang cho người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục, và mẹ truyền cho con khi mang thai. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C theo đường máu là chủ yếu, nguy cơ lây qua đường tình dục không phổ biến bằng bệnh viêm gan B, lây qua mẹ truyền virus viêm gan C cho con tỷ lệ cũng thấp.

 Viêm gan C mãn tính chiếm tỷ lệ khoảng từ 30 – 60%, cao hơn nhiều so với viêm gan B (tỷ lệ của viêm gan B  chỉ là 10%). Ðặc điểm nổi bật nhất của căn bệnh này là sự tiến triển rất thầm lặng, thời gian có thể kéo dài từ 10 – 30 năm, vì thế người bệnh thường không quan tâm, không điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại nhất là bệnh viêm gan C mãn tính có thể biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan. Tỷ lệ biến chứng xơ gan, ung thư gan cũng cao hơn rất nhiều so với viêm gan B.
Đa số người bệnh chỉ thấy mệt mỏi, nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan). Nếu ấn vào kẽ liên sườn 11 - 12 bên phải người bệnh sẽ thấy đau, tức, khó chịu. Lý do là do gan bị viêm, sưng làm cho màng ngoài gan cũng bị căng ra. Kèm theo đau có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu như nước vối do gan bị viêm làm ảnh hưởng đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ.
Triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ nhẹ làm cho người bệnh không để ý dễ bỏ qua mặc dù gan vẫn đang trong thời kỳ viêm rất nặng. Giai đoạn này có thể kéo dài khá lâu (khoảng 6 - 8 tuần) rồi bệnh có thể sẽ tự khỏi không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc gì. Tuy vậy, số người bệnh tự khỏi này chỉ chiếm khoảng 15 - 30% các trường hợp. Số còn lại hoặc sẽ trở thành viêm gan C mạn tính hoặc trở thành người lành mang virus viêm gan C.

 Khi nghi ngờ bị mắc viêm gan C, cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cách điều trị viêm gan C phổ biến nhất hiện nay vẫn là cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng virus. Hiện nay đã có thuốc điều trị viêm gan C khỏi hoàn toàn. Các phác đồ sử dụng các thuốc thế hệ mới cũng đã cải thiện rất nhiều so với các thuốc cũ như ribavirin, interferon, mang lại hiệu quả cao và ít tác dụng phụ hơn cho người bệnh.

 Chưa có vaccine tiêm phòng viêm gan C nên các biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là tránh tiếp xúc với máu người khác, đảm bảo dụng cụ được thay mới hoặc vô trùng khi đi tiêm, truyền…, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Những người mắc viêm gan C nếu muốn có con cần điều trị khỏi bệnh để tránh nguy cơ lây nhiễm cho con.