Đặt banner 324 x 100

Tìm hiểu cách bố trí dàn loa xem phim tại nhà


Đã đầu tư mua hẳn dàn loa xem phim khủng về để tận hưởng âm thanh cực chuẩn hình ảnh sống động. Nhưng chưa biết làm thế nào để bố trí nó sao cho họp lí theo phong thủy, nhu cầu, khoa học, hay đại loại là âm thanh nghe bắt tai nhất. Cùng tìm hiểu cách bố trí dàn loa xem phim tại nhà để biết thêm những điều bạn chưa biết nhé.

Ngoài việc ghép loa thì lắp đặt, bố trí là khâu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng loa.

1. Loa trung tâm (loa center)

     Là nơi phát ra những âm thanh cơ bản nhất của nội dung mà bạn xem đó chính là loa trung tâm. Bao gồm các dãy âm chính của bài hát, phần hội thoại của nhân vật khi xem phim.

     Thường thì cách bố trí dàn loa xem phim tại nhà thì loa trung tâm sẽ được đặt cố định ở vị trí chính diện, hướng thẳng về phía người xem. Vị trí thường được đặt là dưới tivi. Còn nếu bạn treo loa trên cao, nên lưu ý xoay loa hướng xuống một chút.

2. Loa trước (loa front)

     Đặt 2 bên và đối xứng với loa trung tâm có lẻ là cách khoa học nhất nên làm khi bố trí loa trước. Việc bố trí dàn loa xem phim tại nhà nó không quá khó nhưng cần phải tỉ mỉ một chút. Quan sát sao cho 3 loa này tạo thành hình cánh cung và hướng về phía người nghe. Đồng thời người nghe và 2 loa trước tạo thành một góc khoảng 45 đến 60 độ là hợp lý.

Hơn nữa, hai loa trước này không nên đặt quá xa nhau. Tốt nhất khoảng cách giữa 2 loa trước nên bằng hoặc ngắn hơn khoảng cách từ người xem đến loa trung tâm.

3.Loa vòm (loa Surround)

Với nhiệm vụ tạo ra các hiệu ứng âm thanh ảo trong dàn loa xem phim. Cách bố trí của nó phù hợp là ở 2 bên tai người nghe hoặc hơi lùi về phía sau lưng một chút chứ không nên gắn loa lên tường phía sau. Mặt loa cần hướng về phía người nghe.

Chức năng của nó có thể ví như nếu bạn đang xem một chương trình ca nhạc, thì các hiệu ứng như tiếng reo hò, tiếng vỗ tay... để tạo cảm giác thật nhất. 

>> Xem thêm: Tủ chống ẩm máy ảnh

4. Loa siêu trầm (loa bass)

Khác với các loại loa trên, điều chú ý về cách bố trí dàn loa xem phim tại nhà này là đối với loa siêu trầm thì thường có một vị trí cố định trong dàn máy, mà bạn nên linh hoạt điều chỉnh dựa trên căn phòng của mình.

Đồng nghĩa với việc bạn nên thử đặt loa ở nhiều vị trí khác nhau. Ví dụ như ngay bên dưới chỗ ngồi, bên dưới tivi, trong góc phòng... để chọn được vị trí cho ra chất lượng âm tốt nhất. Khi đặt loa bass, lưu ý không đặt gần cửa sổ, không đặt sau các vật có thể cản âm thanh như bàn ghế, tủ....Việc chọn lựa bộ loa xem phim cho gia đình đã khó, việc lắp đặt còn khó hơn. Nên cần chi tiết hơn trong việc này.

Với những cách bố trí dàn loa xem phim tại nhà như trên thì bạn có thể tận hưởng được chất lượng âm thanh sống động và đặc sắc nhất.

Thông tin liên hệ


: tracychutchut
: Hằng Nguyễn
: 0368134367
: ngũ hành sơn