Đặt banner 324 x 100

Hệ thống tủ rack: Cầu nối quan trọng của giải pháp cai trị độ ẩm


không chỉ là nơi để tổ chức & làm việc với dòng thiết bị, khối hệ thống tủ chứa dòng thiết bị CNTT (tủ rack) thời nay còn giữ tầm quan trọng cầu nối quan trọng trong chiến thuật làm mát trọng tâm tài liệu (TTDL). Để quản lý kết quả nhiệt độ bên phía trong TTDL, lượng khí lạnh cung cấp từ dòng thiết bị làm lạnh phải được lưu chuyển hẳn qua tủ rack và tới dòng thiết bị một cách đơn giản. Cho nên vì vậy, còn nếu không có phong cách thiết kế tương xứng, khối hệ thống tủ rack sẽ ảnh hưởng không đảm bảo đến tất cả chiến thuật làm giảm nhiệt độ trong TTDL.

theo các dữ liệu chỉ dẫn quản lý nhiệt độ của ASHRAE, việc cai trị tốt những dòng khí lưu chuyển trong TTDL có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng nhằm duy trì mức nhiệt độ tương xứng của lượng khí lạnh lấn sân vào thiết bị. Mặc dù vậy, còn nếu như không cân nhắc việc chọn lựa hệ thống tủ rack phù hợp, dù các nhà quản trị có sử dụng dòng thiết bị làm lạnh tiên tiến đến đâu cũng khó có thể giành được môi trường xung quanh hoạt động tối ưu cho dòng thiết bị.

khối hệ thống quạt của dòng thiết bị

đa số dòng thiết bị thường được phối kết hợp sẵn khối hệ thống quạt giúp lý thuyết không gian dịch rời từ trước ra sau. Dẫu thế, khi nghiên cứu và phân tích yêu cầu tản nhiệt của dòng thiết bị trong môi trường thiên nhiên thí nghiệm, các kỹ sư thường không Dự kiến hết những ảnh hưởng từ các chướng ngại vật xung quanh trong môi trường thiên nhiên tủ rack trên thực chất. Thử nghiệm trong một tủ rack 42U được lắp đầy cho biết thêm nhiệt độ thực chất lưu trải qua thiết bị tăng lên mức 5°C do tác động từ những chướng ngại vật bao quanh. Những chướng ngại vật này cản trở đường lưu thông của khí lạnh chỉ nên giảm năng suất của khối hệ thống quạt, Từ đó khiến những thiết bị chuyển động tại mức độ ẩm cao hơn nữa. Mức độ ảnh hưởng của các chướng ngại vật này phụ thuộc thiết kế của hệ thống tủ rack & cách những thiết bị được lắp ráp bên phía trong.

>>> Xem thêm: Card X520-DA1

 

họa tiết thiết kế tủ rack đóng vai trò quan trọng

Như đã đề cập, họa tiết thiết kế của tủ rack giữ tầm quan trọng đưa ra quyết định đối với lượng không gian lưu thông qua thiết bị. Các yếu tố rất có thể tác động ảnh hưởng đến công suất của hệ thống quạt bên phía trong thiết bị gồm: độ thông thoáng của cửa trước & cửa sau, cách lắp dòng thiết bị, không gian bên trong tủ, hệ thống cáp… không chỉ có thế, hướng lưu chuyển của không gian phía bên trong tủ cũng đều có tầm quan trọng quan trọng. Số đông tủ rack đều được thiết kế theo phong cách làm thế nào cho không khí lấn sân vào từ mặt trước & đi ra ở mặt sau tủ. Một số nhà phân phối cung cấp những mô hình đặc biệt quan trọng cho phép không gian bước vào từ mặt trước, đi ra ở mặt trên tủ hoặc đi vào từ đáy tủ, đi ra ở nóc tủ. Do không khí phải chuyển hướng không ít lần, lượng khí lưu chuyển hẳn qua tủ sẽ không còn đủ và được bù đắp bằng hệ thống quạt.

nhiều phần các nhà phân phối tủ rack giờ đây đều cung cấp chiến thuật giam giữ tất cả khí nóng bằng cách sử dụng khối hệ thống ống dẫn khí. Trong số những tủ rack loại này, khí nóng sẽ được dẫn lên trên, qua nóc tủ vào các đường ống & ra môi trường bên ngoài hoặc quay về với những hệ thống làm lạnh khép kín. Hệ thống này giúp ngăn khí nóng và khí lạnh hòa lẫn vào nhau, hỗ trợ sâu sát năng suất của giải pháp làm giảm nhiệt độ. Mặc dù thế, loại tủ này còn có hạn chế là khối hệ thống quạt của dòng thiết bị phải chuyển động với công năng lớn để đẩy không gian qua những khoảng không hẹp phía bên trong những đường ống dẫn khí. Cho nên vì thế, nếu không được thiết kế theo phong cách tốt, hiệu suất hệ thống quạt trong thiết bị có khả năng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Không những thế, cũng có thể có thể vận dụng giải pháp lắp đặt các thiết bị tản nhiệt ngay tại cửa sau của tủ nhằm mục tiêu làm lạnh lập tức những dòng khí nóng vừa thải ra. Dẫu thế, các dòng thiết bị tản nhiệt này có thể gây khó dễ dòng khí dịch chuyển, ảnh hưởng tác động không tốt đến công suất của hệ thống quạt trong thiết bị. Một chiến thuật khác là phối kết hợp hệ thống quạt vào tủ để hỗ trợ đẩy nhanh khí nóng ra ngoài. Tất cả quạt trong TTDL, bao gồm cả hệ thống quạt trong số thiết bị làm giảm nhiệt độ cần phải hoạt động đồng hóa với nhau nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn tối ưu hóa công suất của giải pháp làm mát. Vì thế, hệ thống quạt gắn thêm bên phía trong tủ rack có thể sẽ trở thành nút thắt cổ chai của luồng khí lưu chuyển từ máy làm lạnh qua thiết bị & thoát ra ngoài.

