Đặt banner 324 x 100

Bạn cần biết sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô sẽ bị phạt số tiền này


Với nhiều tiện ích, những chiếc điện thoại thông minh luôn khiến chúng ta phải cầm trên tay bận rộn, đặc biệt là các tài xế công nghệ thì điện thoại là công cụ để họ làm việc. Nhưng việc sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn không tập trung và gây ra hàng loạt vụ tai nạn đáng tiếc. 

Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô tăng nguy cơ gây tai nạn

 

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông gấp ba lần so với lúc tập trung lái xe. Việc sử dụng điện thoại di động có thể làm xác suất xảy ra tai nạn giao thông tăng cao gấp ba lần đối với ô tô và 20,3 lần đối với xe máy. Tổ chức Y tế Thế giới cũng từng cảnh báo nguy cơ tai nạn sẽ tăng 2-3 lần nếu dùng điện thoại di động khi lái xe ô tô.

Theo kết quả nghiên cứu khảo sát trên 210.000 người điều khiển phương tiện có sử dụng điện thoại tại 9 điểm thuộc TP.HCM và Bình Dương. Nhóm sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cao nhất là lái xe tải chiếm 50%, lái xe ô tô chiếm 39%, lái xe khách/xe buýt chiếm 37%; thấp nhất là người lái xe máy chiếm 8%.

 Sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô sẽ làm bạn mất tập trung

 

>>> Bằng lái xe B2 đem lại cho bạn rất nhiều tiện ích. Hãy học và thi bằng lái xe B2 trước khi quá trễ. Tham khảo ngay bằng lái xe B2 lái được những loại xe nào và học phí bằng lái xe B2 ở trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe uy tín Thiên Tâm.

 

Phạt tiền từ 800.000 là chưa đủ răn đe

Hành vi sử dụng điện thoại di động khi điều lái xe ô tô bị cấm theo Công ước quốc tế về Giao thông đường bộ, nhưng tại Việt Nam hành vi này mới được luật hóa nhưng vẫn chưa đủ răn đe.

 Việt nam phạt 800.000 VNĐ đối với tài xế sử dụng điện thoại di động

Trước đây, luật không quy định xử phạt về hành vi này. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, hành vi này đã được bổ sung. Theo đó, hành vi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển ô tô lưu thông trên đường sẽ bị phạt 700.000 đồng. Cụ thể tại Điểm l, khoản 3, Điều 5 của Nghị định.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.Nhưng liệu hình phạt đó có đủ răn đe không, nếu việc tài xế không tập trung và gây ra tai nạn thương tâm cho người khác.

 

Hình phạt của các nước khác
 

Đối với một số nước như Nhật Bản theo dự luật mới sẽ tăng mức án tù cũng như tiền phạt đối với những tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Mức phạt tiền tới 100.000 yên và phạt tù lên đến 6 tháng. Và đối với các vụ tai nạn nghiêm trọng do tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô gây ra có thể bị nâng lên mức hình sự.

Ở Nhật tài xế vi phạm vị phạm có thể bị phạt tù đến 6 tháng

 

Đối với các nước Châu Âu thì hình thức phạt vô cùng nghiêm khắc. Cụ thể tại Anh và xứ Wales năm 2018, có hơn 8.300 người bị kết án vì sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Hầu như tất cả đều bị xử phạt hành chính, trung bình 180 bảng. Số người vi phạm đã giảm hẳn so với năm 2010, với 32.548 trường hợp. Nếu vụ việc nghiêm trọng thì tài xế có thể bị ngồi tù nhiều năm.

Những ai yêu thích danh thủ David beckham thì không bỏ lỡ vụ việc ngày 9/5 vừa qua.Danh thủ David Beckham bị hầu tòa vì sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô.

Danh thủ David Beckham bị hầu tòa vì sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

 

Thói quen dùng điện thoại di động bằng tay khi đang lái xe ô tô rất nguy hiểm, khiến cho tài xế mất tập trung, khi có tình huống bất ngờ, không kịp ứng phó sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Và cần nâng mức hình phạt để răn đe và là một chế tài chắc chắn để mọi người lái xe có trách nhiệm bởi vì biết đâu một ngày chính bạn cũng là nạn nhân của những người vô trách nhiệm trong việc tham gia giao thông.

>>> Hãy là người tham gia thông có trách nhiệm khi học bằng lái xe ô tô B2 ở tp.hcm bài bản trước khi điều khiển phương tiện giao thông.

Tòa án vùng Bromley ở phía Nam thủ đô London (Anh) đã tuyên án phạt David Beckham 750 bảng Anh (hơn 22,7 triệu đồng) và cấm cựu danh thủ này lái xe trong 6 tháng sau hành vi sử dụng điện thoại di động trong khi lái ô tô. Bên cạnh đó, Becks còn phải nộp 100 bảng chi phí truy tố và phụ thu 75 bảng.

 

Thông tin liên hệ


: daotaolaixe16
: Thiên Tâm
: 0866900998
: 324 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP HCM