Đặt banner 324 x 100

Giải pháp hệ thống cáp kết cấu – xuất hiện Cabling System


Open Cabling System - khối hệ thống cáp có kết cấu mở. Là một phương án cung cấp đến cho khách hàng một khối hệ thống cáp hoàn chỉnh nhất trong Bây Giờ & cải tiến và phát triển trong tương lai. Vì là hệ thống mở nên chỉ có thể kết hợp được với tất cả các thiết bị viễn thông tin học của cả các đơn vị sản xuất trên nhân loại.

khối hệ thống cáp có cấu trúc có nghĩa vụ cung ứng những liên kết vật lý phục vụ cho những phần mềm chi tiết như sau:

- khối hệ thống Mạng truyền tài liệu (Data).
- hệ thống mạng thông báo (Telephone).
- các phần mềm khác của 1 toà nhà thông minh như: Camera IP, BMS, …

1. Các phần tử của 1 hệ thống cáp có cấu tạo

Theo tiêu chuẩn của TIA/EIA một hệ thống cáp có kết cấu được cấu thành bởi 07 thành phần chính sau đây:

- Work Area (Đầu ra khu vực làm việc)
- Horizontal Cabling (Đường liên kết cáo ngang)
- Telecommunications Room (Phòng viễn thông)
- Backbone Cabling (Đường liên kết cáp trục chính)
- Equipment Room (Phòng thiết bị)
- Entrance Facilities (Lối vào cáp)
- Administration (Hệ thống quản trị)

1.1. Work Area
Là khu vực từ vị trí outlet (có thể gắn trên tường, dưới bàn hay dưới sàn nhà) tới dòng thiết bị sử dụng (PC, máy in, điện thoại…). Khoảng cách giữa vị trí outlet tới dòng thiết bị được khuyến nghị là không thật 5 mét. Vị trí này nằm cách các outlet điện không thật 1 mét.

1.2. Horizontal Cabling

Là khoảng không gian lối đi cáp từ vị trí Work Area đến tủ đấu nối thiết bị tại phòng viễn thông (Telecommunication Room). Khoảng cách giữa hai địa điểm đó được khuyến cáo không vượt quá 90 mét.

1.3. Telecommunications Room

Là phòng phục vụ chính cho khối hệ thống phân phối cáp ngang. Phòng này sử dụng cho đấu nối trung gian (intermediate) & đấu nối chính (main cross-connects). Có hai kiểu đấu nối cáp sử dụng cho việc liên kết các hệ thống cáp và thiết bị chính là đấu thẳng (interconnections) & đấu chéo (Cross-connections).

1.4. Backone Cabling

Là khối hệ thống cáp cung ứng việc liên kết giữa các phòng viễn thông, phòng thiết bị, nơi đấu nối đầu cuối và lối dẫn vào cáp. Rất có thể là khối hệ thống cáp nối giữa các căn nhà trong một khu campus.

1.5. Equipment Room

Là phòng chứa các dòng thiết bị chủ động, những dòng thiết bị kết nối đầu cuối như Patch Panel, Rackmount quang… là nơi liên kết trung gian giữa hệ thống cáp từ Entrance Facility & các outlet.

1.6. Entrance Facility

Là phòng cung ứng các liên kết viễn thông cho đầu ra cáp của căn nhà và đầu vào cáp backbone pathway giữa các tòa nhà. Là nơi vào cáp của những nhà cung cấp Thương Mại Dịch Vụ.

1.7. Administration

đấy là phần quản lý của khối hệ thống. Gồm có việc đánh nhãn, lập hồ sơ, bản vẽ… được cho phép người quản lý hệ thống có thể quản lý tất cả các thiết bị trong toàn hệ thống, rất có thể dễ dàng bảo dưỡng, upgrade khi thiết yếu.

>>> Xem thêm: bán máy chủ HPe DL360 gen10

 

2. Các loại mô hình của một hệ thống cáp có cấu trúc

Một hệ thống cáp kết cấu có phong cách thiết kế dựa trên hai mô hình chính chính là mô hình cai quản phân tán (DNA) & loại hình tập trung (CNA).