>>> Xem thêm: Card I350-T4

 

Áp suất & sự tuần hoàn của khí nóng

không khí ra khỏi dòng thiết bị rất có thể tạo nên 1 lạng áp suất không hề nhỏ tích tụ tại khoảng cách giữa thiết bị & cửa sau tủ, dẫn đến thực trạng khí nóng bị đẩy ngược trở lại thiết bị, khiến khối hệ thống chuyển động không hiệu quả (hình 2).

nghiên cứu CFD (Computational fluid dynamics) cho thấy thêm lượng áp suất tích tụ này tác động ảnh hưởng ra sao đến dòng khí lưu chuyển và công suất làm mát bên trong một tủ rack bình thường với hướng lưu chuyển khí từ trước ra sau.

Với tủ rack được dùng là dòng 42U có độ thông thoáng 63% ở cửa lưới trước và sau, tổng nhiệt lượng phát ra từ thiết bị bên trong tủ nằm ở mức 5 kW-20 kW. Ngoài ra, lưu lượng khí di chuyển hẳn sang thiết bị & tổng lượng khí lạnh cung cấp qua thiết bị làm lạnh đã được điều chỉnh khớp ứng làm thế nào cho độ ẩm tăng lên 11°C trong thời gian dòng thiết bị vận động.

các vấn đề liên quan đến nhiệt lượng

Như biểu đạt ở hình 4a & 4b, luồng lưu chuyển khí nóng gây tác động không nhỏ đến năng suất làm giảm nhiệt độ và khiến nhiệt lượng bên phía trong tủ tăng lên đáng chú ý. Khi nhiệt lượng tăng từ 5 kW lên 20 kW, tỷ lệ khí nóng lưu chuyển trái lại bên trong dòng thiết bị tăng đều tới 21%. Có thể hạn chế sự lưu chuyển khí nóng bên trong tủ bằng phương pháp gắn những thanh lấp không gian (blank panel) vào các vị trí không sử dụng trên thanh lắp thiết bị. Mặc dù thế, hình 4b cho biết thêm việc lắp thanh lấp khoảng trống có thể làm tăng lượng áp suất thu thập & làm giảm năng suất của khối hệ thống quạt trong dòng thiết bị. Cho nên vì thế, năng lực thông thoáng của cửa sau tủ rack vẫn đóng vai trò ra quyết định trong công việc giảm áp suất ở khoảng không giữa thiết bị và cửa sau tủ.

Để khối hệ thống làm mát đạt ngưỡng tối ưu, cần tăng tốc độ hệ thống quạt trong thiết bị nhằm mục đích thăng bằng với việc gia tăng nhiệt độ của dòng khí bước vào thiết bị. Dẫu thế, vận tốc quạt nhanh hơn đồng nghĩa với điện năng tiêu thụ lớn hơn, giá thành vận hành TTDL cao hơn. Khi nhiệt độ không gian đi vào thiết bị tăng đều 44°C-53°C, lượng điện tiêu thụ cho quạt của thiết bị cũng tăng đều từ 3,5-7 lần. Thêm vào đó, lượng khí lớn hơn đi qua dòng thiết bị cũng đồng nghĩa với sự áp suất thu thập nhiều hơn thế tại mặt sau thiết bị, gây ảnh hưởng công suất của hệ thống quạt.

Kết luận

hệ thống tủ chứa thiết bị trong TTDL là cầu nối quan trọng của hệ thống làm giảm nhiệt độ & thiết bị. Họa tiết thiết kế của tủ rack có thể ảnh hưởng tác động đến công suất hệ thống quạt nói riêng & tất cả giải pháp làm giảm nhiệt độ nói chung. Việc sử dụng những loại hình và phương án làm giảm nhiệt độ với công nghệ tiên tiến nhất chưa chắc hoàn toàn có thể đưa về công suất & môi trường vận động tối ưu cho thiết bị. Vì vậy, những nhà quản lý TTDL luôn cần Để ý đến kỹ trước khi ra quyết định chọn lựa & góp vốn đầu tư khối hệ thống tủ rack cho TTDL của bản thân mình.

>>> Xem thêm: Card I350-T2