Đặt banner 324 x 100

Nên dùng thuốc như thế nào để tránh gây hại cho sức khỏe


Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, có nhiều bệnh nhân khi sử dụng các loại thuốc để điều trị các bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến gan, nguyên nhân của sự nhiễm độc gan do thuốc có thể là do người bệnh điều trị bệnh trong dài ngày, sử dụng không đúng liều lượng và lạm dụng thuốc. Thuốc có thể làm thay đổi chức năng gan, tổn thương gan, biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng, dẫn dến tàn phế, đe dọa tính mạng.
 Các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh nên sử dụng thuốc đúng với chỉ định, đúng liều lượng và khoogn nên lạm dụng thuốc để tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra đối với người bệnh. Sử dụng thuốc quá nhiều có thể gây ra tình trạng tăng enzym cho gan, nhưng chỉ số này chưa thể khẳng định được việc gan đã bị tổn thương.

Đối với một thuốc đã gây độc thì nhất thiết không thử dùng lặp lại. Dùng lặp lại sẽ tổn thương tái phát nặng hơn. Độc tính làm tắc mật tuy dai dẳng, lâu hồi phục, nhưng hiếm khi nghiêm trọng. Độc tính tổn thương tế bào gan cấp thường gặp là mệt mỏi, đau bụng, vàng da, đặc biệt sự kéo dài và kèm theo bệnh não là một biểu hiện rất nặng, cần phải điều trị.
 Một thuốc chỉ gây độc cho gan ở liều xác định (thường cao gấp nhiều lần liều thường dùng và kéo dài) vì vậy chỉ dùng thuốc theo liều lượng và thời gian cho phép. Chúng ta rất khó để có thể chẩn đoán được thời gian cũng như độ nặng của các loại thuốc có thể gây ra cho người bệnh, do đó người bệnh cần hết sức cảnh giác khi sử dụng thuốc.
 Đối với những loại thuốc mới sử dụng thì người bệnh cần tham khảo ý kiến điều trị bệnh của các bác sĩ để việc sử dụng thuốc được đúng đắn nhất, hạn chế gây ra các tác dụng phụ cho gan cũng như sức khỏe người bệnh.
 Các loại thuốc trị nấm, chống lao, thuốc chữa tăng huyết áp,
 thuốc giảm đau, chống viêm, chống béo… đều là những loại thuốc có thể gây ra nhiễm độc cho gan, do thời gian điều trị bệnh rất lâu mới có thể mang lại hiệu quả nên dễ gây ra tăng lượng enzym trong gan lâu dần có thể khiến cho gan bị tổn thương và hình thành bệnh lý gây ra ảnh hưởng lớn cho gan.
 Tổn thương gan do thuốc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh, do đó, mỗi người bệnh khi mắc chứng viêm gan do thuốc cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa khám, chẩn đoán tình trạng bệnh và điều trị bệnh đúng với phương án điều trị của các bác sĩ mới có thể khống chế được bệnh.