2.1. Loại hình cai quản phân tán (DNA)

Trong mô hình này, khối hệ thống cáp tại những tầng được kéo về một tủ tập trung đặt tại những tầng hoặc khu vực sát gần đó, từ các tủ tập kết này sẽ kết nối về tủ trung tâm chính qua khối hệ thống cáp trục chính (Backbone).

loại hình này có những điểm lưu ý tiện lợi và phiền phức chi tiết như sau:

+ tiện nghi
- Dùng cho các tòa nhà lớn và khu campus
- dựa vào tiêu chuẩn phong cách thiết kế của TIA/EIA và ISO
- Giảm số lượng cáp Trục chính

+ Bất lợi
- Cần nhiều dòng thiết bị điện tử (converter, switch,…)
- Không thuận tiện cho MAC
- Tăng thời hạn và giá cả cai trị
- Không tận dụng kết quả những cổng mạng

2.2. Mô hình quản lý tập kết (CNA)

Trong mô hình này, khối hệ thống cáp được quy hoạch tập kết tất cả về một tủ chính đặt ở phòng trung tâm của toàn hê thống.

cũng giống như mô hình cai quản phân tán, mô hình quản lý tập kết có những đặc điểm thuận lợi & bất lợi chi tiết cụ thể như sau:

+ thuận tiện
- MAC đơn giản dễ dàng, ít tốn kém
- Giảm thời gian & Chi tiêu quản lý
- lợi dụng hết năng lực chuyên môn của các cổng mạng
- dựa trên tiêu chuẩn TIA/EIA TSB-72
- Giảm khoảng không cho các Telecomunications closet
- Dễ dịch chuyển hệ thống cáp
- Giảm điểm hư hỏng trên switch

+ Bất lợi
- giá thành lắp đặt thuở đầu cao
- Tăng Ngân sách chi tiêu thiết bị điện tử cho cáp quang

>>> Xem thêm: bán sever hpe dl560 Gen10

 

3. Những tiêu chuẩn Viễn thông

Một khối hệ thống cáp có cấu trúc chuẩn phải được thiết kế với và tiến hành dựa vào một hệ thống những chuẩn mức quốc tế, những chuẩn mức được áp dụng phổ biến nhất bây giờ là TIA/EIA:

3.1. TIA/EIA-568B

chuẩn mức TIA/EIA – 568B là tiêu chuẩn về kết nối hệ thống cáp viễn thông cho tòa nhà TM, thường được áp dụng tại Châu Mĩ và Châu Á.

Mục đích: được chấp nhận lập chiến lược và lắp đặt khối hệ thống kết nối cáp cấu tạo cho các tòa nhà ở thương mại. Chỉ định một khối hệ thống cáp chung bổ trợ môi trường nhiều mẫu sản phẩm với khá nhiều nhà cung cấp.

3.2. TIA/EIA-569B

chuẩn mức TIA/EIA-569B là chuẩn mức về khoảng không và đường cáp cho tòa nhà dịch vụ thương mại. Bao gồm pathway (đường cáp – cách đi cáp từ nơi này sang nơi khác) & space (không gian – địa điểm các dòng thiết bị & đầu cuối viễn thông).

Mục đích: Chuẩn hóa những bổ nhiệm gây dựng bên phía trong và giữa các tòa nhà, bổ trợ môi trường truyền tín hiệu và kết nối những thiết bị viễn thông.

3.3. TIA/EIA-606A

chuẩn mức TIA/EIA-606A là chuẩn mức quản trị cơ sở hạ tầng viễn thông trong tòa nhà ở TM.

Mục đích: cung cấp một hệ thống bổ trợ quản lý thống nhất, độc lập với những phần mềm. Thiết đặt chỉ dẫn cho các chủ chiếm hữu, người dùng, nhà sản xuất, support, chủ thầu, nhà lắp đặt, quản lý viên… có liên quan đến việc quản lý (và đặt nhãn) hạ tầng viễn thông.

3.4. ANSI-J-STD-607A

tiêu chuẩn ANSI-J-STD-607A là tiêu chuẩn nhu yếu về tiếp đất và liên kế cho tòa nhà ở thương mại trong công nghiệp viễn thông.

Mục đích: cho phép lập kế hoạch, phong cách thiết kế & lắp ráp hệ thống tiếp đất viễn thông, không cần biết về khối hệ thống viễn thông sẽ lắp ráp tiếp nối. Bổ trợ môi trường xung quanh nhiều loại sản phẩm với rất nhiều nhà sản xuất, cũng tương tự thực ra tiếp đất cho các khối hệ thống.

3.5. TIA/EIA-942

chuẩn mức TIA/EIA-942 là chuẩn mức cho một khối hệ thống cáp giành cho trọng tâm dữ liệu (Data Center Cabling).

Mục đích: Chuẩn hóa thiết kế và lắp ráp khối hệ thống cáp cho một cơ sở hạ tầng trọng tâm tài liệu, Gia Công hóa được yêu cầu sử dụng ở tỷ lệ cao cho trọng tâm tài liệu. Bổ nhiệm một khối hệ thống cáp chung bổ trợ môi trường thiên nhiên nhiều loại sản phẩm với rất nhiều nhà cung cấp trong một trung tâm tài liệu.

>>> Xem thêm: sever Lenovo SR550