Đặt banner 324 x 100

Chế độ ăn uống bất thường nguy hiểm đến thế nào?


"Bức tường" dạ dày của cơ thể con người được chia thành 4 lớp bao gồm: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp áo ngoài. Bốn lớp này là hàng rào của dạ dày với mục đích bảo vệ dạ dày.
Trong đó, lớp niêm mạc có chứa một axit mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dạ dày. Một khi lớp niêm mạc dạ dày bị phá hủy, "rào chắn" đầu tiên sẽ bị phá vỡ và "kẻ thù" sẽ tiến thẳng vào bên trong dạ dày.
Tiến trình chế độ ăn 3 bữa thất thường tới ung thư dạ dày diễn ra như sau:
- Ăn 3 bữa thất thường đến viêm dạ dày
Mỗi ngày, con người có 3 bữa ăn chính là sáng, trưa, tối. Vào bữa ăn cuối ngày, axit dạ dày tiết ra sẽ tăng lên đáng kể. Vào thời điểm này, thức ăn sẽ được tiêu hóa bằng axit sau khi ăn.
Nếu bỏ bữa ăn cuối ngày, dạ dày sẽ rỗng đồng nghĩa với việc axit không có thức ăn để tiêu hóa, lúc này nó sẽ chuyển sang tấn công niêm mạc dạ dày. Điều này diễn ra trong thời gian này sẽ khiến niêm mạc dạ dày dần trở nên thô ráp và dẫn tới viêm dạ dày.
- Viêm dạ dày đến loét dạ dày
Ăn uống thất thường hay thức ăn đi vào dạ dày nhưng chưa được nhai kỹ sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, làm kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến xói mòn dạ dày. Sau một thời gian dài có thể dẫn đến loét dạ dày.
- Loét dạ dày đến ung thư dạ dày
Khi bị loét dạ dày, axit dạ dày sẽ liên tục kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra loạn sản biểu mô của niêm mạc dạ dày, đây được coi là giai đoạn tiền ung thư. Tại thời điểm này, nếu không có sự can thiệp y tế sẽ dẫn tới loạn sản độ 3 (mức độ nặng nhất). Loạn sản độ 3 có thể coi như ung thư vì hầu hết chúng sẽ chuyển thành ung thư.