Đặt banner 324 x 100

Những nguyên tắc vàng trong ăn uống để cơ thể luôn khỏe mạnh


4 nguyên tắc mà mọi người cần nhớ để có một chế độ ăn lành mạnh như sau:

Điều thứ nhất, hạn chế dùng những thực phẩm được chế biến sẵn dạng công nghiệp

Tránh ăn xúc xích giăm bông, mì ăn liền, trà sữa và các thực phẩm tinh chế khác, đồng thời cố gắng hạn chế sử dụng đồ chiên để tránh ăn quá nhiều dầu, muối và chất béo chuyển hóa.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh, ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm chế biến sẵn dạng công nghiệp hay đồ ăn nhanh mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 6,2% so với những người bình thường. Nên sử dụng nhiều thực phẩm tự nhiên như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá… thì sẽ giảm được nguy cơ béo phì cũng như các loại bệnh tật xuất phát từ chế độ ăn thiếu lành mạnh.
Đối với những người khỏe mạnh, một chế độ ăn uống lành mạnh không phức tạp và cầu kỳ, và chứa hầu hết các loại trái cây và rau quả, bao gồm ít hoặc không có thức ăn chế biến và đồ uống có đường.

Điều thứ 2, duy trì ăn sáng đều đặn

Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho thấy nếu không có bữa sáng, não sẽ phát ra tín hiệu đòi hỏi lượng calo cao hơn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến việc cơ thể sẽ ăn một lượng thức ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế của cơ thể vào bữa trưa và tối.
Nếu tiếp diễn tình trạng này trong thời gian dài thì cơ thể có khả năng sẽ mắc béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao và có thể là bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu tại Đại học Erlangen ở Đức cho thấy những người không chú ý đến bữa sáng có tuổi thọ trung bình ít hơn người bình thường là 2,5 năm.
Một bữa sáng đủ tiêu chuẩn nên bao gồm ít nhất ba loại thực phẩm: thực phẩm chủ yếu có tinh bột như bánh mì và cháo ngũ cốc, thực phẩm chứa lượng protein cao như trứng, thịt nạc, ngoài ra cần có trái cây và rau quả tươi.

Điều thứ 3, ăn tối sớm

Bữa tối sớm không chỉ tốt cho tiêu hóa và hấp thu, mà còn cải thiện được giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha cho thấy ăn tối sau 21h sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng ăn tối quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao lên 27%. Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng thời gian 'vàng' cho giấc ngủ tốt nhất vào lúc 22h và nên ăn tối vào khoảng 18h muộn nhất là 19h. Trong những trường hợp bất khả kháng và phải dùng bữa tối muộn thì không nên ngủ ngay mà phải đợi ít nhất 2h sau đó.
Điều thứ 4, trong bữa nên ăn rau và thức ăn trước, dùng cơm sau
Các nghiên cứu được công bố trong tạp chí 'Bệnh tiểu đường, béo phì và trao đổi chất' của Trung Quốc cho thấy rằng ăn rau và các loại thức ăn trước, cuối cùng mới là ăn cơm hay những loại thực phẩm giàu tinh bột khác sẽ làm giảm biến động đường huyết và ngăn ngừa hạ đường huyết, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.
Thực phẩm từ thực vật lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, hạt có vỏ cứng, đậu, dầu thực vật, trà và cà phê.